Lẩu gà lá giang cái món tưởng chừng rất bình dân rẻ tiền khi ở quê nhà, nhưng khi qua đến cái xứ này thì thuộc hàng cao cấp quí hiếm. Có tiền cũng chưa chắc có thể mua được bó lá giang tươi từ chợ. Nên vậy mà phải trồng, phải tưng tiu dữ lắm mới ra cái lẫu này đây. Nghĩ đến nó nhiều đến nổi, nằm mơ thấy anh Mễ cắt cỏ cắt mất cây lá giang của mình, đến khi tỉnh dậy mới biết đó chỉ là mơ vậy là mừng húm ...hihihi...
Gọi là lẩu cho "soang" chút vì được nấu với lá giang tươi, chứ thực chất cũng chỉ là món canh gà như mình cũng vẫn hay nấu với lá giang phơi khô mang từ VN qua ăn cho đỡ ghiền lâu nay thôi.
Lá giang phơi khô khi nấu lên cũng vẫn chua như lá giang tươi, nhưng lá khi nấu chín sẽ có màu đen ( như ảnh trên ) ăn sẽ nhám miệng và không thơm như lá tươi. Vậy mà chẳng hiểu sao mình cũng vẫn thích nó hơn so với loại canh chua mà mọi người vẫn hay thường nấu với bạc hà, giá ...có lẽ vì nghiện rồi cái vị chua thanh của lá giang từ những ngày xa xưa lúc còn ở tận cái vùng biển đầy nắng gió .
Cũng như canh chua của người miền Nam, ở quê mình xứ nẫu, món canh chua lá giang là món canh khá phổ biến trong tất cả các bữa ăn của mỗi nhà. Lá giang được nấu với cá là chính : cá liệt, cá kình, cá cơm, cá nục hoặc mực cơm cũng rất ngon, quanh đi quẩn lại cứ vài ba bữa là có bữa canh lá giang rồi. Cá từ biển mới đánh bắt lên còn tươi roi rói có khi còn nhảy đành đạch, rồi cứ vậy mà bắt nồi nước sôi thả cá đã được làm sạch vào không cần tẩm ướp gì sất, vò vò thêm nắm lá giang cho vô, nêm chút muối chút mắm, ăn cay thì giã thêm trái ớt thả vào. Đơn giản vậy thôi mà ngon lắm, cứ vậy mà ăn rồi bị ghiền luôn lúc nào chẳng hay.
Ở đây kiếm được con cá tươi như vậy để ăn coi bộ chắc phải đi câu mới có. Nên hầu như canh lá giang mình chỉ hay nấu với cánh gà ăn với bún, kèm chén mắm mặn thiệt cay.
Gà rửa sạch ướp với ít đầu hành, ớt giã nhuyễn, mắm muối. Xong xuôi phi tí dầu hành cho thơm, tao cho gà săn đều rồi cho nước lạnh or nước dùng gà vào nấu sôi lên trở lại. Nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng rồi vò lá giang cho vào là xong. Muốn chua nhiều thì để sôi lâu 1 tí, ít chua thì xôi vài dạo thì tắt bếp liền. Thích thì nêm thêm chút rau ngổ cho thơm rồi thưởng thức. Ở quê mình canh lá giang người ta cũng hay cho thêm giá vào ăn cùng. Nhưng vì hôm nay giá làm chưa kịp nên chỉ có mỗi lá giang thôi, nhìn chả có gì vậy mà có hai kẻ vừa chan vừa húp xì xụp đến toát mồ hôi.
Vị ngọt của gà cùng vị chua nhẹ thanh thanh từ lá giang, chút cay nồng của ớt. Nhiêu đó thôi cũng thoã được cái cơn thèm bấy lâu hằng ao ước .
Lá giang phơi khô khi nấu lên cũng vẫn chua như lá giang tươi, nhưng lá khi nấu chín sẽ có màu đen ( như ảnh trên ) ăn sẽ nhám miệng và không thơm như lá tươi. Vậy mà chẳng hiểu sao mình cũng vẫn thích nó hơn so với loại canh chua mà mọi người vẫn hay thường nấu với bạc hà, giá ...có lẽ vì nghiện rồi cái vị chua thanh của lá giang từ những ngày xa xưa lúc còn ở tận cái vùng biển đầy nắng gió .
Cũng như canh chua của người miền Nam, ở quê mình xứ nẫu, món canh chua lá giang là món canh khá phổ biến trong tất cả các bữa ăn của mỗi nhà. Lá giang được nấu với cá là chính : cá liệt, cá kình, cá cơm, cá nục hoặc mực cơm cũng rất ngon, quanh đi quẩn lại cứ vài ba bữa là có bữa canh lá giang rồi. Cá từ biển mới đánh bắt lên còn tươi roi rói có khi còn nhảy đành đạch, rồi cứ vậy mà bắt nồi nước sôi thả cá đã được làm sạch vào không cần tẩm ướp gì sất, vò vò thêm nắm lá giang cho vô, nêm chút muối chút mắm, ăn cay thì giã thêm trái ớt thả vào. Đơn giản vậy thôi mà ngon lắm, cứ vậy mà ăn rồi bị ghiền luôn lúc nào chẳng hay.
