Saturday, December 9, 2017


Saturday, December 09, 2017

BÁNH XÈO MIỀN TÂY


Thường mùa thu mát mẻ, khí hậu thích hợp cho việc trồng cải, salad, tần ô. Mà mình mãi bận chu du nên năm nay gieo hơi trể. Đến mãi giữa tháng 11 mới gieo hạt. Nhưng được cái gieo mùa này nhanh lên lắm chừng ba tuần là có cải con ăn rồi 😍. 

Tỉa đợt đầu ăn với mì Cao lầu một bữa thật đã 😋. 

Xong tỉa thêm đợt 2 ăn với Mì quảng 😊 . 

Định để lớn trộng trộng chút nhổ cuốn bữa chả giò, thì hôm qua bị nàng tuyết ghé thăm như thế này đây 😓. 

Biết là giống cải xanh này chịu lạnh tốt, nhưng cây còn nhỏ quá nên cũng sợ không biết có bị nhũn ra hết không. Nên thôi tuyết tan là ra lẹ lẹ thu hoạch bớt một mớ đổ bánh xèo ăn cho chắc. Còn lại để thí nghiệm xem thế nào. 

Ta nói mang bao tay, trùm kín mít, nhổ được rổ cải là tay cũng lạnh cứng ngắt, lo lẹ lẹ chui vô nhà liền 😛. 

Mình thích ăn bánh xèo với cải con hơn cải lớn. Lấy lá salad cuốn bên ngoài, cho cải con và bánh xèo bên trong. Cải con còn non nên  ngọt lắm, chỉ hơi the the ăn đã gì đâu 😋. 

Bánh xèo lúc này hok đổ kiểu miền Trung khuôn nhỏ nữa mà đổ kiểu miền Tây. Bánh xèo miền Tây, mõng tanh, giòn tan nên người kia thích. Chê bánh xèo miền Trung dòn dày, ăn nhanh ngán 😛. 

Thôi thì muốn miền nào chơi miền đó, miền Tây đổ chảo, to, nhanh còn khoẻ cái thân hơn. 
Còn đây là cách pha bột bánh xèo miền Tây của nhà mình. 
- 1 bịch bột bánh xèo Hương Xưa 500 gr 
- 1 lon nước cốt dừa 400 ml
- 3 cups bia 
- 1 trứng gà 
Cho bột, nước cốt dừa, trứng, 1 cup bia vô quậy tan. Để yên đó cho bột có thời gian nghỉ và nở bột. 
Trong lúc đó mình đi chuẩn bị phần nhân bánh : thịt , tôm, đậu xanh hấp. 
Khi mọi thứ đã chuẩn bị xong và chuẩn bị đổ bánh thì cho 2 cups bia còn lại vào quậy đều, cùng với ít hành lá rồi đổ bánh thôi. Thường bột Hương Xưa người ta đã cho bột nghệ vô bột sẳn, còn không thì cho thêm ít bột nghệ cho có màu vàng.
Đổ thử 1 bánh trước, nếu thấy bột đặc thì cho thêm tí nước nữa, còn không thì thôi. Vì tuỳ theo loại bột củ mới mà độ hút nước nhiều ít khác nhau. 

Làm gì làm mình vẫn thích ăn bánh xèo cuốn với bánh tráng, nhất là bánh tráng gạo Bình Định. Tuyệt cú mèo 👍! 

15 comments:

  1. Chào Chị , hôm nay ghé nhà Chị có bánh xèo gìon tan trông mê mẩn thật , cho em ăn ké với nha ; À Chị ơi có thể hướng dẫn cho em cách trồng cải bẹ xanh đươc không ?loại cải này em thích ăn lắm .
    Chị trồng vào tháng nào ?
    Gieo hột nảy mầm ra cây có cần cấy thưa ra không ?
    Nếu trồng vào mùa đông mình phải che lại hả Chị ?
    Mong Chị gíup em với
    Cám ơn Chị yêu

