Wednesday, April 22, 2015


Wednesday, April 22, 2015

NƯỚC MẮM PHA


Nước mắm pha là thứ không thể thiếu trong tủ lạnh nhà mình. Hết chai này nấu chai khác cứ để như vậy mà ăn quanh năm. Khi cần ăn gì chỉ việc rót ra , và cho thêm chanh, ớt, tỏi theo món ăn cần dùng. 

Nước mắm nấu theo tỉ lệ 1 mắm : 1 đường : 4 nước ( nếu thích đậm đà thì 3 nước ). Nghĩa là 1 chén mắm : 1 chén đường : 4 chén nước ,  nấu sôi hớt bọt, để nguội rồi cho vào chai dùng dần . 

Chỉ đơn giản vậy thôi và liều lượng này dùng cho nước mắm 3 con cua, còn các hiệu nước mắm khác thì tuỳ theo độ mặn mà gia giảm lại nhé . 

Reactions:

13 comments:

 1. Từ bữa tới giờ em vẫn mần theo cách này để làm nước mắm đó chị...Làm lần vậy khỏe re cho mỗi lần ăn chị hen...

  ReplyDelete
  Replies
  1. Em nấu 3 or 4 nước vậy ? nấu nước mắm sẳn như vậy tiện em há và cũng đỡ cực khi cần phải nấu nướng chuẩn bị nhiều thứ không có sợ bị quên :) vì nhiều khi đồ ăn lên bàn mà mới nhớ là chưa pha nước mắm :)))

   Delete
  2. Em cũng nấu 4 nước đó chị...Đúng đó chị, với nhiều khi cần ăn gì đó liền, mới đi làm chút nước mắm cũng mệt...Giờ làm lần vậy khỏe re hehe

   Delete
  3. chị cũng nấu 4 nước nhưng có chị bạn nói 4 nước lạt quá nấu 3 nước thì ok với nhà chỉ :)

   Delete
 2. Cảm on chi. Ngay mai em làm ngay và luôn :).

  ReplyDelete
  Replies
  1. Không có chi em . Hy vọng cũng vừa khẩu vị với nhà em :)

   Delete
 3. Nhà em cũng luôn có chai nươc mắm nấu sẵn như vầy nè chị, ăn tiện chị hén. Nhưng em nấu theo công thức 300ml nước mắm + 300 ml giấm + 1 kg đường, nấu cho sôi lên rồi để keo lại còn 2/3 là vừa. Để ăn hết chai này thì em nấu theo chị rồi so sánh thử coi sao nha. :)

  ReplyDelete
  Replies
  1. À, tỉ lệ 1-1-4 của chị là 100ml nước mắm + 100gr đường + 400 ml nước lọc hả chị?

   Delete
  2. không phải 1:1:4 của chị là 1 chén nước mắm thì 1 chén đường và 4 chén nước. Đơn giản vậy thôi, chắc để chị edit lại bài cho dễ hiễu chứ có người đọc kg hiểu gồi :))) chị kg pha giấm mà pha chanh khi ăn, tuỳ theo món ăn mà cần chanh hay không thì cho vô.

   Delete
 4. Cám ơn chị chia sẻ cách làm nước mắm này!!!

  ReplyDelete
 5. Chi ơi , chai nước mắn của chị có độ đạm bao nhiêu vậy chị

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mình coi kg thấy có ghi bao nhiêu độ đạm bạn ơi :(

   Delete