Lại bánh bèo vì vẫn còn khóai lắm mấy cái chén đất xinh xinh đổ ra má lúm đồng tiền. Mình thấy mọi người đổ ra không có xoáy nên cũng tức lắm, không biết tại sao lại như vậy. Người thì nói tại bột, kẻ thì nói tại chén, rồi là do bánh đổ mõng. Nên lần này mình đổ luôn bằng đủ loại chén, dày mõng đủ kiểu và kết quả là đổ kiểu nào nó cũng xoáy hết mới lạ.
Nên túm lại mình chỉ thấy có vài điều cần lưu ý là :
- Bột dùng làm bánh là bột gạo tẻ pha với bột năng, chứ không phải gạo lọc gì đó pha với bột năng
- Phải làm nóng chén trước khi cho bột vào.
- Cho bột vào dụng cụ có vòi và rót vào chén.
Chứ nghĩ hoài mà mình cũng chẳng nghĩ ra lý do tại sao ngoài những lý do trên .
Cách pha bột, chà bông tôm, nước mắm thì đã có sẳn. Chỉ khác cho món bánh bèo miền nam kiểu Xì Phố là nước mắm vắt thêm tí chanh kiểu chua ngọt ( nếu mình nhớ không lầm ) và đồ chua, trét thêm miếng nhân đậu xanh tán nhuyễn.
Đậu xanh hầm chín tán nhuyễn rồi phi tí dầu hành cho thơm, xào nhân với tí xíu muối cho có gia vị. Khi ăn trét lên bánh trước khi cho mỡ hành và chà bông tôm lên trên.
Và vì khoái nhiều chà bông tôm nên cho hơi bị lố nên chả còn nhìn thấy đậu xanh đâu cả :).
Chắc vốn dĩ mình là con bánh bèo thứ thiệt cho nên hơi bị khoái bánh bèo, bánh bèo kiểu nào cũng khoái, miền nào cũng mê...hehehe...
Chị ơi . Sao em làm bị hôi bột . Chỉ em với
ReplyDeleteVắt vô miếng chanh lúc nhồi bột nhen em
DeleteMón này rất hấp dẫn
DeleteTrời ơi ! Bèo là e phái lắm nè , nhưng ăn bèo của chị là 3 tháng mới dám ăn lại quá kkkkk
ReplyDeleteSao mà đổ dầy quá vại bà , ăn mỏng mỏng mới nhâm nhi cho nó ngon.
Còn dụ xoáy là e đổ dầy khoảng hơn 2mc là có xoáy * ko cần rót , ko cần chén nóng luôn * , còn 1mc e hay làm thì ko có xoáy :D
Vậy mà dày gì ? quơ chị ăn còn dày nữa :) thấy cái chén nhôm kg ? bé tí , mõng ten vẫn xoáy như thường. Quên bỏ cái hình chén đất, đỗ mõng đến độ thấy đáy cũng vẫn xoáy nhoa :)
DeleteMoá ơi ! Đổ nguyên cái chum rượu đó mà ko dày hả bà... e ăn vậy ko nổi... chắc ăn 1 cái là ngán vài năm luôn chứ đừng nói mấy tháng...
DeleteCòn cái chén nhôm đó là egg poacher mà bà chế thành đổ bánh bèo luôn hahaha chịu ! .... cái chén đó ít nhất là 2mc nên là có xoáy đúng rồi bà ...
Bà ko tin bữa nào thử múc đúng 1 mc đi... chẳng có xoáy đâu... nhà e có đồ nghề gì cũng thử hết rồi... còn cứ trên 2 mc là nó xoáy hết.. chén đất, nhôm , xắt , nhựa gì cũng xoáy hết
Chị làm em nhớ cô bán bánh bèo hay đi ngang xóm em hồi xưa. Cô có bán cả bánh ít trần nhưng em không thích vì nó ăn ngán quá, chỉ thích ăn bánh bèo của cô còn húp nước mắm rột rột. Cô cứ hai quang gánh bán từ hồi em bé xíu đến lúc rời saigon. Bao nhiêu năm về lại cô vẫn hai quang gánh nhưng đầu cô bạc phơ, em nhìn lạ lẫm. Ăn bánh bèo cô làm vẫn ngon nhu xưa. Sau này xóm em còn nảy ra bánh bèo huế và bà này làm ăn khá đến nỗi lúc em về là có cả quán riêng ở kỳ đồng. Nhưng em vẫn kết bánh bèo kiểu này, ăn bánh bèo huế thấy không ngon bằng.
ReplyDeleteNghĩ cũng hay hén, có 1 món bánh bèo nhưng mỗi nơi mỗi biến tấu đi theo khẩu vị vùng miền nơi đó. Rồi người ở nơi nào ăn quen kiểu nơi đó, ăn kiểu khác lại thấy lạ lẫm không ngon bằng. Nhưng mình thì mê bánh bèo nên kiểu nào cũng xơi tuốt, cũng thấy ngon và thích hết :)
DeleteNhìn hình ngon quá đi , mai mốt gặp nhau chị làm bánh bèo có thịt ướt cho em ăn thử nha ! em chưa được ăn bao giờ .
ReplyDeleteBánh bèo này là của Sài Gòn em nè ! ngon lắm lắm luôn ! chẹp chẹp !
Sao nhìn hình bánh bèo miền nam mà đòi ăn bánh bèo miền trung ? sao trớt quớt vậy trời :)))
DeleteỜ hen ! Sao dzị ta ?
ReplyDeleteChắc em sợ quên nên nhắc trước hi hi !
chứ hok phải bị đẻ ngược à :)))
DeleteBạn ơi, cho mình xin công thức pha bột ah. Cám ơn bạn! :)
ReplyDeleteBạn tìm bài Bánh bèo chén Bình Định thì sẽ thấy cách pha bột ở đó nhé .
DeleteCám ơn bạn. Mình tưởng cách pha bột khác nhau! :)
Delete