Friday, January 3, 2014


Friday, January 03, 2014

CHÁO GÂN BÒ


Cháo bò là món cháo cũng khá nổi tiếng ở Qui Nhơn , các quán cháo bò thường được bán vào buổi chiều để người ta ăn xế lót dạ :). Các quán cháo bò ở Qui Nhơn hầu như lúc nào cũng đông khách, tô cháo được múc ra nóng hổi nghi ngút khói kèm dĩa gỏi gân bò kèm chân móng bò và lá sách bò trộn cùng đu đủ bào kèm nước mắm gừng và thêm miếng bánh tráng nướng ......nhắc đến mà muốn ứa nước miếng ....hihihi.....

Món cháo gỏi bò này của nhà mình ăn lâu thiệt là lâu rồi và cũng suýt quên luôn nếu như không thấy món gỏi gân bò của em Mai Mills thì mình cũng quên bẵng nó luôn .....hihihihi....nhìn dĩa gỏi gân bò của em Mai thèm quá nên về lôi hình cũ ra post cho đỡ thèm chứ không dám nấu lại ....hehehe....vì món gỏi này làm ra có mình ên ăn nên cũng hơi chán ....hahaha......người kia hok chịu ăn, mà khổ nổi mình nấu cho người kia là chính còn mình chỉ là phụ , nếu cho mình ăn là chính thì chắc phải lăn mất thôi .....hahaha.....Còn đây là cách nấu theo kiểu xứ nẫu của quê mình nè ...

Nguyên liệu :
- Xương bò 
- Đuôi bò 
- Gân bò 
- Huyết bò ( mình hok có nên thay huyết heo )
- Gạo thơm
- Đu đủ bào , carrot bào 
- Rau thơm , lá quê, húng lũi , rau răm
- Đậu phộng rang giả sơ
- Gừng, tỏi , ớt, chanh
- Củ hành tây, hành tím
- Hành lá 
Cách làm :
- Xương bò , đuôi bò, gân bò rửa sạch qua nước muối cho vào nồi cùng với nước và muối luộc xã bỏ nước dơ, để xôi khoảng 5-10 phút cho xương ra hết chất dơ.
- Rửa sạch xương dưới vòi nước kỳ cọ cho thật sạch, xong cho xương và gân vào nồi đổ nước ngập xương và bắt lên bếp nấu sôi. Khi nước trong nồi sôi thì vặn nhỏ lửa hớt bọt và hầm liu riu với muối, hành tây , củ gừng nướng và hành tím nướng cho thơm. Hầm cho đến khi nào gân và xương đuôi mềm thì vớt ra và tiếp tục hầm xương cho ra nước ngọt. Thường thì mình hầm hôm trước hôm sau lọc lấy nước trong và nấu cháo.
- Huyết luộc chín cắt miếng vừa ăn và ngâm qua nước lạnh.
- Nồi nước lèo sau khi lọc lấy nước trong cho cơm nguội  vào nấu cháo ( mình thường nấu cơm trước bằng nồi cơm điện rồi sau đó cho vào nồi nước lèo nấu cháo cho nhanh và cháo không có bị đổ nhựa và nở ra mà chỉ lúp búp ) với cách nấu này mình nấu cháo rất nhanh không cần phải hấm lâu mà cháo để nguội cũng không bị nở đặc . Cháo chín nêm nếm vừa ăn thì cho đuôi bò đã hầm chín và huyết vào vậy là xong. 
- Còn về phần gỏi thì trụng gân bò lại với nước dùng nấu cháo cho nóng rồi vớt ra cắt mõng trộn chung với đu đủ bào + ít carrot + rau thơm cùng nước mắm trộn gỏi và cho ít đậu phộng rang bên trên
- Nước mắm trộn gỏi thì xay nhuyễn củ gừng + tỏi + ớt + đường quậy đều với nước mắm và chanh ( theo tỉ lệ 1 mắm + 1 đường + 1 chanh or giấm ) nêm nếm lại theo khẩu vị . Lấy 1 ít làm nước trộn gỏi còn chừa lại 1 ít để làm nước chấm gỏi. 
- Cháo được múc ra tô với khoanh đuôi bò cùng ít huyết cho hành lá lên trên, dọn kèm với dĩa gỏi + chén nước mắm gừng và bánh tráng nước , thêm chai bia nữa là tuyệt cú mèo ....hehehe.....


24 comments:

  1. dung hang nha hahaha..nhin ngon qua chi ui, mac du em moi an

    ReplyDelete
    Replies
    1. thấy món gỏi của em làm chị thèm nè nhưng chưa kiếm được người ăn gỏi gân bò cùng :D

      Delete
  2. Chị hại cái thân tròn vo của em rồi... hic, ngon thế này sao cầm lòng được ... ?

    ReplyDelete
    Replies
    1. hehehe....ăn gỏi gân bò lowcarb được đó em :) nhưng nhớ là hok ăn cháo à nha ...

      Delete
    2. Em thì em lại cứ thích bê tô cháo. Trời lạnh lạnh vầy mà húp một tô, thêm ớt với tiêu cho ra mồ hôi thì ... Trơi đất ơi ... Thôi em về lowcarb đây, đứng một hồi chăc hết ý chí quá :D

      Delete
    3. nghe em nói mà chị cũng thèm luôn nè

      Delete
  3. Hehe...em đem hình dĩa gỏi gân của chị cho em em coi...chồng em nói muốn chảy nước miếng kìa chị....món gân này là món ruột của chồng em á chị...nhưng em nào giờ chỉ biết nấu phở hay nấu bún thôi à...chưa biết món cháo và gỏi này....hồi ở Mỹ, em hầm gân nấu bún hay phở hoài á chị...nhưng qua Đức này, nấu bếp điện, mà điện thì mắc khủng khiếp nên cũng ít nấu...Hồi nãy coi hình xong, chồng em nói mua gân về nấu thử đi...thấy ngon quá hehe...

