Canh bí đỏ nấu động phộng là 1 món canh dễ nấu không những ngon mà lại rất bổ dưỡng. Ngày xưa lúc còn bé mỗi khi đến ngày rằm mùng một ăn chay thì Má vẫn hay nấu cho cả nhà ăn. Có lẽ vì ngày đó còn cơ hàn cuộc sống còn quá khó khăn nên hay có những món ăn dân dã bình dị như vậy ?
Chỉ biết rằng ngày đó mỗi khi Má nấu canh này thì tôi hay được sai đi mua mấy tán đường đen để về nấu cùng. Ở cuối xóm tôi ở có 1 cái quán nhỏ chuyên bán tạp hoá lặt vặt các loại , thế là cái tán đường đen được tôi mang về cứ thế mà hao hụt lần với các mép bìa rìa xung quanh. Vì có đứa vừa đi vừa bẻ ăn trong sự thòm thèm. Nghĩ mà tội nghiệp cho những đứa trẻ ngày đó, vì kẹo là một món ăn xa xỉ không phải lúc nào cũng có thể ăn. Và những đứa trẻ ngày nay muốn thử những tán đường đen ngày đó chắc cũng chẳng có để thử.
Với canh bí đỏ nấu cách này chỉ cần ít đậu phộng sống giã dập , nấu nước sôi cho đậu phộng vào nấu cho mềm, tiếp đến cho bí cùng tán đường đen vào nấu cùng và nêm nếm lại vậy là xong một món canh với cái bùi bùi của bí beo béo của động phộng và vị ngọt từ bí và đường quyện lại với nhau thật lạ, thật ngon.
Món ăn bình thường, nhưng kỷ niệm dễ làm mình bùi ngùi nhớ lại chị à. Cầu mong sao má luôn được mạnh khỏe, bình an.
ReplyDeleterất dễ làm mà lại ngon
DeleteCám ơn em nhé . Có những món ăn ngon vì đó là món ăn kỷ niệm đó :)
ReplyDeleteCái món ăn chân quê này thì chắc đứa trẻ nào lớn lên ở quê cũng từng một lần ăn qua chị hen...món này hồi nhỏ má em cũng nấu hoài luôn, có khi còn cho thêm đậu xanh vào nữa...
ReplyDeleteChị nhắc lại cái vụ bẻ trộm đường ăn làm em cũng nhớ lại những kỷ niệm này...má em bán tạp hoá, và cứ trưa trưa là rình má ngủ là bẻ hết mấy cái tai của tán đường ăn...hồi đó đúng là thèm ngọt quá chị hen...chồng em nghe em kể cũng kể lại cái thành tích bẻ trộm đường ăn á chị hehe...hồi xưa, gần nhà tụi em có một lò làm đường lớn lắm, nhà chồng em trồng rất nhiều mía,tới mùa đem mía xuống làm đường, chồng em cũng rỉa hết tai đường hehe...một món ăn mà gợi nhớ bao kỷ niệm thân thương chị hen...
hihihi...chị tưởng có mỗi mình chị chơi trò đó thôi ...ai dè cũng có nhiều người dữ hén :) món canh đơn giản nhưng ngon hén em
DeleteTụi nhỏ nhà em cũng mê canh bí đỏ nấu đậu phộng vầy lắm nè chị. Tụi nhỏ nhà em gọi là canh Halloween (tại bí đỏ nhìn giống mấy trái bí Halloween mà)
ReplyDeleteMong cho Má chóng khỏe lại nha chị ui. hugssssssssss
PS: Nhắc vụ ăn vụng tán đường sao ai cũng có hết dzậy nè. Hồi nhỏ, em hay thích về thăm Ngoại ở Đức Trọng, vì gần nhà Ngoại có lò làm đường mía to lắm. Tụi em hay chạy ra đó lấy mấy tai đường ngoài khuôn của họ á. Chú chủ lò làm đường đó cũng quen, nên nhiều khi, tụi em vác về cả rổ luôn. Khoái chí lắm luôn, rồi còn được ăn kẹo kéo từ mấy tai đường đó nữa.
Hok ngờ DQ cũng biết món canh này và tụi nhỏ cũng biết ăn món canh này luôn :) Vậy mà khi có nhiều người lớn kg biết món canh này đó em :) Còn cái vụ thèm đường và ăn vụng cứ tưởng chỉ có mình chị thôi chứ ....thời đó nghĩ lại thấy tội ghê :(
DeleteMón này em học từ bà Ngoại của em đó chị. Tại hồi nhỏ, toàn ăn canh bí đỏ hầm với đậu phộng vậy đó. Ngoại nói ăn vậy cho bổ óc, thông minh. Thế là cả đám cháu khoái chí, ăn sạch bách. :) :) Mà ngày đó, Ngoại dùng đậu phộng tươi, mới nhổ ngoài vườn vô luôn kìa.
DeleteSau này, khi em bị chứng đau đầu, cũng có ng` bảo em nên ăn nhiều bí đỏ. Thế là hay hầm với đậu phộng vậy đó (tại em thích vị beo béo của đậu phộng mà). Riết, tụi nhỏ nhà em cũng mê món này luôn. Thỉnh thoảng, đổi qua hầm với sườn non thì tụi nó lại không khoái bằng hầm đậu phộng á. :)
Đúng rồi đó bí đỏ dân gian mình hay nói ăn bổ óc và trị chứng nhức đầu , cho nên hồi đó con nít hay được cho ăn cháo bí đỏ :) uh, nói mới nhớ hồi đó nhà ngoại cũng hay nấu bằng đậu phộng tươi mới nhổ lên, ngon gì đâu ....
DeleteBí đỏ nấu đậu phộng ngon lắm. Minh cũng rất thích đậu phộng và ăn bí đỏ. biệt danh là chị bí đỏ có hay không nhỉ?
ReplyDeleteMón ngon với bí đỏ
ReplyDeletechính xác
Delete