Cũng nhờ em Hương giới thiệu mà mình lại có thể biết thêm một món bún mới, bún cá rô rau cần.
Tình cờ hai chị em nói chuyện về vụ trồng trọt, mình khoe với em nhà mình có chậu rau cần sau mấy trận mưa giờ tốt quá mà chưa biết làm gì cho hết với nó đây. Vậy là em ấy cho ý kiến là nấu món bún cá rô rau cần, món bún mà nhà em rất ưa thích. Rồi em hướng dẫn tỉ mỉ cách nhà em nấu cho mình nghe, nhà em thì nấu với chả cá làm bằng cá rô, rau cần và cà chua, em không cho thì là vì không muốn thì là làm át mất mùi cần. Nhưng khi mình lướt một vòng trên internet thì thấy có người nấu với cá fillet chiên giòn vậy là quyết định nấu theo kiểu vừa có chả cá vừa có fillet cá chiên giòn. Cám ơn em gái đã giới thiệu món ngon quê (chồng) em cho chị nhé !
Nguyên liệu :
- 1.5 lbs fillet cá rô phi ( tilapia )
- 3 trái cà chua, rau cần, hành lá
- Nước dùng từ xương
- Hành phi, tỏi, tiêu, nước mắm, hạt nêm
- Bún
Cách làm :
- Lấy 0.5 lb fillet cá rắc sơ lớp muối mõng và đậy kín cho vào tủ lạnh để lát nữa chiên sau.
- 1 lb còn lại dùng làm chả cá : Cá tilapia mình mua loại đông đá để nguyên vậy ( không cần rã đông ) rửa nhanh qua nước lạnh cho sạch, xong dùng giấy thấm khô bớt nước, rồi để vậy khoảng 10 -15 phút cho cá mềm chút cho dễ cắt miếng nhỏ. Cá sau khi cắt xong đem xay và ướp với 1 tbsp nước mắm + 1 tsp hạt nêm + 1/2 tsp đường + 1 tbsp dầu ăn + chút xíu muối + tiêu, hành, tỏi băm nhuyễn. Trộn cho tất cả thật đều rồi cho vào tủ lạnh để thêm khoảng 1hr cho cá thật lạnh sau đó đem ra cho vào máy quết cho đến khi cá dẽo mịn.
- Cho chả cá vào một miếng food wrap lớn và dàn đều cho chả mõng ra như ý muốn. Xong bắt 1 chảo dầu nóng và dùng muỗng xắn từng miếng chả thả vào chảo dầu và chiên, như vậy chả sau khi chiên xong sẽ có từng miếng nhỏ mõng mõng vừa ăn.
- Sau khi chiên chả xong dùng chảo dầu đó để chiên phần fillet cá còn lại cho giòn, vậy là xong phần chả chiên và cá chiên.
- Ở một cái nồi khác phi thơm ít dầu với hành cho thơm, cho cà chua cắt múi cau vào xào sơ với tí xíu muối và đường để cho cà giữ màu đẹp. Cho nước dùng xương vào nấu sôi và nêm nếm lại theo khẩu vị. Khi bắt đầu ăn thì thả chả cá chiên vào và múc ra tô ăn liền tránh để chả cá trong nồi nước dùng lâu sẽ làm cho chả mềm không ngon.
- Xếp bún ra tô cho vài miếng cá chiên giòn lên trên, chan nước dùng cùng cà chua, chả cá, rắc tí hành lá cùng hành phi lên trên là hoàn tất.
- Trụng nhanh rau cần nước trong nồi nước dùng để ăn kèm với bún cùng với chén mắm mặn ớt cắt khoanh. Khi ăn vắt thêm lát chanh vô tô bún sẽ làm cho tô bún ngon hơn. Vị thơm của chả cá và cá chiên, ngọt thơm của rau cần, chua nhẹ của cà chua và chanh tạo nên một hương vị riêng rất thanh tao và không ngấy. Vậy là từ nay có thêm một món bún ngon mới trong thực đơn bún của nhà mình rồi nhé !
em biết món này, trước đây em ăn món này ở 1 quán bán đồ Hải Phòng khá nổi tiếng trên đường Võ Văn Tần, ngon lắm chị. Cá họ có 2 loại trong 1 tô bún: loại chiên & nấu thường , họ chiên miếng cá mỏng giòn ngon lắm chị. Năm ngoái em có cây cần, mà nó không có nhiều nên ko ăn được bao nhiêu, sau đó nó èo uột nên em bỏ luôn. Cần này trồng với nước & đất như rau đắng đúng không chị?
ReplyDeleteChị lần đầu tiên biết món này đó, ăn ngon ghê hen :) Cần này là bữa chị mua của bà cụ già về xào thịt bò ăn xong lựa cây già già rồi trồng thử ai dè lên ngon lành luôn em. Nó trồng giống rau đắng đó em, chị trồng trong cái thau nhựa cho nó bơi bơi, nó nhảy ra quá chừng. Định trồng để nấu canh ngót có nêm mà ai dè có ăn bún luôn mới ghê :)))
DeleteNấu món này như vậy thì nhất rồi
DeleteBún cá với rau cần có vẻ hấp dẫn nha. Em thì hay nấu cá với thì là nhưng chưa bao giờ thử dùng rau cần luôn. Để bữa nào nấu với rau cần ha chị.
ReplyDeleteMón đặc sản đâu ngoài bắc đó em , cho rau cần vô ăn thơm ngon lắm. Bữa nào thử đi em :))
Deletelúc trước em còn ở nhà thì mẹ thỉnh thoảng xào thịt bò + rau cần. bây giờ có gia đình ra riêng thì em ít ăn món này.
ReplyDeletetrong bài viết này em thấy 1 món mới với rau cần cũng có vẻ hấp dẫn ko kém (mặc dù em chưa có cơ hội nếm thử :-) ): bún tôm
http://saigonamthuc.thanhnien.vn/kham-pha/huong-vi-que-huong/bun-tom-hai-phong-an-de-so-sanh-9507.html
khi nào có tôm ngon, chị nấu thử nha chị, và chụp hình hấp dẫn (như mọi khi :-) cho mọi người thưởng thức ké chị nhen :-)
à, ko liên quan đến bài nhưng em báo cáo chị kết quả trồng chia, ăn cũng khá hấp dẫn, nhưng em lười nên ít trồng, chỉ quậy hạt trong nước uống nhanh hơn :-)
Hân
Cám ơn món mới mà em chia sẽ nhé :) để cần chị nó ra nữa nhất định chị sẽ mần để tiêu thụ bớt , chứ xào thịt bò xã chị cứ hay chê dai em à :)) Đúng là hạt chia quậy nước uống là nhanh gọn lẹ nhất nhưng nhiều khi cũng muốn trồng để có rau ăn thay đổi chứ có vài loại rau quanh quẩn ăn hoài cũng chán :)
Deletechị Danh ơi, rau cần english là gì vậy chị? Nó nhìn không giống celery . Cải ngọt phải không chị?
ReplyDeleteThấy chợ Á Châu ghi là Chinese celery đó Mish :) Nó là cần nước chứ kg phải là cải ngọt :)
DeleteOK thanks chị!
DeleteNgon còn hơn "chính chủ" nấu nữa á chị hihi trưa đói bụng muốn ăn 1 tô như hình quá à.
ReplyDelete(Trương Hương)
Cám ơn em :) bữa nào nấu nhớ cho chị ăn ngó hàng " chính chủ " với nha :)))
Delete