Wednesday, June 24, 2015


Wednesday, June 24, 2015

RƯỢU NẾP


Rượu nếp hay còn gọi là Cơm rượu :), chỉ khác nhau cách gọi của mỗi vùng miền. Quê mình Rượu nếp làm từ loại nếp thường màu trắng đục, rượu nếp sau khi làm xong ăn mềm và nhiều nước. Khác với Cơm rượu ngoài Bắc được làm từ loại nếp lức có màu vàng nhạt, cơm rượu thường hơi khô, cứng hơn và ít nước, và hay ăn kèm với xôi vò. 

Sau hai lần làm thất bại ( vào dịp tết nguyên đán ), lần này sẳn dịp mùng 5 tháng 5 thế là lôi nếp nấu xôi làm Rượu nếp tiếp và thầm nhủ : " Nhất quá tam ba bận " lần này không xong nữa thì nghĩ chơi với nó luôn. Hú hồn ....lần này thành công ngon như ý ....hihihi.... và lẹ lẹ ghi lại để dành cho lần sau. 
Nguyên liệu :
- 3 cups nếp ( 700 g ) 
- 3 cups nước ( 750 ml ) 
- 3 viên men loại lớn ( 32 g ) 
- 1/2 tsp muối 
Cách làm :
- Nếp vo sạch vớt ra rổ để cho thật ráo nước. Trộn nếp với 1/2 tsp muối và cho vào nồi cơm điện cùng với 3 cups nước và nấu như nấu cơm. 
- Xôi chín cho ra mâm cho xôi nguội . 
- Trong khi chờ xôi nguội thì giã nhuyễn men or cho men vào túi ziplock và dùng cây cán bột cán nhuyễn ( mình dùng cách này thấy rất tiện và nhanh ) .

- Thử xôi thấy còn hơi ấm thì có thể rây men lên xôi. Sau khi rây mặt bên này xong thì trở qua mặt bên kia rây tiếp cho đều cho hết số men. 
- Xong múc xôi cho vào lọ thuỷ tinh lớn. Nếu muốn vo viên thì quậy tan ít muối với chén nước lọc, làm ướt tay với nước muối rồi vo từng viên lớn nhỏ tuỳ thích rồi cho vào lọ thuỷ tinh, đậy kín và quấn khăn lông cho thật kỹ để giữ ấm và cho vào cooler đậy nắp lại sau 3 -4 ngày (tuỳ thời tiết) thì có thể dùng được. 
- Sau khi rượu đã chín đủ thời gian, nấu sôi 1/3 cup đường cùng 1/3 cup nước để cho thật nguội, cho vào hũ rượu nếp rồi cho vào tủ lạnh cho thật lạnh. Hôm sau đem ra dùng chỉ 1 hũ thôi nhé, đừng ngon miệng mà ăn nhiều say ráng chịu ....hihihi... 

29 comments:

  1. em nghĩ nhiều khi cũng tại loại men nữa đó chị. Em hay dùng loại men dẹp dẹp thì làm ra cơm rượu ngon lành lắm, còn nếu khi nào hết loại men dẹp đó mà dùng loại tròn vo như viên bi thì lúc được lúc không à.

    em qua ăn ké được hông ?? ;) :)

    PS: Chu choa ui, thích cái logo mới của bếp này quá đi thôi.

    ReplyDelete
    Replies
    1. hihihi....Thanks em , cai logo ok kg ? duyệt hén :)))) chị thì làm 1 loại men dẹp đó, nhưng mà 2 lần trước làm ít men, lần này tăng men thì ok luôn :) Để chị làm mẻ khác rồi hú em nhen , chứ mẻ này đắt hàng quá ....hết hàng rồi :))))

      Delete
  2. E là e kết mấy cái hũ bé bé xinh xinh đó đó .... gất là hợp với dáng em kkkkkk .....
    Nãy e khoe chàng cho chàng thấy ... chàng kêu thấy ở đâu đó mah hông nhớ ra .... nghe mah đao lòng ghê hơm kkkkk

    ReplyDelete
    Replies
    1. Vậy thì bắt chàng phải ráng nhớ còn không thì biểu tình ngưng nấu nướng :)))) xúi dại đừng làm đại à nha :)))

