Bánh mì Brioche này, lúc trước thỉnh thoảng mình cũng hay mua ở chợ Whole Food để ăn. Bánh của Whole Food khá ngon, bánh mềm mại và tan trong miệng. Chỉ có điều so với các loại bánh khác thì giá loại bánh này hơi mắc 😛.
Nhưng khi phiên bản này về đến VN thì được lấy tên là Bánh mì hoa cúc 😀. Và nó đã làm mưa làm gió khá lâu trên các group làm bánh. Vậy là mình cũng bon chen test thử vài công thức, nhưng không mấy thích, vì so với bánh của Whole Food thì không có mấy giống nên mình bỏ qua không có mấy hứng thú nữa 😟.
Cho đến khi, mình gặp được công thức này, do bé D đã test trước đó và nói bánh ngon không thua gì Whole Food. Vậy là hy sinh cái body mà đu theo lần nữa 😊.
Công thức gốc ở đây hướng dẫn rất rõ ràng. Mình chỉ ghi lại cách làm để dành, để phòng hờ link bị gì thì vẫn còn công thức. Thanks tác giả 💜.
Nguyên liệu :
- 50 gr nước ấm
- 10 gr đường
- 7 gr men làm bánh mì
Quậy tan, để nghĩ 15 phút kích hoạt men cho men nổi gạch cua. Nếu men không nổi phải đổ bỏ và làm lại.
- 2 trứng gà
- 60 gr đường
- 100 ml Whipping cream
- 320 gr bread flour
- 30 gr cake flour
- 15 gr sữa bột ( powder milk )
- 3 gr muối
- 1 tbsp tinh dầu hoa cam ( Orange Extract )
- 100 gr unsalted butter cắt nhỏ giữ lạnh trong ngăn mát tủ lạnh
Cách làm :
- Cho trứng vào máy Kitchenaid stand mixer, dùng Wire whip đánh bông trứng với đường cho đến khi trứng nhạt màu và bông như kem.
- Cho whipping cream vô trộn đều. Đổi Dough hook và bật tốc độ máy thấp nhất. Lần lượt cho bread flour, rồi đến cake flour, sữa bột, muối, men ( đã kích hoạt ) và tinh dầu hoa cam vào. Tiếp tục nhồi thêm 15 phút nữa thì tắt máy. Để bột nghỉ 10 phút.
- Bật máy nhồi thêm 10 phút nữa thì cho bơ lạnh cắt nhỏ vô, nhồi thêm 10 phút nữa. Thử thấy bột có thể kéo màng thật mõng, không rách là bột đạt.
- Để nguyên bột trong bowl, dùng food wrap bọc kín lại miệng tô. Cho vào oven ủ 2 hrs cho bột nở gấp đôi.
- Sau khi ủ đủ thời gian đem ra đấm xẹp bột, bọc kín. Cho vào ngăn mát tủ lạnh ủ qua đêm or ít nhất là 5 hrs .
- Rãi ít bột áo và nhồi đều khối bột lần nữa trước khi tạo hình.
- Chia bột thành từng phần bằng nhau, se thành từng sợi dài, thắt bím, tạo hình cho bánh.
- Cho bánh vào khuôn chống dính bơ. Ủ tiếp lần cuối 3 -4 hrs sao cho bột nở gấp 3 là đạt.
- Cho một khay nước vô oven, vặn lò 325 độ F trước 10 phút.
- Trong khi chờ lò nóng đủ nhiệt độ, quậy tan 1 trứng gà với 2 tbsp sữa tươi. Quét trứng lên mặt bánh, rắc hạnh nhân hay mè tuỳ thích.
- Cho bánh vào rãnh gần cuối, nướng bánh 25 phút với nhiệt độ 325 độ F.
- Bánh xốp, mềm, thơm béo gần giống như bánh của Whole Food đến 90 %. Nói chung là rất ưng ý với ct bánh này👌.
Mùa này, trời lạnh lạnh mà bật lò nướng bánh thì hợp tình hợp lý lắm luôn. Mùi bơ, mùi hoa cam quyên vào nhau thơm lừng gian bếp 😋.
lần đầu em cũng làm theo công thức này & thành công
ReplyDelete2 ct trước chị thử làm thì được nhưng ăn không có giống. Ct này khá chuẩn :)
DeleteYay da..... Lâu lắm rồi mới lượn là vô blog...cái gì đâu mà ta nói quá trời pages mà e chưa kịp đu theo.
ReplyDeletehấp dẫn quá đi
ReplyDelete