Vịt vốn dĩ không phải là món ưa thích của mình từ hồi nào đến giờ và cả chồng cũng vậy luôn. Chỉ là khi đi farm thấy có trứng non ngon quá nên nổi hứng mua luôn con vịt để về trộn gỏi luôn. Chứ bình thường nếu có thèm thì đi tiệm làm 1 tô ăn cho đỡ cực. Vì cái gì mình thích thì cực 1 chút cũng không sao nhưng nếu hok thích thì lười .
Nguyên liệu :
- 1 con vịt
- Trứng non
- Măng khô
- 1/2 cái bắp cải
- Rau răm , hành lá
- Hành tây, hành tím phi vàng
- Đậu phộng rang giã dập
- Gừng, chanh , ớt , tỏi
Cách làm :
- Măng khô ngâm với nước vo gạo vài ngày cho măng mềm , rửa sả nước lạnh cho sạch. Luộc măng và thay nước vài lần cho hết mùi măng. Mình thường luộc măng trước xong chia ra từng phần nhỏ để freezer khi nào cần nấu món gì thì lấy ra xé nhỏ . Nếu không có măng khô thì có thể dùng măng tươi thì sẽ nhanh và tiện hơn.
- Vịt mua về rửa sạch với rượu và gừng giả nhuyễn, dùng gừng xát lên da vịt để khoảng 15 phút cho hết hôi lông. Sau đó rửa sạch vịt với nước lạnh , cắt đầu cánh riêng, phần mình cắt đôi để ráo nước .
- Luộc vịt với nước lạnh cùng lóng gừng nhỏ và vài củ hành tím . Vịt chín vớt ra ngâm qua nước lạnh cho thịt săn lại, đợi vịt thật nguội rồi chặt miếng vừa ăn.
- Bắp cải bào thật mõng quây cho ráo nước xong dùng food wrap bọc kín cho vào tủ lạnh cho bắp cải dòn.
- Phi dầu hành cho thơm cho măng vào xào cùng với ít nước mắm + tiêu cho thơm.
- Phần nước lèo có thể cho thêm 2 lon nước dùng gà vào nấu cùng cho ngọt, cho trứng non và măng đã xào vào và nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Nước mắm chấm thịt vịt : Xay nhuyễn tỏi + gừng + đường xong cho nước mắm vào từ từ sao cho nếm vừa miệng là được .
- Nước trộn gỏi : pha theo tỉ lệ 1 giấm : 1 đường, trộn cùng ít hành tây bào mõng
- Xếp bắp cải và rau răm cắt nhỏ bên dưới cho thịt vịt lên trên , khi ăn rưới nước trộn gỏi lên rồi rắc hành phi, đậu phộng rang . Trộn gỏi lên cho đều rồi chấm nước mắm gừng or là có thể trộn nước mắm gừng vào cùng theo sở thích của gia đình.
Có trứng non hả chị? Đã quá hen...em là em mê cái đó nhất luôn ...Hồi ở nhà mỗi khi má làm là dành cái đó trước hehe...Nhà em cũng rất thích vịt, thỉnh thoảng mua con về, 1/2 con thì luộc và lòng nấu cháo còn 1/2 con thì nấu bún măng vịt...Giờ em nhịn thèm để về VN ăn hehe...Nhà ba má em thì lúc nào cũng có vịt, gà
ReplyDeleteBên chị trong farm họ có bán trứng non, 1 bịch to ăn đã luôn :)) chuẩn bị được ăn vịt , gà đi bộ rùi nha ...thèm ....
DeleteNhìn tô bún măng vịt mà có trứng non sao em thấy nó rực rỡ hấp dẫn quá sức chị ơi !
ReplyDeleteTừ nhà chị đi farm có xa ko chị ? em hỏi vậy là để nếu em có dịp qua lại HT chị dẫn em đi mua lòng vịt và trứng non . Em mê 2 thứ đó lắm !
Gần xịt à ...15 phút thôi , tối nay rù rì bé T đi ....hahahaha
DeleteThiệt hả chịiiii ? Ta nói muốn phi thân qua đó hết sức ! hi hi !
ReplyDeleteĐược ! em sẽ rù rì bé T ! nhất định làm sao đây đến cuối năm làm 1 chuyến nữa mới được ! he he !
hahaha....lại lên cơn thèm :))) ở farm họ hok bán 1 bộ lòng đâu :) bán nguyên 1 bịch quá trời bộ luôn :) em đi kiểu đó thì phải dặn họ trước nếu kg đến nơi họ bán cho ngưới khác mất có nước khóc luôn :))
DeleteVậy hả chị ! vậy nếu có dịp đi em sẽ hú hét chị biết hen ! hí hí !
ReplyDeleteHouston luôn luôn sẵn sàng :)))
Delete