Saturday, November 4, 2017


Saturday, November 04, 2017

CƠM HẾN, BÚN HẾN


Cơm Hến, cứ tưởng là chỉ có cơm ăn với Hến 😀.Nghe thì thấy đơn giản, nhưng thực chất chả đơn giản tẹo nào. Khá cầu kỳ, lắc cắc nhiều thứ cho khâu chuẩn bị. Nào là hến, đậu phụng chiên, ớt sa tế, da heo, tóp mỡ, mắm ruốc. Cũng may là bên này ăn Hến lon nên cũng đỡ cái khâu đãi Hến rồi đó 😛. 


Đó chỉ là phần nguyên liệu chính thôi nha, còn một thứ phụ nữa nhưng cũng không kém phần quan trọng là rau sống ăn kèm. Rau sống thì có bắp chuối bào thật mõng, bạc hà cắt sợi, giá trụng, rau thơm và không thể thiếu rau răm. 

Tất cả những thứ đó, cộng lại cũng ngót nghét chục thứ nguyên liệu phải chuẩn bị cho một tô cơm Hến chứ ít gì. Cho nên quỡn dữ lắm mới mần, còn không thì nghỉ phẻ đi héng 😂. Có khi mần xong là hết muốn bày biện để chụp hình luôn, chỉ lo ăn lẹ lẹ cho rồi. Nhưng được cái lúc ăn cũng thấy đáng cái công ghê lắm 😍. 

Nguyên liệu :
- 2 lon hến ( Whole baby clams ) 
- 2 chai nước hến ( Clam juice ) 
- Ớt sa tế 
- Da heo chiên giòn 
- Đậu phộng nguyên vỏ lụa
- Mè rang 
- Mắm ruốc ngon
- Gừng, hành 
- Rau sống ăn kèm : Bắp chuối bào mõng, bạc hà cắt sợi mõng, rau thơm, húng lũi, rau răm, giá hấp chín, táo xanh cắt sợi ( or xoài ) thay cho khế.
- Cơm nguội or bún
Cách làm
- Hến sau khi khui từ lon ra, đổ vô cái rổ rồi rửa xả dưới vòi nước cho thật sạch và để ráo. Phi hành với gừng cho thơm rồi cho hến vào xào, nêm hến với mắm ruốc và ớt khô. Hến chín tắt bếp nêm rau răm cắt nhuyễn, múc ra tô là xong phần nhân.
- Đậu phộng để nguyên vỏ lụa đem chiên với dầu màu điều cho đẹp. 
- Da heo mình mua da heo chiên sẳn ( loại snack ), chợ Mễ hay Mỹ đều có bán chung với khu snack. 
- Ớt sa tế cách làm ở đây nhà lúc nào cũng có sẳn 1 hũ. 
- Cho nước hến ( Clam juice ) ra xoong, nấu sôi với ít gừng ( múc ít nước hến ra để pha mắm ), nêm tí muối, hạt nêm theo khẩu vị. Vậy là xong phần nước hến để ăn kèm cơm. 
- Về phần nước chan, theo mình ngon hay dỡ cũng phụ thuộc vào loại mắm ruốc mình dùng. Trộn mắm ruốc với ít đường, cho nước hến còn đang nóng vô quậy cho tan và loãng ra, rồi vắt thêm miếng chanh, nêm lại theo khẩu vị là xong. 

- Cho tất cả rau sống ở trên vào trộn đều là có một rổ rau ngon lành rồi. 

- Cuối cùng thì xếp bún or cơm ra tô, cho hến vào một bên, kế bên là rau sống, đậu phộng chiên, da heo, chan miếng mắm ruốc, thêm miếng ớt sa tế, rắc tí mè. Để cho đẹp vậy thôi chứ khi ăn thì phải trộn 😀. 

Trộn cho thật đều, lúc này mùi mắm ruốc, ớt sa tế thơm lừng sộc lên đến tận mũi, tưởng chừng như sắp sặc đến nơi. Vừa ăn vừa húp miếng nước hến cho bớt cay or chan tí nước hến vô cho thấm tháp 😋. Ăn xong mồ hôi mẹ, mồ hôi con chảy ròng ròng, vậy mới đã, mới hả hê, mới Huế người ơi . 

Mang tiếng là cơm chứ cơm chỉ là phụ ( có chút xíu à ), còn mấy món phụ mới là chính 😂. 

8 comments:

  1. Wow nhìn chảy nước miếng :). E thich món nay lắm lắm luôn ma mỗi lan đi houston an la kg co quan nào ngon hết, khi nao c rảnh c em lam món này với nhé c❤️��

    ReplyDelete
    Replies
    1. Trả nợ cho em rồi nhé :) Hy vọng là từ nay không cần phải ra quán để ăn nữa nhé :)

      Delete
    2. Hâhhaa, chanh kìu chi nhiều, vai bua em di cho se thuc hành 😀

      Delete
  2. em thich mon nay, ma lam lich kich qua cung nhu nhieu nguyen lieu, nhat la rau, thoi nhin vay haha

    ReplyDelete
    Replies
    1. Bởi vậy mới nói rãnh quỡn dữ lắm mới mần, còn không nghỉ phẻ là vậy đó :)))

      Delete