Cũng lâu lắm rồi mình chưa làm lại yogurt - yaourt kiểu VN này chẳng hiểu vì lý do gì nữa ? Cũng gần 2 năm rồi chứ chẳng ít ...hic... Chắc một phần tại vì nó hơi ngọt nên không thích rồi quên nó luôn. Cho đến mãi hôm nay dọn dẹp lại đống chai lọ, nhìn thấy mấy hũ thuỷ tinh hồi đó hay thường làm. Vậy là táy máy tay chân lôi sữa ra làm lại chứ không để lâu có khi lại lụt nghề. Và lần này quyết định tăng thêm lượng sữa tươi cho vô để giảm bớt độ ngọt, không ngờ kết quả rất mỹ mãn và độ ngọt rất vừa phải đúng ý luôn.
Nguyên liệu :
- 1 hộp sữa đặc
- 1 hộp nước sôi
- 830 ml sữa tươi không đường
- 2 hũ yogurt cái ( lần đầu làm dùng plain yogurt mua ở chợ Mỹ sau thì cứ mỗi đợt để dành lại 2 hũ để làm khỏi cần mua nữa :) )
- 10 hũ thuỷ tinh
Cách làm :
- Cho sữa đặc ra 1 cái tô lớn, vẫn dùng lon sữa đó đong đầy 1 lon nước sôi cho vô tô sữa đặc và quậy tan cho sữa chín.
- Tiếp đến cho sữa tươi vào cùng và quậy đều .
- Cuối cùng cho 2 hũ yogurt cái vào quậy tan. Lọc hỗn hợp qua rây cho sữa mịn. Nếu vẫn còn lợn cợn thì dùng muỗng tán nhuyễn, như vậy yaourt sau khi làm xong sẽ rất mịn ngon.
- Chế sữa ra hũ và đậy nắp cho vào cooler .
- Nấu 1 ấm nước khi ấm nước bắt đầu kêu hơi ấm, tức là nước gần sôi chứ chưa sôi thì tắt bếp. Cho nước vào cooler sao cho lượng nước ngập 2/3 hũ thì được. Đậy nắp cooler lại để 12 tiếng và lấy ra cho vào tủ lạnh.
Hai cái ly quá hấp dẫn, ship liền cho em đi, đang nóng được một ly vậy là số dách nha. Hồi trước em cũng hay làm lắm theo công thức 2 sôi 1 lạnh + hộp sữa đặc và sữa chua cái nhưng thành phẩm làm ra hay bị tách nước dưới đáy lọ và có khi có cảm giác bị nhớt. rồi em lượn trên fb có chị đó chỉ làm toàn bằng sữa tươi + sữa chua cái thôi, em bắt chước làm theo và thành công rực rỡ luôn hihi
ReplyDeleteChị làm yaourt kiểu này dẻo mịn ngon kg có tách nước em. Nếu làm hoàn toàn bằng sữa tươi thì chắc dùng sữa tươi có đường hả ? chứ sữa tươi kg đường như bên này chắc phải cho thêm đường chứ kg nó lạt nhách sao em :P
DeleteÀ quên để chị ship cho em 2 ly ăn thử coi ngon kg nhé :)))
Deletexin 1 ly nghe
DeleteCó một dạo em làm yaua liên tục, lúc nào trong tủ cũng có hộp yaua cái. Rồi tự nhiên bỏ không làm đâu chừng vài tuần nên nó kéo dài kéo dài đến tận 2 năm, quên làm yaua luôn. hi hi... Ý tưởng ăn yaua với ngũ cốc của chị hấp dẫn hen, dùng ăn xế lúc 3h chiều tốt nè. Em sẽ thực hiện. Cám ơn chị iu gợi ý. :)
ReplyDeleteChị dự định hết mẻ yaourt này sẽ làm yaourt không đường với hoàn toàn là sữa tươi kg có sữa đặc nè :) Bên này người bản xứ họ vẫn hay ăn yaourt kiểu vậy đó em, ăn như một bữa sáng và Stabuck bán 1 ly nhỏ xíu cũng hết mấy $ :))))
DeleteEm cũng đang làm yaour không đường để ăn với ngũ cốc thay bữa ăn sáng đó chị. yaour không đường chắc hơi khó ăn vì em ăn yaour chua chua ngọt ngọt quen rồi, nhưng thôi, vì cái body, cố cố cố... :))))
DeleteP/s: mà yaour bên chị mắc khiếp hén. Tự làm ăn cho rồi, dễ ẹc mà lại ngon.
