Gạo đồ là gạo gì ?! nghe khá lạ lẫm không chỉ riêng mình mà với nhiều người chắc cũng còn khá xa lạ, vì loại gạo này không mấy phổ biến trên thị trường.
Đó là loại gạo được thu hoạch từ lúa nếp còn non ( già hơn cốm), người ta đem luộc chín, phơi khô, xát vỏ để cho ra thứ gạo gọi là gạo đồ làm xôi đồ. Loại gạo này có màu xanh vàng nhàn nhạt, mùi thơm hơi giống cốm.
Vì là món vùng miền nên mình muốn đồ xôi với gà theo kiểu miền Bắc cho đúng cách, xem thế nào. Chứ thật sự thì xưa giờ mình chưa bao giờ đồ xôi ( nếp ) với gà bao giờ. Vì trong tưởng tượng của mình, hấp xôi với gà như vậy ăn chắc là nhạt nhẽo chả mấy ngon. Ấy vậy cái món xôi gà gạo đồ này đã làm mình thay đổi tất cả. Vì với cách đồ xôi này, gạo được cho vào chõ hấp xôi, dưới là gạo, trên là gà. Hấp vậy xôi chín sẽ ngấm chất ngọt từ gà tiết ra làm cho hạt xôi mềm, ngọt và ngon hơn nhiều.
Với loại gạo này thì không cần vo, chỉ rửa gạo sơ dưới vòi nước. Rồi cho gạo đồ ngâm với chút nước, lượng nước chỉ vừa đủ ngấm vào hạt gạo, xâm xấp, ngâm chừng 15-20 phút là được. Cho gạo ra chõ với chút muối, trộn đều, đặt gà lên trên, đậy nắp kín và hấp . Hấp chừng 20 phút thì lấy gà ra, nắm hai bên tai chõ hất ngược phần xôi ở dưới lên trên, cho gà vô và tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa thì xôi và gà hoàn toàn chín. Nếu muốn biết chính xác gà chín chưa, dùng đũa xiên nhẹ qua gà, thấy gà tiết ra nước trong là biết gà đã chín rồi. Lúc này mùi xôi, mùi gà quyện vào nhau thiệt là quyến rũ.
Em thì vừa lười mà vừa hổng có thời gian để viết luôn nè chị ơi. :)
ReplyDeleteĐể cái hình để viết tiếp vậy mà cũng cứ lười để đó cả tháng nay rồi :((((
DeleteDã Quỳ làm thử vài lần là hết lười ngay
DeleteMón này làm thì cầu kỳ, nhưng rất ngon
ReplyDelete