Monday, December 8, 2014


Monday, December 08, 2014

BÁNH MÌ XÍU MẠI



Ai nói tui quê tui chịu chứ mấy cái món kiểu Ziệt Nam như vầy là nhà mình khoái cực, mần xong ăn thì non stop. Cái món bánh mì xíu mại ( meatbals kiểu Vns ) này làm không cầu kỳ như bánh mì thịt nguội lỉnh kỉnh nhiều thứ , mà ăn ngon hok thua gì .

Làm nhiều chút ăn không hết, hok sao để đó ăn với cơm (cười ) ta nói chẳng ế ẩm như bánh mì thịt nguội chỉ để ăn với bánh mì chứ hok thể ăn kèm với cơm . Zậy nha , giờ mình mần xíu mại hén ....


Nguyên liệu :
+ Xíu mại :
- 600 gr thịt heo xay 
- 1 cup (chén ) củ hành tây cắt hạt lựu 
- 1 cup (chén ) củ sắn cắt hạt lựu
- 5 đầu hành trắng băm nhuyễn 
- 1 tbsp hạt nêm 
- 1 tbsp nước mắm 
- 1 tbsp dầu ăn 
- 1 tbsp bột bắp
- 1 tbsp rượu cooking wine ( option )
- 1 tsp đường 
- 1 tsp tiêu 
- 1/2 tsp muối 
+ Nước sauce :
- 2 trái cà chua lớn băm nhuyễn 
- 1 tbsp paste tomato (option )
- 1/2 lon ( 200 ml ) nước chicken broth 
- Ít bột bắp 
Cách làm :
- Làm nóng củ sắn trong microwave 2 phút xong để nguội chút vắt bớt nước cho củ sắn ráo nước.
- Lấy 1 cái tô lớn cho tất cả nguyên liệu làm xíu mại vào 1 cái tô lớn trộn đều và đập thịt cho dẽo ( dùng tay hốt thịt lên và đập thịt xuống như vậy thịt sẽ dẽo quyện lại với nhau ). Vo thịt lại thành từng viên lớn nhỏ tuỳ thích . 
- Bắt xửng nước sôi cho thịt vào dĩa sâu lòng hấp khoảng 15 phút thì thịt chín. Trong khi hấp đi chuẩn bị nước sauce .
- Phi hành tỏi cho thơm cho cà chua vào xào cùng với paste tomato , nêm chút xíu muối + đường vào hỗn hợp sauce cho cà chua giữ màu đỏ đẹp. Cho dĩa thịt + nước thịt vào nồi nước sauce + 1/2 lon nước chicken broth vào nấu sôi khoảng 5-10 phút cho nước cạn lại như ý muốn thì nêm nếm lại theo khẩu vị.
- Hoà tan 1 chén bột bắp với nước lạnh cho từ từ vào  nồi xíu mại, khi nước sánh lại như ý thì ngưng và tắt bếp. 

- Ai thích ăn kiểu dim sum thì làm viên to 1 chút , gắn thêm lát lạp xưởng lên để dể phân biệt, rồi cho vô cái chén nhỏ và hấp. 

Hấp chín xong đem ra zớt liền, nếu có thêm miếng giò cháo quẩy ăn kèm nữa thì giống kiểu Tàu hơn,  ( cười ) khỏi mắc công đi ăn dim sum ở nhà hàng cho nó tốn tiền. 
Còn ai thích kiểu Vietnamese như mình thì cứ việc kẹp vô bánh mì, chút đồ chua ( nhà luôn có sẳn ) vài cọng ngò, lát ớt hiểm , chan tí nước sauce rồi .... cắn

 ...cắn quài cắn quỉ mà hok muốn ngừng (cười ) 
chỉ ước gì hok sợ "mẹp" cắn luôn 2 ổ cho nó đã .....hahaha.....tham ăn dễ sợ .....
cho nên đành ngậm ngùi "cắn " 1 ổ rưỡi cho đỡ ghiền ....hihihi.....



6 comments:

  1. Cho em 2 ổ bánh mì xíu mại để mai tụi em ăn sáng với nghen chị hehe...em cũng hay làm món này lắm chị, nhưng lười chụp hình...bữa nào em đu theo chị cho có tụ hehe

    ReplyDelete
  2. Còn xíu mại hông chị? Cho em xin kẹp bánh mì với. ;)
    (chết mồ, cứ vào đây là tuyến nước miếng của mình làm việc cao độ là sao dzậy chời) ;) ;)

    ReplyDelete
    Replies
    1. Để chị mần lại rồi mời mẹ con cún nha ....hic.....ngon quá nên ăn hết trong vòng 3 nốt nhạc rùi :)

      Delete
  3. Món này trước giờ em làm có 1 lần à , ăn cũng ok nhưng em ko thấy thích bằng kẹp thịt nguội hay chả cá . Nếu có pate - có chả với thịt đỏ và kèm thêm xíu mại thì em khoái hơn hi hi !

    Em khoái cái tấm 3 chén xíu mại thẳng hàng , đẹp quá !

    ReplyDelete
    Replies
    1. Chị lại khoái món này hơn bánh mì thịt nguội ...hihihi....Vịt nhà chị cũng kết món này vì có nước sauce :) Đang định cuối tuần này mấn tiếp vì hôm bữa ăn chưa đã :))))

      Delete