Uh, tụi stabuck nó có thương hiệu nên bán cái gì cũng mắc hơn người ta :) chứ loại thường thì đâu có mắc dữ vậy đâu :)
Deletengon quá đi
DeleteHehe...có dụ cho trái cherry vào nữa hả chị? Bữa nào em siêng em sẽ làm lại, em ko biết mùa hè nắng nóng vậy nên ủ bằng gì thì ổn đây...
ReplyDeleteTrái gì mình thích thì mình cho vô á em :))) chị vẫn ủ bằng cooler thấy ổn nên cứ duy trì :)))
Deleteđúng vậy
DeleteChị ơi, mấy cái hũ của chị dễ thương quá trời. Chị mua ở tiệm nào vậy chị, em muốn kiếm. Em làm yogurt hoàn toàn bằng sữa tươi không đường ngon lắm á. Nhà em không thích ngọt. Em dùng whole milk thì yogurt ra mịn, đặc và thơm. Em cũng dùng cooler ủ như chị vậy đó. Nếu muốn có vị ngọt thì khi nào ăn chị cho chút mật ong quậy đều, chị thử xem, yummy. Btw, hũ cơm rượu em làm theo cách của chị sau 2 ngày ra nhiều nước và có mùi thơm, hy vọng lần này thành công. Cảm ơn chị lần nữa.
ReplyDeleteMinh
Ui cám ơn Minh nhé, giờ thì tự tin làm yogurt với sữa tươi không đường rồi :) Chị cũng kg thích ngọt cho nên cho thật nhiều sữa cho lạt bớt đó :) Mấy cái hũ ốm ốm là chị tận dụng lại từ hũ đựng thức ăn baby food đó em. Còn mấy hũ mập mập :) thì chị nhớ ở Ikea có bán đó em tìm thử xem có không . Cuối cùng thì cơm rượu thành công rồi hén mùa này nắng nóng làm cơm rượu dễ lên men lắm. Chị đang tính hôm nào thử làm rượu nếp than xem thế nào :)
Deletehấp dẫn đó
DeleteNhà em mỗi lần làm phải 1 gallon sữa trở lên vì có có đứa cháu mê món này chạy sang xin hoài. Em có máy yogurt maker giờ bị xếp xó vì phải dùng cooler ủ mới đủ. Hôm nào rảnh em sẽ đi Ikea coi có cái hũ xinh xinh như chị không. Chị ơi, khi nào chị làm xong món rượu nếp than chị nhớ post bài chị nhé. Nhà em thích món đó lắm nhưng em chưa biết cách nấu nếp than sao cho nó mềm & còn nguyên hạt. Steam thì không đươc vì nó cứng ngắc dù đã ngâm gao qua đêm, còn nấu nồi cơm điện thì em chưa biết canh nước sao để nấu cho khỏi bị nát. Cả nếp lức nữa. Hu hu hu...kíu em nha chị.
ReplyDeleteMinh
Để chị nghiên cứu mần thử xem sao , nghe nói cũng thấy ớn ớn hén :) nếu thành công nhất định sẽ post khoe cùng em :)))
DeleteCoi bộ cái món yogurt nhà em đắt hàng quá hén. Cái máy làm yogurt làm được có mấy ly à , cho nên chị khoái ủ bằng cooler là vậy đó. Làm 1 lần nhiều nhiều để ăn từ từ cho nó tiện :)
Deletengon quá
DeleteChị, khi làm yaua chị có đậy nắp hũ yaua lại không? Em thì hồi nào giờ làm vẫn luôn đậy nắp, nhưng có người nói với em làm yaua đậy nắp sẽ làm nước rớt ngược vô hũ yaua làm hư yaua. Theo chị thì sao?
ReplyDeleteChị làm yogurt lúc nào cũng đậy nắp lại hết đó, có hư gì đâu. Nhắc mới nhớ là lâu quá chưa làm lại nè :))) chắc tối nay siêng siêng làm mẻ mới được :)))
Deletequá hấp dẫn
ReplyDelete