Sẳn tiện được tặng cái đồ múc tàu hủ ( hàng handmade quí hiếm ),vậy là lôi bịch đường nho để dành từ thuở nào ra, mần luôn tàu hũ nước đường ăn luôn cho nó ấm. Sau khi tham khảo từ blog của em Sương chuyên gia ăn tàu hũ :)))
Vậy là sau một hồi nhồi nhồi , bóp bóp, vắt vắt vậy là có một nồi sữa đậu nành thơm phức sẳn sàng cho món tàu hủ nước đường rồi. Mà thiệt tình làm tàu hũ nước đường hay nấu sữa đậu nành thì chẳng có gì khó. Cái khó là công đoạn nhồi vắt đậu nành mà thôi, nghĩ đến thôi nhiều khi muốn nhịn cho rồi :))))
Nguyên liệu :
- 150 gr đậu nành
- 1.5 lít nước ( 6 cups )
- chút xíu muối
- 1/2 tsp đường nho
- 1 tsp bột bắp
- 2 tbsp nước lạnh
- 1/2 cup đường đen + lóng gừng
- bó lá dứa
Cách làm :
- Đậu nành vo sạch ngâm từ 6- 12 tiếng cho đậu mềm ( tránh ngâm quá lâu sẽ làm đậu có mùi chua, ngâm ít quá thì đậu không đủ mềm ) .
- Đậu sau khi ngâm mềm vo lại lần nữa và đãi bớt vỏ đậu bong đi. Cho đậu vào máy xay sinh tố với ít nước và xay nhuyễn . Sau đó cho đậu đã xay vô túi vải or miếng vải to và nhồi , nhồi càng kỹ thì đậu sẽ càng béo và thơm.
- Lượng nước cho vào đậu để xay và nhồi sao cho khi lọc lại là 1.5 lít nước đậu.
- Cho nước đậu vào nồi nấu sôi và khuấy liên tục vì rất dễ bị sít nồi. Nấu đậu nành sôi với lửa nhỏ khoảng 10 phút với ít lá dứa cho thơm.
- Quậy tan hỗn hợp đường nho + bột bắp + nước cho vào nồi cơm điện và tráng đều đáy nồi và thành nồi cho thật đều . Nhanh tay cho sữa đậu nành đã nấu vào, hớt bọt và đậy nắp lại nhưng không được kín. Mình dùng một chiếc đũa gác ngang trên miệng nồi rồi đậy nắp để hơi nóng có chổ thoát và không đọng nước lại.
- Nấu tan đường với với nước cùng với ít lá dứa và gừng cắt lát. Khi thấy đường tan hết và hơi quánh lại là được.
Lưu ý : Đường nho rất nhanh chua vì vậy chỉ quậy hỗn hợp đường nho khi nồi sữa đậu nành đã hoàn tất.
Ngày xưa mấy chị em nhà em khôn lớn và no đủ là nhờ gánh đậu hũ nước đường của mẹ em đó chị! Bây giờ, mỗi lần nhìn thấy chén đậu hũ nước đường nhà ai là em lại muốn quay lại ôm người làm không hà! ;)
ReplyDeleteÔm kg bữa nào hẹn nhau ôm nè :))) có đứa nó đang muốn hẹn hò trước tết đó mà kg biết em rãnh kg ?
DeleteTàu hũ này rất dễ ăn
DeleteChị, em nhìn hình thì thấy Tàu hũ mềm hơn loại tàu hũ người ta gánh bán ngoài đường phải không chị? Em có làm tàu hũ đường nho một lần, nhưng chắc em mua nhắm đường nho dởm hay sao á, mà tàu hũ nó không đông, bị lợn cợn tách nước luôn.
ReplyDeleteMấy cái muỗng dừa, gáo dừa nhìn cưng chị hén. :)
Mình làm bằng đường nho nó mềm hơn người ta làm với thạch cao . Xé nháp làm lại xem có đông kg :))))
DeleteCó thấy cưng gì đâu Quỳnh ! nhìn bình thường mà ! ha ha ! ( dzọttttt )
Deletekakakka.... còn biết dzọt là còn biết phân biệt đúng sai đó bấy bì...
