Cứ mỗi lần định ra ngoài ăn mà có người nói ăn bún Huế là mình cứ phải nai lưng ra mà nấu . Vì đi ăn tiệm chẳng thấy vừa ý chút nào, nói như vậy cũng không có nghĩa là tiệm nấu dỡ còn mình nấu ngon ....hihihi....ngon hay dỡ cũng tuỳ theo cảm nhận và khẩu vị của mỗi người. Nếu tiệm họ mở ra mà bán dỡ mà sao vẫn có người ăn và người ta cũng tồn tại từ năm này qua năm khác. Có hay chăng là khẩu vị mình hok giống ai cho nên cứ phải ở nhà nấu ăn cho vừa miệng vậy . Không dám chắc rằng cách nấu của mình có đúng kiểu Bún Bò Huế hay không nên gọi là Bún Bò Giò Heo cho nó an toàn :) sẳn tiện cho hỏi có O nào người Huế có bí kíp gì thì cho xin học hỏi với nha :) .
Nguyên liệu :
- 4 lbs xương ống bò
- 1 cái bắp bò
- 1 cái chân giò trước
- 1 hộp huyết heo tươi
- 1 bó sả
- 2 củ hành tây , vài củ hành tím
- 2 tbsp mắm ruốc
- 1 cục đường phèn cở ngón tay cái
- Muối, hạt nêm, nước mắm
- 1 bó rau răm, 1 bó hành lá
- Rau sống : bắp chuối, giá , rau thơm, xà lách
- Chanh, ớt, ớt khô , màu điều
- Bún
Cách nấu :
- Mắm ruốc cho vào giấy bạc nướng lên cho thơm ( nếu có lá chuối wrap lại và nướng thì càng ngon hơn ) , quậy mắm ruốc với nước lạnh cho tan và wrap lại cất vào tủ lạnh cho mắm ruốc lóng nước trong.
- Giò heo (khi mua nhờ cắt khoanh sẳn ) rửa sạch với muối nhổ bỏ lông còn sót. Luộc giò heo với nước lạnh và ít muối để sôi khoảng 5 phút thì đổ bỏ nước dơ, rửa sạch từng cục chân giò dưới vòi nước cho sạch chất bọt dơ. Ướp giò heo với nước mắm + hạt nêm + hành tím băm để khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
- Xương bò + bắp bò rửa sơ với muối cho vào nồi nước lạnh luộc xương bò và bắp bò với ít muối khoảng 5 phút, đổ bỏ nước dơ xong rửa sạch xương và bắp bò cho sạch chất dơ. Cho tất cả xương và bắp bò vô nồi cho nước vào sao cho lượng nước ngập thịt dư ra 1 ngón tay . Khi nước sôi cho ít muối + đường phèn + 3 tép sả đập dập, 1 củ hành tây và vài củ hành tím nướng cho thơm , cùng giò heo đã ướp vào hầm và phần nước trong của mắm ruốc vào cùng. Sau khi hầm được 2 hrs thì vớt giò heo ra tô ngâm trong nước lạnh (cho giò được trắng ) xong dùng food wrap bọc kín tô và cho vào tủ lạnh. Đối với bắp bò thì sau khi hầm được 2:30 hrs thì vớt bắp bò ra cũng ngâm vào nước lạnh và cho vào tủ lạnh. Còn xương thì cứ tiếp tục hầm tiếp như vậy qua đêm. ( Lưu ý : cách hầm ở trên là cách hầm mình dùng bằng nồi ủ nhé, rất an toàn và tiện lợi :) )
- Bắt 1 nồi nước sôi cho ít muối vào và cắt huyết heo cho vào luộc với lửa lớn, khi thấy nước trong nồi bắt đầu gần sôi thì hạ lửa nhỏ và luộc huyết với lửa nhỏ liu riu, đừng cho nước sôi bùng, vì nếu nước sôi mạnh qua thì huyết sẽ bị rổ mặt không láng mịn. Luộc huyết khoảng 5 -7 phút thì đổ huyết ra rửa sạch rồi ngâm huyết với nước và bọc kín cho vào tủ lạnh cất .
- Vậy là tất cả mọi thứ đã sẳn sàng từ ngày hôm trước. Hôm sau trước khi ăn chỉ cần chuẩn bị rau, luộc bún và hoàn tất nồi nước dùng là xong :).