      Delete
  3. Em thấy bên em có hiệu Bà Năm Gia Định, 1 goi 12 viên nhỏ xíu như nút áo vậy đó, & có loại có viên lớn hơn mà không nhớ hiệu gì (Quê Hương hay sao đó) mà em làm không mấy ngon. Chị cho em hỏi chị dùng men hiệu gì được không ạ (nếu có hình thì càng tốt) để em tìm mua & follow recipe của chị cho khỏi bị tổ trác. Cám ơn chị.
    Minh

    ReplyDelete
    Replies
    1. Men chị làm là men BÀ NĂM PHÚ NHUẬN loại viên lớn nha em 1 bịch 4 viên. Mấy lần trước chị làm viên men nhỏ cũng bị thất bại ...hihihi...để chị post cái hình lên cho em dễ hình dung .

      Delete
    2. Trước đây bên em cũng có hiệu Bà Năm Phú Nhuận nhưng cũng chỉ là viên nhỏ, giờ không thấy nữa, chỉ có Bà Năm Gia Định & mới có thêm "cậu 7 Gò Đen" cũng viên nhỏ. Buồn quá, em không có cơ hội làm được ngon như chị rồi. Nghe chị kể em cũng tự an ủi vì thất bại chủ yếu là do men. Cảm ơn chị đã reply & post hình. Em sẽ ghé bếp chị dài dài để học hỏi.
      Minh

      Delete
    3. Uhm chị cũng nghĩ thành công hay kg là do men nữa đó. Em ở tiểu bang nào vậy ?

      Delete
    4. Em đồng hương (xứ cao bồi) với chị nè, DFW đó chị. Chợ Hiệp Thái, HK bên em hổng thấy có loại men đó. .....Duviyeuthuong nói đúng chóc đó chị, cơm rượu/rượu nếp kiểu Bắc ủ với lá sen thơm lắm á. Chị làm thử với lá chuối rồi post kết quả nhen chị.
      Minh

      Delete
    5. Men cơm rượu BÀ 5 PHÚ NHUẬN chị mua ở HK 4 đó em . Hôm nào em lượn lờ lại HK coi chừng có đó :). Để mơi mốt chị làm mẻ nữa ủ với lá chuối coi có khác gì không :)

      Delete
  4. Em nói nè, năm sau mà chị có hứng làm cơm rượu á, trước khi cho vô hủ, chị lót dưới mẹt tre một cái lá chuối hoặc cái lá sen, rải xôi lên trên lá, rải men lên, ủ lại thật chặt 3 ngày rồi lấy ra. Lúc đó mới nấu nước đường hòa vô cơm rượu rồi đóng hủ. Chị làm thử đi, mùi lá chuối hoặc lá sen sẽ làm cơm rượu có mùi thơm đặc biệt luôn. :)

    ReplyDelete
    Replies
    1. Lá chuối thì có chứ lá sen hơi hiếm à , để vài bữa làm thử liền chứ cần gì năm sau :)))) vì anh khoái món này ăn dessert :)))

      Delete
  5. Muốn làm quá chị ơi . Mà ko biet cho e có bán men này ko

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hôm nào đi chợ nghía thử đi em , món này làm để tủ lạnh ăn ghiền luôn á :)))

      Delete
  6. E Hok bít ăn Hihi! Mà ông nhà này mê Lắm chị ơi . E chỉ thích mỗi gà hấp cơm rượi hêhheh

    ReplyDelete
  7. Hỳ ăn ko em ăn ko dược . Nấu với gà OK Hyhy

    ReplyDelete
    Replies
    1. Chị cũng nghe món gà hấp rượu nhưng chưa ăn bao giờ :) Em biết không chỉ chị đi :)

      Delete
    2. Thường mẹ nấu e ăn ko ah . Dợt này mẹ qua e học hyhy

      Delete
    3. uh, học xong dạy lại chị nhé. Chị nghe cái vụ hấp rượu này cũng khoái lắm :)

      Delete
  8. E thấy gà , gừng đập dập , nước cơm rượi , với chút gia vị , khoảng 30 phút Tuỳ vào gà lớn nhỏ . Ah cho khoảng 1 trái dừa nửa chị nhé

    ReplyDelete
    Replies
    1. Thanks em để hôm nào chị nghiên cứu thử mới được :)

      Delete