    ReplyDelete
    Replies
    1. Thử đi em :) món ngon xứ nẫu đó em ....hehehe....cháo và gỏi đều ngon

      Delete
    2. Oh quên, nếu em sợ tốn điện thì dùng nồi ủ đó em , chị toàn dùng nồi ủ ( Thermos Pot ) để hầm xương và gân rất tiện lợi. Không tốn điện hay gas gì hết. Chỉ cần nấu sôi rồi đậy nắp và ủ cho đến khi mềm .

      Delete
    3. Dạ...bữa nào em phải đi chợ VN mua gân về nấu bữa mới được...Nghe chị nói nồi ủ em mê ghê á...Lần đầu tiên em biết tới loại nồi này á chị...Nhưng em còn đang phân vân đây, mua về thì ở Đức này xài điện 220V, muốn xài cũng phải qua cái biến áp nữa, hay là để sang năm về lại Mỹ rồi mua...Nhưng nghe chị nói là em muốn lên amazon rinh cái về quá hehe...Thanks chị đã bày em nghen...Học thêm được cái hehe

      Delete
    4. đâu có dùng điện gì đâu em . Đem cái nồi ( như cái nồi bình thường mình nấu í ) cho lên bếp nấu sôi. Rồi đậy nắm cho vào cái cái nồi ủ ( giống cái nồi cơm điện ) đậy nắp lại và ủ ...hihihi...kg tốn điện, kg tốn gas, tiết kiệm time để đi làm chuyện khác . Để chị đi chụp hình cái nồi cho em và Hai SG coi luôn nhé

      Delete
    5. Ủa vậy hả chị? em cứ tưởng là nồi điện chứ...Vậy thì ngầu quá chị hen? Em nghe là em mê lắm rùi á chị ui...Muốn rinh 1 cai về nhà liền nè...Chị chụp hình rùi thì có thể gởi qua mail giùm em được ko chị? Vì chị dùng rồi nên muốn mua theo hiệu của chị cho an toàn hehe..Cảm ơn chị nhiều nhiều

      Delete
    6. cho chị email của em đi rồi chị gửi

      Delete
    7. Dạ...email của em nè chị: ngosuong17@gmail.com. Thanks chị

      Delete
  4. Em đọc ké cái com của chị với bạn Suong ... Hi hi ... lúc coi chị hầm gân, em cũng nghĩ gỏi gân này ngon, nhưng tốn ga ác liệt. Giờ mới biết là dùng nồi ủ để hầm đồ ăn rất tiết kiệm. Chắc em sẽ ra tăm tia cái nồi ủ. Hồi nao giờ tồ quá, tưởng nồi ủ là ủ đồ ăn cho ấm thôi chị. Nên em thấy giá nó mắc, em ... khinh thường nó (hì hì )

    ReplyDelete
    Replies
    1. Nhà chị hầm xương , gân , nấu bò kho là toàn dùng nó kg đó ....trên cả tuyệt vời ...tiết kiệm đủ thứ ....đừng chần chờ cứ bê nó về hok có phí tí nào cả :)

      Delete
  5. gan bo la mon ruot cua xa em luon ne,nhung em moi biet mon chao nay do chi . Chi nau ngon qua a,em nhin ma them luon . Chi co hinh cai noi u khong cho em xem duoc khong a ? em thuong dung slow cooker loai 5.5 q ,nghe chi noi noi u nay tien qua ,chi mua o dau vay ?

    ReplyDelete
    Replies
    1. chị chụp hình rồi mà kg biết làm sao để đưa cái hình vô phần reply cho em coi nè ...hic....nên gửi cho em xem đỡ hình qua cái link lấy trên internet vậy ...hehehehttp://www.healthykin.com/showproduct.aspx?ProductID=2163&SEName=sunpentown-st-60b-thermal-cooker&gclid=CM6yt52i-rsCFW0V7AodB38AnA

      Delete
  6. Nhìn ngon quá chị ! Nhưng em chưa được ăn lần nào nên hỏng biết gì xất ! he he !

    ReplyDelete
    Replies
    1. Bé T thích ăn gân em mần món này cho bé T ăn thử đi em

      Delete
  7. Chắc khi nào em hầm phở thì làm món này thử quá ! hi hi !

    ReplyDelete
    Replies
    1. Mần đi ...nếu hok ăn thì quăng qua cho chị đừng bỏ uồng nha 8 :)

      Delete
  8. Bepnhabeo vui lòng cho xin hình ảnh hoặc link thông tin về cái nồi ủ được không? Đi tìm hướng dẫn cách nấu cháo bò Bình "Địa" tự nhiên lạc vô đây chớ ko có ý gì lộn xộn đâu. Xin cảm ơn nhiều.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hi Peter, Cái nồi ủ tên tiếng Anh là Thermal cooker, Peter google là ra liền à :). Còn cái nồi nhà mình thì giống link này nè http://www.homedepot.com/p/SPT-Thermal-Cooker-ST-60B/202341867?cm_mmc=Shopping%7CTHD%7CG%7C0%7CG-BASE-PLA-D29-Kitchen%7C&gclid=CjwKEAjw8da8BRDssvyH8uPEgnoSJABJmwYobVnV_V2ir0TAyQRHkxQ1i-tjmIZ0uBBWHMmqkz2syBoCcWbw_wcB&gclsrc=aw.ds Mua một cái đi, sẽ không bao giờ hối hận đâu :)))

      Delete