- Phi thơm dầu với hành tím cho thơm cho 2 tép sả bằm vào xào cùng, khi thấy sả đã vàng và thơm thì cho 1 tsp mắm ruốc vào đảo cùng, khi thấy mùi mắm đã dậy mùi thì cho ớt khô vào và tắt bếp. Đảo cho hỗn hợp ớt, sả, mắm được quyện vào nhau và cho ra chén vậy là xong món ớt sa tế khi ăn cho 1 ít vào tô bún cho hấp dẫn hơn.
- Trở về nồi nước dùng sáng hôm sau lấy nồi nước dùng ra đợi cho nguội , cho vào tủ lạnh vài tiếng cho mỡ bò đông lại rồi vớt bỏ phần mỡ bò ra ( nếu ai thích có tí nước béo thì chừa lại 1 ít nhé :) ) . Vớt bỏ phần xương bò, củ hành , sả ra bỏ , gỡ gân bò ra . Cho nồi nước dùng lên bếp và nấu , lúc này bạn có thể thêm nước lạnh vào sao cho vừa. ( với phần nguyên liệu trên nồi nước dùng của mình được khoảng 7 tô ) . Khi nước sôi đập thêm 5 tép sả nữa cho vào nấu thêm cho thơm , nêm nếm lại nồi nước dùng với hạt nêm, mắm sao cho vừa khẩu vị gia đình. Cho 1 ít ớt sa tế đã xào vào cho nồi nước thơm hơn , cùng với ít màu điều. Trước khi ăn cho giò heo, cùng huyết cắt miếng vào nấu sôi lên cho nóng và dùng.
- Bắp bò cắt lát mõng , hành lá, rau răm cắt nhuyễn, hành tây cắt sợi .
Khi ăn cho bún bên dưới sắp vài lát thịt bò lên trên, múc nước lèo cùng khoanh giò heo, huyết , nêm hành lá, rau răm , hành tây lên trên. Làm thêm chén mắm ớt vắt tí chanh để chấm chân giò nữa là quá đậm đà luôn.
Nấu như vầy muốn dở cũng không được chị ui ! Nhìn ngon và hấp dẫn quá !
ReplyDeleteNấu vầy còn đòi O nào chỉ thêm nữa , có chăng nhờ Jan's kiếm cho cái O nào đó nấu BB phải có cái gì đó ... hí hí !
hahaha..... thì cũng đang chờ cái O nào đó cho cái gì đó đó :)))))))
DeleteCho mắm tôm với lại thảo quả vô cho ngọt nước đê chị ơi :)))
DeleteTrời có cái zụ bún bò Huế mà cho mắm tôm với thào quả ...sao nghe quen quen vậy ta :))))))
Deleteka ka ka ! Chết cười với Jan's và chị !
DeleteCho xin 2 tô nha bà chủ ơi. Nhìn hấp dẫn, bụng đói cồn cào, chịu hết nổi rồi!
ReplyDelete2 tô đầy đủ nha :)
DeleteCho em tô bún với huyết thôi chị...giò heo em có rồi hehe...Lâu lắm rồi, cũng phải 10 năm rồi em chưa ăn lại huyết heo vì em bị dị ứng chị ui....Hồi ở nhà, em ăn vào là bị ngứa nên sợ ko dám ăn tới giờ....Qua Mỹ thấy có bán mà chưa bao giờ em dám liều thử hehe....
ReplyDeleteTrời hok sợ ngứa nữa hay sao mà dám đòi ăn huyết nữa zậy ? ok có ngay 1 tô bún và huyết :)
ReplyDeleteEm vừa nhặt được bí kíp của chị nè: Nướng mắm ruốc trước khi dùng. Lâu nay em toàn để nguyên, múc mắm ra tô, khuấy với nước lọc rồi gạn lấy phần nước ruốc để nấu, bỏ cặn. Em sẽ ghi nhớ cách nấu của chị để khi nấu bún bò mang ra thực hành, em cám ơn chị yêu nhìu nhìu hén.
ReplyDeleteCứ tưởng sẽ học được bí kíp từ O Huế từ em chứ ....hehehehe.... ai dè :) cái này chị học được 1 người quen hồi còn ở VN, là dân nấu ăn thứ thiệt :) mắm ruốc nước lên sẽ có mùi thơm vị vậy nồi bún sẽ kg nặng mùi mắm ruốc, còn 1 bí kíp nữa là cho miếng thơm nhỏ hầm cùng với thịt bò để cho thịt mau mềm, vì bên này chị hầm bằng nồi ủ nên bỏ qua bước này :)
Delete