Deletehihi... thôi, em hông làm lại đâu, qua chị xin 1 chén là được roài, để thời gian ngồi mần Cinnamon rolling :P
Deleteoh man, em thich thich thich cai muong go tron tron muc nuoc duong cua chi qua troi... ngam nay gio...
ReplyDeleteem khong xin mon nay dau nha, tai moi an hom ray
hehehe cứ khoe của kiểu này chắc có ngày nhà mất trộm quá :))) nhưng kệ cứ khoe cho ai thèm chơi :))))
DeleteỦa ? Sao hỏng có nước cốt dừa hả chị ! Em muốn ăn đậu hủ có nước cốt dừa à ! Chị làm 1 nồi cốt dừa rồi múc em 1 chén nhỏ nghennnn ! hí hí !
ReplyDeleteXí iiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii, chị nấu một nồi bự rồi múc cho em một chén nhỏ! Chài ai.... còn không biết chạy cho nhanh, bộ muốn chờ chị Danh đá đít hay sao chớ... =))))))))))))
DeleteXời tàu hũ nước đường ăn với nước dừa là kiểu miền Nam , miền Trung thì hok có nước dừa đâu mà xin nhé :)
DeleteCho em dơ tay xin hỏi .. đường nho là gì vậy Chị Danh , em thích ăn tầu hủ lắm
ReplyDelete" Đường nho GDL - Glucono delta-lacton là một phụ gia thực phẩm nguồn gốc tự nhiên. Đường nho GDL được tìm thấy khá phổ biến trong mật ong, nước quả và rượu vang. " Em đọc thêm ở đây sẻ rõ nha . http://www.baomoi.com/Duong-nho-la-loai-duong-gi/c/7615473.epi
DeleteEm mua được GLD rồi Chị ơi ... Yahooooo ... Em háo hức quá . Em mua trên internet và vừa nhận được hôm nay ... Cuối tuần này em phải nấu một nồi to ăn cho đả luôn hihi . Em cảm ơn Chị nhiểu .
DeleteVậy là chuẩn bị được ăn tàu hủ ké rồi hén :D
Deletehihi dạ dạ em nóng lòng quá ... về đến nhà là em ngâm đậu nành liền hihi
DeleteEm xin báo cáo lần đầu em làm thất bại vì chua quá và lợn cợn vi em cho 1 1/2 cafe đuong nho hihi ... Lần sau em làm 1/2 mcafe thi lớp trên ngon lắm nhưng lớp dưới vẫn bị chua nhẹ và lợn cợn ... Em chưa làm lại lần thứ ba ... Xin hết ạ hihi
DeleteEm dùng bao nhiêu sữa đậu nành vậy ? em nhớ phải tráng cho thật đều nhé, có thể lượng nước em cho nhiều nên nó lắng lại ở dưới nên làm chua ?
DeleteEm làm y như ct chị cho em nhưng đúng là em tráng xong bột và nước còn đọng dưới đáy nồi ... Em cảm ơn chị ... Lần sau em sẽ tráng kỷ hơn
ReplyDeleteÀ em nhớ là tráng nhanh tay và đổ sữa vào liền nha. Nếu chậm nó cũng chua đó.
DeleteOh em hiểu rồi vì em quậy GLD lâu quá nên dưới đáy nổi tầu hủ mới bị chua ... Em tráng từ khi chưa nấu sữa lận .... Hihi em nhớ rồi ... Em đã ngâm đậu , sáng mai nấu với lá dứa tươi cho mẹ em ăn . Em cảm ơn Chị .
DeleteVậy là quên đọc cái lưu ý chị ghi rồi hen :) . Em chỉ quậy đường nho khi nồi sữa đã hoàn tất. Tráng xong là nhanh tay trút vô liền. Lần này nhất định thành công nhé :)
DeleteDạ em hư , em có đọc phần lưu ý nhưng em nghĩ đường nho chua sẵn rồi ... Ai dè pha với nước tí sau nó mới chua hihi ... Lần này em thành công mỹ mãn luôn , em làm 300g đậu mà em và mẹ em ăn một ngày hết sạch hihi ... Mẹ em ăn bằng tô đó Chị hihi ... Cảm ơn Chị .
DeleteTưởng dễ mà chỉ cần tí tẹo sơ sót là hư hết 2 lần hen :))) vậy là từ nay tha hồ ăn tàu hủ rồi nhen :)))
Delete