Ở đây kiếm được con cá tươi như vậy để ăn coi bộ chắc phải đi câu mới có. Nên hầu như canh lá giang mình chỉ hay nấu với cánh gà ăn với bún, kèm chén mắm mặn thiệt cay.
Gà rửa sạch ướp với ít đầu hành, ớt giã nhuyễn, mắm muối. Xong xuôi phi tí dầu hành cho thơm, tao cho gà săn đều rồi cho nước lạnh or nước dùng gà vào nấu sôi lên trở lại. Nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng rồi vò lá giang cho vào là xong. Muốn chua nhiều thì để sôi lâu 1 tí, ít chua thì xôi vài dạo thì tắt bếp liền. Thích thì nêm thêm chút rau ngổ cho thơm rồi thưởng thức. Ở quê mình canh lá giang người ta cũng hay cho thêm giá vào ăn cùng. Nhưng vì hôm nay giá làm chưa kịp nên chỉ có mỗi lá giang thôi, nhìn chả có gì vậy mà có hai kẻ vừa chan vừa húp xì xụp đến toát mồ hôi.
Vị ngọt của gà cùng vị chua nhẹ thanh thanh từ lá giang, chút cay nồng của ớt. Nhiêu đó thôi cũng thoã được cái cơn thèm bấy lâu hằng ao ước .
Chẹp, chẹp.. mới ăn ngó trên fb giờ ăn tiếp bên đây mà vẫn thấy ngon, chưa ngán hihi
ReplyDeleteThật hấp dẫn chị ơi. Mà em thích ăn cá thôi, nhà em có măng chua, liệu em nấu măng chua + lá giang với cá hú có được k chị?
Truong Huong
Chị chưa ăn cá mú nấu lá giang bây giờ nên kg biết sao nữa em, nhưng nếu em nấu lá giang thì đừng cho măng và ngược lại. Vì mùi măng mạnh sẽ át mất mùi lá giang em à.
DeleteMón này thì em xin thua....hehe.
ReplyDeleteUổng nữa cuộc đời :))))
DeleteTroi oii, chi giết nguoi 😤😤😤, em them muon nay qua . Mien trung cua toi day ma . Mà lá giang o dau chi nau vay? Chi trong duoc huh chi?
ReplyDeletehehehe có thêm đồng minh hén :)) Trồng đó em, đã kg ? sang năm đi mua 1 cây về trồng cho thoả cơn ghiền đi em :)
DeleteỪa quê em ơ phang rang muh :). Nen món này em thich lam luon . Mà ở mỹ có bán lá giang hả chi ?? Chi mua o dau vay? Chỉ em với và tieng mỹ no keu là gì ??
DeleteUh dân miền Trung thì hầu như đều biết và thích ăn lá giang :) Cây lá giang chị mua ở tiệm Nursery bán cây giống của người VN mình đó, chứ tiệm Mỹ kg có bán đâu em. Mà mùa xuân họ mới bán chứ mùa này kg có đâu, tại chị mới quay lại tiệm đó hỏi mà họ hẹn sang năm mới có bán :)
DeleteNursery cua nguoi vn mình o Houston huh chi? Vậy đe nextyear em xin chi dia chi xuống mua ve trong :).
DeleteĐúng rồi em. Tiệm tên là JRN's Nursery II , em đi khoảng tháng 3 có nhiều cây giống VN đủ loại tha hồ mua.
Deletehic, món ruột của em đây, nhưng xa nhà đành nhịn, em không kiếm đâu ra được lá giang. :-)
ReplyDeleteem nhớ lúc trước mẹ em nấu cùng 1 ít cà chua nữa, với gà đùi chặt ra từng miếng, ăn bún chấm nước mắm mặn, trời....
vườn nhà chị thích quá chị ơi, có đầy đủ rau ăn, rau quí hiếm nữa :-)
Hân
Cám ơn em, chị cũng trồng linh tinh vài thứ mà ở chợ kg có bán để thoả cái sự thèm ăn của mình mà thôi :))) Không nhiều như cũng đủ để nấu và đủ ăn thôi em :)
DeleteChị ơi, em xin lỗi trước vì bình luận này không liên quan với bài nhưng em thiệt tình rất mong được hỏi chị cách làm: heo quay da giòn :-)
ReplyDeleteEm nhớ chị có nói lúc trước là chị kiêng ăn mỡ nên em không chắc chị có làm món này không. Nhưng nếu chị có làm thử, em rất rất mong được sư phụ chỉ dẫn ạ. :-)
(món nào em làm theo chị cũng rất ngon nên em rất mong làm được món này theo chỉ dẫn của chị. Em làm vài lần, thoa chanh + muối nhưng da không giòn, rắc 1 lớp muối dày thì da giòn nhưng mặn..., muốn có món ăn ngon cũng nhiêu khê thiệt chị ha :-)
Em cám ơn chị nhiều lắm chị ơi. :-)
Hân
Hi Hân, đúng là quay heo bằng cách phủ 1 lớp muối lên da heo thì đỡ da heo nổ dòn thiệt nhưng cách đó thì thịt hơi mặn. Nếu vậy thì em phải chịu khó xâm da heo thôi. Chị có viết cách làm ở bài Bánh hỏi thịt quay http://www.tasteathomecooking.com/2014/09/banh-hoi-thit-quay_12.html em xem thử thích kg nhé . Good luck !
Delete