Tình cờ thấy trên mạng có hướng dẫn cách nấu chè bằng nồi cơm điện khá tiện lợi, sẳn có bịch đậu trắng lăn lóc trong tủ, nên lôi ra thử nghiệm luôn.
Phải công nhận nấu chè bằng nồi cơm điện hơi bị sướng. Chẳng cần phải đứng canh bếp vì sợ bị cháy khét, cứ yên tâm giao đó cho ông táo mà đi làm việc khác. Thực ra nấu xôi hay chè bằng nồi cơm điện, cái khó chỉ là làm sao canh được lượng nước cho chính xác, thì sẽ ngon lành thôi. Thanks tác giả của cách nấu này, đã mất thời gian canh đo đong đếm một cách rất chính xác, mình cứ y vậy mà nấu là được luôn, chỉ giảm bớt lượng đường, vì mình không thích ăn ngọt.
Nguyên liệu :
- 250 gr đậu trắng
- 150 gr nếp
- 120 gr đường
- 1 cup + 3/4 cup nước lọc ( 430 ml )
- 120 gr đường
- 1 cup + 3/4 cup nước lọc ( 430 ml )
- 1 lon nước cốt dừa ( 250 ml )
- Chút xíu muối, bột năng
Cách nấu :
- Nếp vo sạch ngâm qua đêm với ít muối.
- Đậu trắng vo sạch ngâm qua đêm với ít baking soda để khi luộc đậu mau mềm.
- Sáng hôm sau vớt nếp ra rổ cho ráo nước.
- Đậu trắng cho vào nồi luộc cùng nước lạnh và chút xíu muối. Nấu sôi, hớt bọt, hạ lửa nhỏ, canh khoảng 10 -15 phút là thử thấy hạt đậu vừa chín tới là đổ ra rổ, xả lại nước lạnh cho sạch.
- Lần lượt cho nếp, rồi đến đậu trắng, cuối cùng là đường lên trên và đong đúng lượng nước lạnh ở trên vào, trên cùng là lá dứa. Nhấn nút nấu cơm bình thường, khi nút nồi cơm bật chín là chè cũng chín và có thể dùng được rồi.
- Cho nước cốt dừa vào nồi nấu sôi với chút xíu muối, chút xíu đường và lá dứa. Khi nồi nước cốt dừa sôi thì quậy tí bột năng cùng với nước lạnh, cho vào nồi nước dừa từ từ, khi thấy độ sệt như ý thì ngưng.
Lưu ý : Nếu dùng nước cốt dừa tươi thì thay thế phần nước lọc bằng nước dừa dão thì nồi chè càng ngon hơn.
- Chút xíu muối, bột năng
Cách nấu :
- Nếp vo sạch ngâm qua đêm với ít muối.
- Đậu trắng vo sạch ngâm qua đêm với ít baking soda để khi luộc đậu mau mềm.
- Sáng hôm sau vớt nếp ra rổ cho ráo nước.
- Đậu trắng cho vào nồi luộc cùng nước lạnh và chút xíu muối. Nấu sôi, hớt bọt, hạ lửa nhỏ, canh khoảng 10 -15 phút là thử thấy hạt đậu vừa chín tới là đổ ra rổ, xả lại nước lạnh cho sạch.
- Lần lượt cho nếp, rồi đến đậu trắng, cuối cùng là đường lên trên và đong đúng lượng nước lạnh ở trên vào, trên cùng là lá dứa. Nhấn nút nấu cơm bình thường, khi nút nồi cơm bật chín là chè cũng chín và có thể dùng được rồi.
- Cho nước cốt dừa vào nồi nấu sôi với chút xíu muối, chút xíu đường và lá dứa. Khi nồi nước cốt dừa sôi thì quậy tí bột năng cùng với nước lạnh, cho vào nồi nước dừa từ từ, khi thấy độ sệt như ý thì ngưng.
Lưu ý : Nếu dùng nước cốt dừa tươi thì thay thế phần nước lọc bằng nước dừa dão thì nồi chè càng ngon hơn.
chị ơi bịch bịch thấy cưng quá đi à!!
ReplyDeletehí hí ... tính ghánh chè bịch đi bán nè, hok biết có ai ủng hộ kg ta :)))
DeleteMón này nói dễ mà làm khó đấy
DeleteNgon quá! Sis k post món ăn nữa hả sis ơi Sis có ct nấu xôi đậu phộc bằng MCRW k?
ReplyDeletehihihi....lười quá sis ơi vì mãi mê vườn tược :))) . Nấu xôi đậu phộng bằng microwave thì sis ngâm đậu phộng mềm luộc chín trước, canh khi nấu xôi gần chín thì cho đậu phộng vô trộn đều bấm thêm 2 -3 phút nữa là xong.
DeleteChị ơi chị đâu rồi sao lâu quá mà không cho ăn món khác vậy Chị
ReplyDeleteChị ơi nấu cho em ăn món khác đi em đang chờ
Thảo
Để chị cạo cạo cục nhớt rồi post bài nhen, ta nói nó dồn 1 đống cho nên lười luôn :))))
Delete