Monday, June 15, 2015


Monday, June 15, 2015

CHẢ TÔM


Mua 2 hộp thịt cua dự tính để làm nem cua bể nhưng rồi để lại 1 hộp vì 2 hộp cũng hơi nhiều ( con mắt luôn to hơn cái bụng là vậy đó ). Dư hộp cua thế là nghĩ ngay đến bánh canh cua ( người có tâm hồn ăn uống nên gì chứ nghĩ đến món ăn là nhanh lắm luôn ), sẳn trớn lột tôm làm chả tôm thả vô bánh canh luôn ăn cho hấp dẫn. 

Cách nấu bánh canh thì đã có ở đây

Chả cua thì cũng làm như làm như làm con suông thôi chứ không gì khó. 
Nguyên liệu :
- 1.5 lbs tôm 
- 3 tép tỏi 
- 5 đầu hành trắng
- 1 tsp đường 
- 1 tsp hạt nêm 
- 1/2 tsp muối 
- 1/2 tsp tiêu
- 1 tbsp dầu 
- 1 lòng đỏ trứng gà 
Cách làm :
- Tôm lột vỏ lau khô, dùng giấy lau từng con một cho thật khô ( yếu tố quyết định cho chả có dai hay không là ở đây ). 
- Ướp tôm với muối và tiêu đậy kín cho vào tủ lạnh vài giờ hoặc qua đêm cũng được. (Thường mình chuẩn bị trước hôm sau làm sẽ lẹ hơn đỡ cực. )
- Cho tôm vào máy food processor xay cùng tỏi, hành, đường, dầu, hạt nêm. Xay cho tất cả thành một hỗn hợp nhuyễn mịn. 

- Thoa ít dầu lên tay và bắt chả thành từng miếng lớn nhỏ tuỳ thích. 

- Cho chả tôm vào xửng nước sôi và hấp chín trong vòng 15 phút. Lúc này mở nắp vung và thoa 1 lớp lòng đỏ trứng đánh tan lên mặt chả và cứ mở nắp như vậy mà hấp tiếp cho đến khi trứng chín. 

Lưu ý : 
- Khi mở nắp vung ra để thoa lòng đỏ trứng lên mặt sẽ thấy miếng chả tôm phồng lên rất to, nhưng không sao từ từ chả sẽ xẹp xuống và trở lại bình thường. 
- Lòng đỏ trứng muốn có màu vàng đẹp thì cho tí màu điều vào quậy đều thì màu sẽ hấp dẫn hơn. ( tips này học từ Em nè :) Tks em gái :) )

- Chả tôm ăn khá ngọt và dai, rất hợp với món bánh canh cua ngon hơn là dùng tôm nguyên con cho trực tiếp vào. Bởi vậy chịu khó một chút mà ngon thì cũng đáng mà :).

8 comments:

  1. hehe...chả tôm ăn ngon nhưng dễ bị viêm màng túi hehe...Tôm bên em mua mắc quá trời...em nhờ cô đặt theo nhà hàng, tôm đông lạnh là 10euro được 650gram...Bởi vậy lâu lâu nấu bánh canh cua em mới làm một lần thôi :D

    ReplyDelete
    Replies
    1. Wow bên đó tôm mắc hén, bên này tôm to $7/ lb còn tôm bánh xèo khoảng $5/lb nên tha hồ mà ăn chả tôm :)

      Delete
  2. Tụi nhỏ nhà em thích chả tôm hấp lên rồi bốc lủm dzậy thôi á chị. :) :)

    ReplyDelete
    Replies
    1. Tụi nhỏ sao mà khéo ăn vậy :))

      Delete
    2. nhiều khi còn xâu lại thành xâu rồi ăn trừ cơm luôn vậy á chị

      Delete