Đây chính là lý do tại sao mà mình phải làm cơm rượu nè 😀. Bánh bò thì có khá nhiều cách làm, từ đơn giản đến phức tạp. Mình cũng thử vài lần nhưng không mấy ưng ý. Nhưng với công thức này thì hoàn toàn ưng cái bụng😍. Bánh mềm, dai nhẹ, thơm mùi dầu dừa cùng với vị béo của nước cốt dừa và đặc biệt là hậu không hề có vị chua của men cơm rượu tẹo nào. Cách làm thì khá giống với cách làm của mấy cụ già dưới miền Tây mà mình coi trên Youtube, nhưng khổ nổi các cụ toàn án chừng nên coi chỉ biết vậy thôi chứ đu theo thì chịu, vì sức mình có hạn 😀
Công thức gốc ở đây mình học của chị Lan, cũng nói trước là công thức có hơi lắc cắc, nhiều công đoạn và mất thời gian chút nhen, quỡn thiệt quỡn thì hãy làm hén😄.
Ủ men cái từ đêm trước, rồi sáng hôm sau lục đục nhồi bột, ủ bột cho đến tối mới được đổ bánh. Đổ xong dọn dẹp là nữa đêm, đau cái lưng, mõi cái chân, nhưng ăn miếng bánh xong ưng quá nên quên hết mệt mõi liền hà 😋. Em cám ơn chị Lan nhiều nhiều và share lại cách làm ở đây làm của để dành nhé 😍.
Nguyên liệu :
* Men cái :
- 1/2 cup cơm rượu
- 2 tbsp bột năng
- 1tbsp đường
--> Quậy đều, dùng food wrap bọc kín và ủ qua đêm .
* Bột bánh :
- 450 gr bột gạo ( mình dùng bột gạo Tài ký vì không kiếm được bột gạo lọc Sa Đéc )
- 50 gr bột năng
- Men cái ( phần men cái đã ủ qua đêm ở trên )
- 1/2 tsp muối
- 250 ml + 650 ml nước dừa tươi ( mình dùng nước dừa tươi loại trong lon )
- 150 ml nước cốt dừa
- 2 tbsp dầu dừa
- 400gr đường ( mình dùng 250 gr đường vì không thích ngọt, thêm nữa nước dừa lon cũng đã ngọt sẳn )
Cách làm :
- Trộn bột gạo + bột năng + men cái + 250 ml nước dừa vào máy Kitchen aid rồi gắn cây trộn bột ( dough hook ) vô và nhồi bột. Nhồi 15 phút cho máy nghỉ 5 phút, xong nhồi tiếp 15 phút nữa ( tổng cộng 30 phút ). Nhồi lâu chút bánh sẽ dai ngon, trong lúc nhồi thỉnh thoảng nhớ dùng spatula vét bột xuống để bột nhồi được đều.
- Khi bột nhồi gần xong thì nấu 650 ml nước dừa còn lại với đường cho tan. Để nguội bớt khoảng 40 độ C or thử thấy nước nóng ấm thì cho vào thố bột quậy từ từ cho bột loãng đều ra.
- Lược hỗn hợp bột qua rây cho vào thố và ủ lần 1 : 8hrs. Mình đem đi phơi nắng và ủ ngoài trời cho đến khi đủ thời gian.
- Hâm 150 ml nước cốt dừa cho nóng ấm xong cho 2 tbsp dầu dừa vào quậy đều.
- Cho tất cả hỗn hợp trên vào thố bột quậy đều, dùng food wrap bọc kín lại và cho vào oven ( không cần mở đèn ), ủ thêm 2hrs nữa. Thấy bột nổi bóng bóng li ti là được, đừng ủ quá lâu bột sẽ bị chua.
- Muốn bánh màu thì chia bột và pha màu và hấp thôi.
- Bắt xững nước thật sôi, lửa thật mạnh, quét dầu dừa lên khuôn và cho khuôn để 5 phút cho khuôn thật nóng rồi mới cho bột vào. Nắp nồi mình cột khăn vào để cho hơi nước khỏi rớt xuống làm ướt bánh.
- Bánh sau khi hấp 10 phút (cho khuôn như trong hình ) dùng tăm thử thấy không dính là bánh chín. Tránh hấp quá lâu bánh sẽ bị chai và xẹp.
Lưu ý : - Đừng xếp quá nhiều khuôn kín hết xửng hấp, vì như vậy hơi nước không đủ nóng cũng sẽ làm bánh không có rể tre. Chịu khó cho ít khuôn và hấp làm nhiều lần cho chắc ăn 😛.
- Nếu thấy nước hơi cạn còn nữa nồi thì châm thêm nước rồi hãy hấp tiếp, để đãm bảo nước sôi đủ mạnh và hơi đủ nóng.
- Thích béo hơn thì chấm vô nước cốt dừa, hay cho ra dĩa rắc miếng muối mè, chan miếng nước cốt dừa lên, nhiều nhiều chút nhen. Ta nói ăn bắt ngây luôn, ăn lia ăn lịa xong rồi tròn vo như con bánh bò ráng chịu à 😂😂😂
- Sắm đôi ghánh, gói ít bánh vô bịch, quảy ghánh đi bán dạo hok biết được không ta 😛.
- Sắm đôi ghánh, gói ít bánh vô bịch, quảy ghánh đi bán dạo hok biết được không ta 😛.
