Saturday, February 27, 2016


Saturday, February 27, 2016

BÁNH CUỐN


Vẫn là bánh cuốn tráng chảo chứ chẳng có gì mới cả, chỉ có cách pha bột mới học được của bé Ninie. Cách này bột bánh dai hơn so với cách củ trước đây vẫn hay làm rất ưng ý, nên save lại ở đây để dành. Còn em thì nói là sẽ chỉnh lại vì thấy bánh hơi dai không thích. Đúng là mỗi người một ý và một khẩu vị. Có thể là ngon với người này và chưa chắc sẽ ngon với người khác. Nhưng cách nào mà hợp khẩu vị với gia đình mình thì ngon rồi. Thank you nhóc nhen ! 

Nguyên liệu :
+ Phần bánh :
- 1 cup bột gạo 
- 1 cup bột năng 
- 1 cup bột khoai 
- 1 cup bột bắp 
- 8 cups nước 
- 1/2 tsp muối 
- 1 tbsp dầu ăn 
+ Phần nhân 
- 1 lb thịt xay 
- 1 cup nấm mèo sợi ngâm mềm cắt nhỏ 
- 1 cup hành tây cắt hạt lựu 
- 1 cup củ sắn cắt hạt lựu
- Nước mắm, hạt nêm, tiêu 
+ Phần nước mắm : pha theo tỉ lệ 1 mắm : 1 đường : 4 nước đun sôi để nguội, ớt bằm. 
Cách làm :
- Rây tất cả các loại bột vô một cái tô lớn cùng với nước, khuấy đều và để bột lắng qua đêm. 
- Hôm sau trước khi đổ bánh chắt bỏ phần nước trong ( chua ) ra. Cứ đổ bỏ ra bao nhiêu nước thì bù lại bấy nhiêu nước tương đương vào. Ví dụ đổ ra 4 cups nước, thì sẽ bù lại lượng nước mất đi là 2 cups nước lạnh + 2 cups nước sôi ( theo tỉ lệ 1:1 ), cùng muối và dầu ăn rồi khuấy đều. 
- Về phần nhân thì ướp thịt xay với nước mắm, hạt nêm và tiêu. 
- Phi hành với ít dầu cho thơm, cho thịt vào xào cho thịt săn lại và tơi ra. Khi thịt bắt đầu chuyển màu trắng thì cho tiếp nấm mèo vào, tiếp đến là củ sắn và hành tây vào xào chung. Nêm phần nhân hơi nhạt một chút, nhân chín rắc tiêu vào và tắt bếp. 
- Để lửa trung bình cho chảo hơi nóng, dùng bông gòn thoa dầu lên chảo và cho bột vào tráng bánh thật mõng, đậy nắp kín. 
- Bánh chín đổ bánh ra cho nhân vào cuộn tròn bánh từ dưới phần bột lên trên phần nhân, như vậy khi cuộn xong phần nhân sẽ nổi lên nhìn hấp dẫn hơn. 

- Bánh cuốn ăn kèm với giá hấp chín, dưa leo bằm, rau quế thêm miếng giò lụa và rắc chút hành phi lên trên rồi sực thôi :). 

- Túm lại là mình vẫn thích tự tráng bánh cuốn bằng chảo ăn tại nhà hơn là đi ra tiệm, dù họ tráng bằng nồi hơi. 

9 comments:

  1. E cho 8 cups 1/3 thấy vừa miệng ! Xin ai thích hơi dai và mìm mại xin về đội em kkkkkk

    ReplyDelete
    Replies
    1. À cái vụ tráng nồi hơi của em sao rồi ? có thành công gực gỡ kg zậy ? :)

      Delete
    2. Cá ko ăn muối cá un... Con cãi ct mẹ, chăm đường con Fail hahaha.... nên là vâng lời và kết quả gực gỡ lắm chị :) kkkkk

      Delete
    3. Có hậu thuẩn tốt vậy mà còn kg nghe cứ ham đua đòi làm chi vậy hok biết nữa :))))

      Delete
  2. Lâu lắm rồi em không ăn bánh cuốn đó chị. Cũng chỉ vì cái bệnh lười kinh niên thôi ờ :) :)

    Mà nhà em thì thường làm bánh ướt chảo rồi ăn với chả lụa chứ ít khi cuốn nhân thịt này kia lắm.

    Nhìn dĩa bánh nhà chị lại làm em lên cơn thèm. Để xem vài hôm nữa có cạo được cục nhớt đi không rồi mần há :)

    ReplyDelete
    Replies
    1. Nếu mà ăn bánh ướt chị toàn chạy ù ra Đức Phương làm 1 lb rồi ghé qua Đức Hương làm cây giò lụa vậy là xong :)))

      Delete
    2. chị gần chợ nên chạy ù ra mua ngay được, còn em mà bò ra đến đó thì ....cơn thèm cũng đi đâu mất tiêu rồi ờ :)

      Delete
    3. hì hì hì ....vậy thôi ráng lăn vô bếp đi cưng :)

      Delete