Món mắm ruốc xào sả ớt này mà cứ trời lành lạnh này mà đem ra ăn thì có mà bay nồi cơm hồi nào hok hay. Vì là món ăn rất đặc trưng VN cho nên mỗi lần làm món này là nhà cửa thơm phức mùi mắm. Bời vậy làm nhiều 1 chút cất dành ăn từ từ cho nó đáng cái công.
Sẳn tiện chia sẽ luôn cách khữ mùi khi làm mấy món có mùi thơm nồng nàn này là cho cafe ( loại rẻ tiền ) vô chảo và rang , rang cho mùi thơm bốc lên ngào ngạt hút hết mùi hôi thì ngưng, cafe hút mùi rất hiệu quả. Nhưng lưu ý 1 điều là cafe này chỉ dùng để rang khử mùi chứ đừng lấy đem pha uống lại nhé. Cứ rang xong để nguội cho vào hộp cất, khi nào cần lại lấy ra tiếp , rang cho đến khi nào hết mùi thì thay cafe khác. Vậy từ giờ tha hồ ăn các món mắm rồi nhé :).
Nguyên liệu :
- 1 lb thịt ba rọi
- 1/2 cup mắm ruốc
- 1 cup sả bằm
- Vài trái ớt hiểm
- Vài củ hành tím
- đường
Cách làm :
- Thịt ba rọi sau khi ngâm dấm và muối cho sạch. Cắt con cờ càng nhỏ càng ngon.
- Mắm ruốc cho ra tô với ít nước quậy đều cho mắm tan và để cho lắng cát và bụi bẩn.
- Làm nóng chảo với ít dầu cho hành tím vào phi thơm.
- Cho thịt ba rọi vào xào cho thịt tươm mỡ và săn lại.
- Tiếp đến cho sả bằm vào xào cho sả thơm và khô lại thì cho ớt bằm vào ( lúc này sẽ khá hăng vì cay )
- Cuối cùng đổ chén mắm ruốc vào gạn bỏ phần cặn bên dưới đáy tô. Đợi mắm sôi lên lại và xào mắm với lưả nhỏ cùng với ít đường. Khi thấy mắm bắt đầu kẹo lại thì nêm lại xem vừa chưa, nếu thấy còn mặn thì cho thêm tí đường nữa cho vừa. Nhà mình thích xào mắm ruốc cho khô ráo hoàn toàn ( theo kiểu người trung ) xong đợi mắm nguội cho vô lọ thuỷ tinh cất dành ăn từ từ. Mắm được làm khô dễ bảo quản và có thể để quanh năm ăn mà không bị gì . Mà có bao giờ để được cả năm đâu nhỉ :) vài tháng là đã hết mất tiêu rồi :).
- Thêm tô canh rau muống nấu tôm cho đúng kiểu quê hương luôn nè .
Trời quơi...chị khủng bố em nè...Má chồng em cũng mới nói làm món này...Má nói làm mà mấy anh đi ngoài đường cách mấy block mà đã nghe mùi mắm rồi, về nhà nói má đừng làm nữa, tụi Mỹ nghe bỏ chạy hết haha....Để em học cách khử mùi hôi mắm của chị rồi nói mà làm hehe...Em cũng thèm lâu rồi mà chủ nhà em nói ăn nhiều muối quá ko tốt, ăn vây dễ bị cao máu hic hic...
ReplyDeletehahaha....món này mà làm là bốc mùi kinh lắm , nếu mà ở chung với chủ nhà mà ăn món này là họ đuổi đi cho lẹ đó :))))
DeleteGiờ em mới biết là người Trung xào khô như vầy , chứ hồi trước em thấy ai làm món này mà khô thì em cứ tưởng họ thích vậy hi hi
ReplyDeleteMẹ em xào thì còn kẹo chứ ko khô nên em cũng xào i vậy , mà nói chung khô hay kẹo gì mà miễn ngon là xơi tuốc luốc hết chị ha ! em cũng hay xào nhiều 1 lần nhưng chia cho cô chồng 1/2 vì cô thích ăn món này .
Em thích món này lắm và có thể chỉ ăn nó với dưa leo cho đến no luôn được đó chị ! Bữa nào chị làm nữa thì cho em 1 hủ chừng 2lbs , nhiều thịt và xào khô i vầy em ăn thử coi có ngon hơn chị hen ! ( ha ha ha ! )
Ê "bấy bì" muốn bấy như cọng bì kg mà xin ít vậy có 2lbs à :))))
DeleteĐúng là ăn sao thấy ngon là ok , trời bắt đầu trở lạnh mà ăn món này là bá cháy luôn đó :)