Chà, công đoạn rắc rối nhỉ! Thôi em ăn bánh bò nướng chơ nó đỡ nghiền :)
ReplyDeletehì hì hơi tốn thời gian vì nhiều công đoạn, nhưng bù lại ăn ngon và không có ngán như bánh bò nướng, nên cứ phải chịu khó là vậy đó Mish :)))
DeleteÔi, hấp dẫn quá đi
DeleteĐể lần sau có cơm rượu em sẽ thử công thức này . Cảm ơn 2 chị.
ReplyDeleteLàm thử coi ngon hơn ct kia kg nàng :) chứ mình là mình ưng cái ct này rồi kg muốn thử ct nào khác nữa á :)))
Deletelần trước em làm là chỉ có nước dừa thôi nên bánh trong , em thử thành công nhưng lúc đó không pha nước cốt dừa bánh vẫn ngon & y chang bánh bò VN, để lần đến làm theo công thức này xem sao
DeleteHam qua, chi gioi thiet. Ngay nao cung vao nha chi coi ke, minh co lam thu mot lan, an ngon thiet. Minh cung o Houston ne.
ReplyDeleteKim
Cám ơn Kim. Bánh bò cơm rượu làm hơi tốn thời gian nhưng bù lại ăn ngon hén :).
DeleteThay chi lam xoi la cam hap dan qua chung, chi cho minh mua la cam o dau voi. Sorry, Tieng Viet cua minh khong co dau, no bi truc trac...
DeleteKim
Lá cẩm này nhà trồng chứ ở chợ hình như khộng có thấy bán đâu Kim. Kim ra JRN Nursery đường Alief mua một chậu về trồng dễ lắm. Cứ để ở bóng râm tưới nước là nó lên ngon lành à :).
DeleteBanh bo com ruou an nghien luon.
ReplyDeleteKim
Chưa được ăn món này bh. :O.
ReplyDeleteVậy thì đừng thử bạn ơi, thử xong mắc công ghiền thì mệt :))
Deletetụi nhỏ nhà em mới nhắc bánh colorful kìa chị ơi. :) :) Há há há, tụi nhỏ gọi bánh bò nhà chị là bánh đủ màu. :) :)
ReplyDeletehahaha...chắc hok biết có colorful lần sau nữa kg ? nhưng đường thốt nốt thì chắc á :). Để chừng đó có gì hú tụi nhỏ ăn phụ dùm :)
DeleteBánh đẹp quá chị ơi, nhìn miếng bánh em thèm thèm quá xá. Em vừa ủ cơm rượu sẽ học chị món bánh này. Cảm ơn chị đã chia sẻ rất tỉ mỉ từng công đoạn, love Chị! Dầu dừa em không có, chị có thể hướng dẫn cách làm dầu dừa với.
ReplyDeleteCám ơn Quyên. Khộng biết Q ở đâu ? nếu ở Mỹ thì chợ Mỹ nào cũng có bán dầu dừa trong từng hủ đó Q. Còn làm dầu dừa thì làm bằng dừa lon không biết có ra dầu dừa không nữa :) . Q lấy cái phần cốt dừa ở trên đem nấu với lửa nhỏ, nấu cho đến khi nó ra được cái tinh dầu trong veo thì là dầu dừa :)
DeleteChị ơi, hôm nay em vừa làm bánh xong bánh béo vừa ăn lắm nhưng bánh kg nổi, bánh dai và trong ăn như da lợn, ủ 18h mà em cũng kg thấy sủi bọt. Em không có làm kg đúng bước nào nữa, Phần bột cái nếu kg ủ bột năng thế bột gạo được không Chị, 1/2cup em đong 125gr (mà 125gr của em vừa cái và nước vì em ủ sẵn cơm rượu xay bỏ tủ lạnh rồi lấy ra trước 4h). Phần 150gr nước cốt dừa em cũng hâm nóng bỏ dầu dừa còn ấm em cho vào bột. Em có chụp hình lại mà kg biết gửi thế nào. Nhờ Chị bắt bệnh giúp em với. Cảm ơn Chị nhiều!
Delete- Chị nghĩ bánh em dai và trong là vì em ủ kg sủi bọt. Ủ không sủi bọt là men hư rồi em.
Delete- Em có thể thay thế bột năng bằng bột gạo lọc ( rice starch )
- 1 cup = 250 ml nên chị nghĩ em đong 125 ml = 1/2 cup sẽ chính xác hơn là cân 125 gr. Về cơ bản là vậy nhưng chị nghĩ xê dịch cơm rượu tí xíu cũng kg phải là nguyên nhân. Nguyên nhân là men cơm rượu chắc không đủ mạnh ( chị đoán vậy ) cho nên nó không kích hoạt men được. Cơm rượu em mua hay tự làm ? thường cơm rượu mình làm sẽ mạnh hơn, mua người ta hay cho thêm nước đường vô nên men yếu hơn.
- Cái phần nước cốt dừa em hâm đừng nóng quá nó cũng làm chết men nhen em.
Da em ở VN Chi Danh ơi. Em sẽ mua cốt về thắng ah. Chị ơi, phần men cái 1/2cup cơm rượu là bao nhiêu gr vậy Chị ơi? Chị có dùng facebook không Chị, nếu có cho em xin tên kết bạn được không Chị. Face của em là Quyenhuynh ah.
ReplyDeleteChị search Quyenhuynh nhưng nhiều người trùng quá kg biết em là ai :) FB chị em search tên chị và họ của em là ra. Nhớ inbox chị mới biết em là ai nhé :).
Delete