    ReplyDelete
    Replies
    1. Cải bẹ xanh dễ trồng lắm em. Khí hậu mát mẻ là nó ưa à. Bên chị chỉ gieo hạt được mùa xuân và thu thôi. Vì thời tiết lúc này tương đối mát, nên thả hạt xuống là lên như rừng. Mùa hè mà trồng thì chỉ uổng hạt. Chị không biết chổ em khí hậu như thế nào ? Nếu em muốn trồng mùa đông thì mùa thu gieo hạt, ăn từ từ đến mùa đông nó lớn là vừa. Cải này chịu lạnh tốt, nếu cây đã lớn.
      Em cứ gieo hạt xuống rồi tỉa cải con ăn từ từ, rồi còn lại để cho lớn. Nếu thích cấy thưa thì khi cây lớn mình mình cấy ra thôi. Còn không lúc gieo hạt em dùng ngón tay vạch thành từng luống thẳng hàng rồi thả hột xuống thì sau này lúc em tỉa bớt cải con ăn thì chừa lại nó cũng ngay hàng thẳng lối cho em , mình khỏi mắc công cấy sang luống khác. Good luck nha em !

      Delete
    2. Bánh xèo ăn vào mùa đông thì tuyệt vời

      Delete
  2. Một lon nước cốt dừa Và 400 ml nước hả em? Lon nước cốt dừa lớn hay nhỏ, em xài hiệu gì? Chị xài nửa gói bột, 2 cup nước và hai muổng canh nước
    dừa nhưng coi bộ hơi đặc và không được dòn em à. Hôm nay thấy bài này, mai chị sẽ làm lại, còn nửa gói bột.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Sorry chị, 1 lon nước cốt dừa 400ml thôi chị, hiệu nào cũng được. Hok biết sao dư chữ nước trong đó :P. Chị làm chưa vậy ? sao kg nhắn bên kia cho em :P bữa giờ bận quá bữa nay em mới lượn vô blog nè :((((

      Delete
    2. Tới hôm nay mới thấy reply của em nè. Kiếm bài bánh xèo trong món ngon cuối tuần mà sao không thấy, nay nhớ ra lại kiếm nữa, trời ơi sao ngu thường xuyên vậy cà, bánh xèo thì phải tìm ở các món bánh chớ, cứ nghĩ bánh thì phài ngọt nên không để ý

      Delete
    3. Dạ, mai mốt chị cần tìm bài gì cứ vô ngay mục tìm kiếm gõ chữ cần tìm thì nó sẽ tìm cho chị nhanh hơn là vô mục lục :)))

      Delete
  3. Chị Danh ơi, em là Quyên, theo chân các chị nên em đến được blog của Chị. Cảm ơn Chị đã chia sẻ và hướng dẫn rất chi tiết từng công thức và bài viết bằng cả tấm chân tình. Em rất thích vào bếp nhà Chị, món nào cũng ngon và đẹp. Chị cho em kết bạn và học hỏi với Chị nhé. Cảm ơn Chị rất nhiều.
    Em vừa học cách làm bánh xèo theo công thức của Chị, bánh rất ngon và dòn ah. Cảm ơn Chị rất nhiều! Chúc Chị và Gia đình Giáng sinh An lành và Năm mới luôn an vui ah!

    ReplyDelete
    Replies
    1. Welcome Quyen Huynh nhé ! Vậy là có người lăn chung cho có tụ rồi nha. Làm thành cộng, ăn ngon là chị vui rồi. Chị cũng chúc em và gia đình 1 giáng sinh an lành và năm mới an yên nhé !

      Delete
    2. Nói thì dễ chứ làm thì khó đó

      Delete
  4. Chi Taste oi mua hat giong trong cai xanh o dau vay thua Chi them an may loai cai xanh nho nay voi banh xeo mi quang powellnguyen@yahoo.com Cam On may Chi chia se rat nhieu.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Dạ, em đã email cho chị, chị check email nhé .

      Delete
    2. Chi Danh Nhiet Tinh Qua Chuc GD Chi HP Vui Ve Manh Khoe Nhieu De Chia Se Them Nhieu Bai Hoc Hay Co Ich Trong Cuoc Song Dam Me Nay Nhe!
      powellnguyen@yahoo.com
      P/s:Da Gui Dia Chi O E-mail Roi Chi Danh

      Delete
  5. Bánh xèo này rất ngon các bạn nhé

    ReplyDelete