Thursday, January 28, 2016


Thursday, January 28, 2016

BÚN BÒ TÁI GÂN



Lại thêm một kiểu bún bò bình dân dã chiến cho những lúc làm biếng, mà vẫn có một tô bún bò thơm ngon không thua gì bún bò Huế thứ thiệt. Cách nấu cũng express như Bún bò xáo thôi nhưng đổi kiểu ăn chút cho lạ miệng. 

Nguyên liệu :
- 1 lb thịt bò fillet mềm 
- 2 miếng gân bò 
- 1 hũ huyết 
- 1.5 lít nước dùng từ xương heo, gà, bò tuỳ thích 
- 1 tbsp mắm ruốc 
- 5 tép sả 
- 2 củ hành tây , vài củ hành tím 
- Ớt màu or màu điều
- Bún 
- Rau sống, hành ngò
Cách làm :
- Gân bò rửa sạch luộc qua nước muối đổ bỏ nước đầu, đem ra cắt miếng vừa ăn. Nấu lại lần 2 cho vô nồi ủ ( thermal cooker ) hầm với ít muối + 3 tép sả + 2 củ hành tây + vài củ hành tím nướng thơm . Hầm khoảng 3hr nếu muốn ăn giòn , còn thích mềm thì thêm 1hr nữa . 
- Quậy tan mắm ruốc và chén nước để lắng lấy nước trong.
- Huyết luộc chín ngâm vào nước lạnh cho vào tủ lạnh để huyết dai. 
- Thịt bò cắt mõng để qua bên
- Nồi gân bò sau khi hầm mềm vớt sả và củ hành bỏ đi cho thêm nước dùng gà ( or heo ) vào và nấu sôi trở lại. Khi nước sôi cho 2 tép sả đập dập cắt khúc vào cho thơm  + nước mắm ruốc đã lắng lấy nước trong. Nêm nếm lại cho vừa ăn theo khẩu vị và cho huyết heo vào . 
- Khử ít hành tím cùng dầu cho thơm, tắt bếp cho ớt màu vào . Cho ớt màu này vào nồi nước dùng để tạo màu, còn không thì cho màu điều vào. 
- Trước khi ăn bắt sôi 1 nồi nước nhỏ và chần thịt bò sơ qua cho thịt chín tái . Rồi xếp thịt bò vào tô bún, chan nước dùng cùng gân, huyết vào. Rắc hành ngò lên trên cho thêm miếng ớt sate homemade nữa và thưởng thức thôi. 

- Bún bò nấu nhanh và dã chiến nhưng được OX khen ngon và nói thích ăn tái vì tái mềm ngon hơn bắp bò. Vậy là mai mốt cứ nấu kiểu làm biếng vầy cho nó lẹ cho rồi ...hihihi...

- Tô bún bò dã chiến hôm nay khuyến mãi thêm cây chả Huế nhà có sẳn. Bún bò bình dân .... mại zoooooooô.....

17 comments:

  1. Replies
    1. Chị mà bưng ra là em ngóc đầu dậy chứ :)))) mà công nhận thèm chị ơi. Nhìn mấy miếng gân tưởng tượng không đủ phê rồi. :D

      Delete
    2. Bởi vậy nấu kiểu này có thể chia ra 2 phe : kẻ thịt người gân khỏi mất công dành lộn :))))

      Delete
  2. Cho em môt tô nha nhung em thích gân , thit và cha huê luôn , món này vào sô bìa vàng cua em ròi nè , món nào nhanh , ngon , gon là em cho vào sô lièn ... Hihihi

    ReplyDelete
    Replies
    1. hihihi món này nhanh gọn mà ngon :))) cho tô đặc biệt y zậy nha :))))

      Delete
  3. Bữa nào em làm chả Huế cũng sẽ đu theo chị mần món này mới được...nhìn ko kìm hãm sự sung sướng được chị 😊

    ReplyDelete
  4. em thấy bên nha chi anhvaem quảng cáo món nem nướng của Chị Danh thơm phức em thèm quá nhưng em tìm không được công thức ... Hôm nào Chị dạy em làm nha , em thích lắm lắm

    ReplyDelete
    Replies
    1. uh để bữa nào quỡn chị post lên cho , chụp rồi nhưng hình nhiều quá thành thử nó cứ trôi đi :)))) để chị kiếm lại hình rồi bỏ lên ăn dỡ đừng thất vọng nha :) đừng có nghe lời nhỏ đó, đôi khi nó thương chị nên nó cứ cường điệu hoá lên vậy á :)

      Delete
  5. Khi nào em qua chị , chị nấu vậy cho em ăn " đỡ " được rồi hí hí ! Có điều em đổi tái lấy thịt heo nha chị ! Bé Thanh thì nhiều gân 😊
    Chị có thấy T Nguyen khen em quảng cáo chưa , trả tiền công cho em điiiiiiiiiiiiiii ! 😄😄

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hahaha ....em đó nha cứ toàn nói quá sự thật kg à :). Uh để chị nấu bún bò Huế với thịt ba rọi, chịu chưa :)))))

      Delete
    2. Bực à nhaaa ! Quá đâu mà quá ! Quảng cáo thật mừ ! hi hi !

      Dạ chịu chớ ! Em quánh dấu món đó cái đã hí hí !

      Delete
    3. uh cho vô waiting list đi chị nấu xong chị post lên thành món độc quyền có một không hai :))))))

      Delete
  6. Cho em xin tô bún gân không được hông? ;)

    ReplyDelete
    Replies
    1. Giờ này gân hay gì quán em cũng hết rồi chị ạ :)))) quán còn bánh canh chả cá ăn ủng hộ đỡ nhen :)))))

      Delete