Friday, November 3, 2017


Friday, November 03, 2017

BÚN MỌC CHAY


Bún mọc chay, với bún tươi nhà trồng, trồng từ máy Phillips nhá 😀. Cọng bún trắng, mềm, dẻo không đứt, với mình như vậy là quá đạt yêu cầu rồi. 

Chỉ có điều muốn ăn bún phải chuẩn bị, làm trước mấy tiếng chứ không thể làm ăn liền là được. Vì sau khi trộn bột xong phải để bột nghỉ 30 - 1hr. Rồi mới ép bún, luộc bún, công đoạn này mất chừng 15 -20 là hoàn tất, nhưng bún sau khi luộc xong phải để bún ráo nước hoàn toàn, chờ 30 - 1hr sau thì mới có thể dùng được. Đấy chính là điểm trừ duy nhất mà thôi.

 Nếu gấp gáp, đột xuất muốn ăn bún liền, thì có lẻ cũng phải dùng bún khô để luộc là nhanh nhất. 

Còn bún mọc chay thì nấu nhanh và đơn giản thôi . 
Nguyên liệu :
- Đậu hủ trắng 
- Ham nhão 
- Nấm mèo 
- Chả chay 
- Nước dùng chay
- Rau sống 
Cách làm :
- Đậu hủ trắng cho vào miếng vải vắt khô
- Ham nhão chay, rã đông vắt ráo nước 
- Trộn ham nhão, đậu hủ trắng ( theo tỉ lệ 1:1 ) với ít đầu hành, tiêu, hạt nêm, muối, nấm mèo. Cho tất cả vào máy kitchen aid ( KA ), đánh vài vòng cho hỗn hợp nhuyễn đều. Nếu không có máy có thể trộn bằng tay cho đến khi hỗn hợp dẻo quyện lại thì được. 
- Vo chả thành từng viên nhỏ, cho vào xửng hấp khoảng 15 phút là chả chín.
- Chia chả làm 2 phần : 1 phần đem chiên vàng, phần còn lại để vậy thả trực tiếp vào nồi nước dùng. 
- Nước dùng thì mình hầm nước củ cải trắng, or có thể hầm bất cứ rau củ nào nhà sẳn có. 
- Chả chay cách gói đã có ở đây rồi. 

- Trong khi luộc bún xong, chờ bún khô, thì mình đi chuẩn bị cho nồi bún mọc thì cũng vừa. 

- Xếp bún vào tô, cho mọc chiên, chả chay lên trên, chan nước dùng và ít mọc luôc. Nêm tí hành ngò, hành phi là có thể thưởng thức được rồi. 

3 comments: