Friday, May 1, 2015


Friday, May 01, 2015

BÒ BÍA CHAY


Ăn chay mà nếu có thời gian và siêng siêng 1 chút thì cuốn cuốn kiểu này ăn rất đã. Nguyên liệu và cách làm thì khá đơn giản chỉ mắc công ở chổ cuốn thì lâu mà ăn thì lẹ . Loáng cái hết dĩa hồi nào  không hay . 
Nguyên liệu :
- 1 củ sắn 
- 1 củ carrot nhỏ 
- 100 gr ham chay 
- 2 cây mì căn tươi 
- 1 tsp bột xá xíu 
- 1/2 tsp ngũ vị hương 
- Rau xà lách. húng quế
- Bánh tráng loại mõng
- Đậu phộng rang, ớt xay 
Cách làm :
- Ham chay cắt miếng dài cỡ ngón tay ướp với bột xá xíu và ngũ vị hương để khoảng 10 phút cho ham thấm gia vị. Chiên ham với lửa nhỏ cho vàng. 
- Củ sắn, 1/2 củ carrot cắt mõng thái sợi hấp chín.
- Mì cắn xé mõng trụng qua nước sôi cho tí bột nghệ để có màu vàng. Xào sơ mì căn với ít hạt nêm nấm cho thơm.

- Làm ướt bánh tráng và cuốn theo thứ tự : Xà lách, lá quế, củ sắn, mì căn và cuối cùng là ham chay. Cuốn từng cuốn nhỏ vừa ăn.

- Phần tương chấm : 
+ 1/2 cup tương đen ( tương ăn phở Hoisin sauce ) 
+ 1/4 cup bơ đậu phộng 
+ 1/2 cup nước cốt dừa
Cho tất cả vào nồi quậy đều, nấu sôi và nêm lại theo khẩu vị, nếu thích đậm hơn thì cho thêm tương đen. 

- 1/2 củ carrot còn lại thái sợ và ngâm chua ngọt ăn kèm với tương chấm. Phần giấm chua ngọt ngâm carrot pha theo tỉ lệ 1 giấm : 1 đường : 1 nước, quậy tan cho carrot bào sợi vào và ngâm khoảng 18 phút thì có thể dùng được. 

- Cho nước chấm ra chén , đồ chua, ớt xay, đậu phộng rang, trộn đều và thưởng thức thôi. 

6 comments:

  1. Quá hấp dẫn luôn. Em thì toàn cuốn đậu hũ, củ sắn, cà rốt (có khi thêm dưa leo) ăn hoài. :)

    ReplyDelete
    Replies
    1. Mấy cái vụ cuốn cuốn này ăn ngon hén, cuốn kiểu nào cũng ngon hết :)

      Delete
  2. Chị ơi
    Chị làm luôn BÒ BÍA MẶN đi Chị
    Và chỉ em cách làm Ớt Xay nhé
    Cám ơn Chị nha

    ReplyDelete
    Replies
    1. Bò bía mặn có rồi mà em http://bepnhabeo.blogspot.com/2013/12/bo-bia.html
      Còn tương ớt cũng có luôn :) https://bepnhabeo.wordpress.com/2013/06/28/tuong-ot/
      Làm chuối chiên chưa :)

      Delete