Tuesday, June 30, 2015


Tuesday, June 30, 2015

BÁNH BÈO, BỘT LỌC , ÍT RAM


Sau nhiều lần ky cóp dành dụm cuối cùng cũng có một live show bánh Huế hoành cháng như mong muốn. Nhưng nói thiệt là làm xong đuối luôn ăn chẳng được bao nhiêu. Dù bánh bột lọc, chả Huế đã làm trước, chỉ đổ bánh bèo và bánh ít ram thôi mà cũng đuối như trái chuối. Bởi vậy chỉ còn sức cho tất cả vô cái nia rồi chụp cái bụp cho xong, chứ không biết đến lúc nào mới đủ siêng làm lại mà đủ thứ món như vầy nữa ....hihihi.... 

Lần này đổ bánh bèo theo ct của Mulan muội muội, thiệt là ưng cái bụng quá đi. Bánh dẽo mềm vừa phải , OX khoái quá chừng, chứ thường mà đổ bánh bèo là hay bị chê ngán vì bột nhiều ..... hihihi....Cám ơn Lan muội muội , cho cọp dê về đây để dành nhé :). 
Nguyên liệu
- 300 gr bột gạo 
- 100 gr bột năng 
- 2 cups nước nóng ( vắt vô nước 2 miếng chanh để khử mùi bột ) 
- 4 cups nước nóng
- 2 tbsp dầu ăn
- 1/2 tsp muối 
Cách làm :
- Rây 2 loại bột vào tô, cho từ từ 2 cups nước ( đã vắt chanh ) vô và dùng tay nhồi cho bột dẻo cho đến khi hết lượng nước và  bột cũng lõng dần. Cuối cùng cho 2 tbsp dầu ăn vào và để bột nghỉ từ 2 -3 hrs , hoặc qua đêm nếu chưa ăn liền. 
- Khi bắt đầu đổ bánh thì cho 4 cups nước nóng vô và quậy đều cùng với muối. 
- Bắt xững nước thật sôi cho chén không vô trước hấp 2-3 phút cho chén nóng. 
- Cho bột vô bình or lọ loại có vòi và chế bột vô chén để hấp. 
- Bánh hấp sau 6-7 phút thì chín , tuỳ theo chén lớn nhỏ. 
- Và sau nhiều lần đổ bánh thì mình nhận ra 1 điều là cứ bánh càng dày thì càng có xoáy . Bánh mõng thì đúng là như mặt bánh bèo hok có xoáy gì hết . Mà đổ bánh dày thì ăn lại ngán không ngon như bánh mõng. Nên túm lại là xoáy hay không cũng vô bụng cho nên mình đổ mõng ăn cho nó ngon ...hihihi....

Bánh bột lọc thì cách làm đã có ở đây

Bánh ít ram thì làm theo ct bánh ít trần nhân tôm thịt cắt nhỏ xào cho thơm giống như xào nhân bánh bột lọc. Phần bánh ram thì hấp chín xong mới chiên. Không thả bánh vô chiên lúc dầu nóng ( tức dầu đang sôi,  )  thì bánh sẽ bằng phẳng đẹp hơn, không bị phình ra xấu xí. 
Nước mắm thì vẫn là cách pha 1 mắm : 1 đường : 4 nước nấu sôi để nguội kèm ớt cắt khoanh. 

13 comments:

  1. trong cái mâm này của chị, em chỉ chấm mỗi bánh bột lọc & chả thôi , không hiểu sao em không thích bánh ram & bánh ít trần, chắc tại từ bột nếp hihih ,.....ăn bao nhiêu lần bao nhiêu chỗ ngon nhưng em vẫn không ghiền nó được hehe

    ReplyDelete
    Replies
    1. Bánh bột lọc là món khoái khẩu của chị đó :) còn bánh ít ram thì siêng lắm mới làm ăn cũng ngon nhưng mà có cũng được không có cũng được không có sao. Nhưng bánh bột lọc mà thèm là phải làm ngay .....hihihi....

      Delete
    2. hihih, vay la em & chi giong nhau roi, lau roi e cung ko goi banh bot loc, chac le nghi o nha lam hihih

      Delete
    3. Mới hái thêm được mớ lá chuối :) lại gói tiếp để dành khi nào thèm là có ăn :)

      Delete
  2. Chị này làm xong show Huế rồi .....nghỉ lễ luôn hay sao dzậy nè?

    ReplyDelete
    Replies
    1. hahaha...còn cả đống món mà lười quá nàng ơi :))))

      Delete
    2. em còn tưởng chị đi chơi xa đâu rồi nữa chớ ;)

      Delete
    3. hihihi...xiền đâu mà đi quài vậy nàng :)))

      Delete
  3. chị ơi, chị có biết em lượn lờ trong bếp chị hôm qua giờ em cứ nhìn cái mâm bánh này mà ta nói thèm ơi là thèm nè, chịu hết nổi phải cmt hết ngắm ở fb rồi qua đây ngắm tiếp vẫn thấy hấp dẫn hihi

    ReplyDelete
    Replies
    1. Tội nghiệp chưa :) phải chi ở gần chị thảy cho 1 mâm đảm bảo bữa sau thấy là chạy dài luôn :)))

      Delete