Lại thêm một món ngon mới của người Đà Nẵng mà mình học được từ bé S, người ĐN thứ thiệt :). Mít non trộn thì nhớ cũng đã ăn rồi, ăn từ cái hồi một ngàn chín trăm hồi ấy. Lúc đó mình ra Hội An và có ăn thử, ăn thì ăn vậy thôi chứ hỏi mùi vị làm sao như thế nào thì chả thể nào nhớ nổi đâu :).
Tự dưng hôm qua sực nhớ đến món đó, vậy là liền nhắn hỏi em cách làm và không ngờ nó lại nhanh gọn lẹ và ngon ghê.
Nguyên liệu :
- 2 lon mít non
- 1 miếng ba rọi
- Tôm tuỳ thích
- Rau răm , đậu phộng rang, ớt , bánh tráng nướng
Cách làm :
- Thịt luộc chín cắt lát mõng rồi cắt nhỏ lại cỡ ngón tay.
- Tôm lột vỏ ( để nguyên con or cắt nhỏ tuỳ thích ) ướp hạt nêm, tiêu wrap lại cho vào tủ lạnh.
- Mít lon đem sơ chế lại bằng cách luộc sơ qua nước muối loãng khoảng 5 phút, cho ra rổ cho nguội. Xong bóp cho ráo nước, bỏ phần lõi ở giữa và hột ( nếu có ) rồi xé sợi.
- Khi chuẩn bị ăn thì phi dầu hành cho thơm, cho ít dầu và hành ra chén để lát trộn gỏi cho vô sau, chừa lại ít trong chảo và xào tôm và nêm nếm lại cho thật thấm, tiếp đến cho thịt vào đảo cùng cho thịt thấm gia vị và tắt bếp. Vẫn là cái chảo đó cho mít + dầu hành phi lúc nãy vào trộn đều, cuối cùng là rau răm, đậu phộng và cho ra dĩa ăn kèm với bánh tráng nướng.
- Món mít trộn kiểu này em nói quê em không ăn kèm nước mắm :) nhưng nhà mình thì phải có chén nước mắm pha chua ngọt ăn kèm. Vì nếu không có là có người sẽ nói là không có ngon :), người ấy mà ăn mấy món trộn là nhất định phải có nước mắm pha chan vô mới chịu. Mình cũng thử chan vô tí công nhận nó dậy mùi ngon thiệt chứ hok phải chơi à. Món này rất thích hợp cho những ai muốn ăn low carb nè :)
Nhìn hình chị trộn món này hấp dẫn thật đó 👍
ReplyDeleteMón này hồi nhỏ em có thấy mẹ em làm vài lần , em có ăn qua và ko biết ăn bị mùi mít non luộc nó ngộ ngộ hi hi !
Giờ già rồi mà vẫn chưa ăn lại , không biết giờ có ăn được ko nữa hì hì
Bữa nào mần thử đi rồi biết liền à :) ăn kg có mùi gì hết á chị thấy giống thịt gà :)
DeleteEm cũng thấy chị bạn nói giống chị vậy đó !
DeleteThôi chờ có dịp chị làm em ăn àaaaa ! 😘
Được hông chị iuuu ! Hi hi !
Làm thì được rồi nhưng quan trọng là có ăn được hay không thôi :)))
DeleteHấp dẫn quá đi
DeleteKhông biết mùi vị mít non nó như thế nào nhưng nghe chị tả món gỏi cũng thấy ngon rồi!
ReplyDeleteMít non nó kg có mùi gì hết đó em , trộn lên ăn kiểu như thịt gà vậy á :)
DeleteMón trộn này rất bài vở
Deletee thich mon nay lam, bua nao lam lai..em thich canh mit non nau tom nua
ReplyDeleteCó món canh mít nữa hả em ? vậy mà hồi nào đến giờ chỉ biết có mỗi mít kho và gỏi mít thôi á :)
Deleteôi, thế chị uổng nữa cuộc đời hahaa..chị nấu với tôm tươi, cho mít vào hầm cho mềm & thấm (cũng nhanh), rắc hành & rau răm lên, chấm nước mắm với ớt..món này mà có mít non còn tươi là còn ngon nữa, ở đây thì chịu xài mít lon thôi
Deletetôm tươi chị ướp rồi bằm vừa nhỏ, đừng để nguyên con, xào với hành tím cho thơm rồi cho nước vào, nêm nếm vừa miệng rồi cho mít vào nấu cho mềm, càng mềm mít càng thấm càng ngon, chị đừng xé nhỏ như làm gỏi, xắt miếng mít vừa ăn hoặc to cũng được, ăn đã lắm
DeleteNghe diển tả kiểu này chắc phải thử mới được :) Ủa mà món này của người Bắc hả Mai ?
DeleteE không rõ của miền nào nữa chị.. hồi đó ở VN má em đi chợ mà thấy mít non là mua về nấu canh như vậy đó.. em mà nấu món này là e ăn canh nhiều hơn cơm.
DeleteChị nghĩ chắc miền Trung, vì món gỏi này cũng xuất xứ từ đó :) để hôm nào thử mới được . Thanks em !
Deleteda khong co chi chi.
Delete