Đầu năm nấu ít xôi Gấc đỏ đỏ ăn cho đỏ suốt năm và cũng để giải quyết hết cây giò lụa. Xong món này cũng chấm dứt dư âm ngày Tết và trở lại cơm canh ngày thường thôi.
Nguyên liệu :
- 2 cups nếp
- 2 hộp gấc đông lạnh
- 2 tbsp rượu
- Dầu ăn or nước cốt dừa
Cách làm :
- Nếp vo sạch ngâm qua đêm với ít muối or 6-8 hrs cho hạt nếp nở mềm. Trước khi nấu vớt nếp ra rổ để cho nếp thật ráo.
- Trong khi chờ nếp ráo nước thì cho thịt gấc ra tô trộn đều với rượu cho gấc lên màu.
- Sau khi nếp đã ráo nước thì cho gấc vào nếp và dùng tay trộn cho thật đều và để thêm 1hr nữa cho nếp thấm gấc.
- Bắt xửng nước sôi và hấp xôi, sau khoảng 20 phút thì cho dầu ăn vào và xới cho xôi chín đều. Và tiếp tục hấp thêm khoảng 20 phút nữa thì xôi chín hoàn toàn.
P/s : Thường khi ăn xôi gấc ngọt thì mình dùng nước cốt dừa, còn nếu ăn với giò lụa thì cho dầu ăn trộn vào khi hấp xôi.
thay vì dùng gấc đông lạnh, em dùng bột gấc nấu thì ra màu đẹp hơn đó chị.
ReplyDeleteGấc bột em mua bên này hay VN đem sang vậy ?
Deletedạ gấc bột của bà Ngoại em gửi bên VN qua đó chị. Gấc nhà Ngoại trồng luôn mà.
DeleteWow, đã nhen . Có bà ngoại gần bên sướng rồi :)
Deletebà ngoại em đâu có ở gần bên em đâu chị? Là Ngoại ở Đà Lạt, lâu lâu có ai qua đây, Ngoại lại gửi vài thứ cho tụi em vậy đó. Thương lắm luôn!
DeleteNhỏ DQ ơi, nhỏ có biết cách làm bột gấc không, chỉ mình đi...
DeleteNhỏ DQ ơi, nhỏ có biết cách làm bột gấc không, chỉ mình đi...
DeleteÀ là bà ngoại của DQ mà cứ tưởng bà ngoại của Cún kg à :))) tưởng sao ở xứ này mà trồng được gấc luôn hay vậy :)
DeleteXôi phải đỏ thêm tý nữa mới ngon
DeleteChắc có mà 10 năm rồi em chưa nấu lại xôi gấc đó chị. Em thích ăn xôi gấc lạt với chả lụa hơn xôi gấc ngọt có đậu xanh nước dừa.
ReplyDeleteP/s: nhìn gì cũng thèm là cái kiểu gì chị ui.... huhu...
Chắc khiến mập nên gì cũng thèm :))))
DeleteHahaha, chắc dzị đó chị, chứ mắc cái chừng quỷ gì mà thèm ăn như điên á, gì cũng thấy ngon, thấy thèm mới ghê chớ....
Delete