Thursday, December 26, 2013


Thursday, December 26, 2013

XÔI VÒ


Xôi vò là món xôi mà trước đây mình chưa bao giờ nghĩ là sẽ nấu được ....vậy mà từ ngày học được cách nấu từ chị Ròm thế là nấu hoài vì xôi vò nấu dễ chứ không khó như mình nghĩ :) 

Và đây là cách nấu học từ nhà chị Ròm , cám ơn chị Ròm nhiều lắm và xin chị copy cách nấu về đây nhé :) 

Nguyên liệu :
- 1 kg nếp 
- 1/2 kg đậu xanh 
- 1 lon nước cốt dừa ( 400 ml ) ai thích béo có thể cho nhiều hơn.
- Đường
- Dầu ăn, chút muối 
Cách làm :
- Đậu xanh và nếp ngâm khoảng 6h và hong cho thật khô 
- Hấp đậu xanh trước, cho chút muối vào đậu và hấp chín sau đó giã nhuyễn ( mình cho vào máy xay, xay cho nhanh )
- Nếp thì phải để khô hơn, cho chút muối, chút dầu ăn đổ đậu xanh vô trộn đều.
- Bắt nếp đậu đã trộn lên hấp, xôi gần chín rưới nước cốt dừa vô từ từ khi nào thấy xôi mềm là được.  ( Mình làm khác công thức gốc 1 chút là chỉ  trộn nữa đậu xanh với nếp đem đi hấp, nữa còn lại khi xôi chín sẽ trộn chung với nếp cùng với đường )
- Bắt xuống bỏ đường vô trộn đều ( trong lúc còn nóng ) cùng với 1 nữa đậu xanh còn lại  dùng 2 tay vò ( để hạt nếp được áo đậu xanh và rời ra từng hạt ), lượng đường cho vào không có công thức vì có người ăn lạt or ngọt tuỳ theo mỗi người. 




Chồng mình rất thích ăn xôi vò và chè hoa cau or còn gọi là chè táo xọn :) nấu xôi mà hok nấu chè là thế nào cũng bị hỏi :) 
Và đây là cách nấu chè rất nhanh và rất dễ 

Nguyên liệu :
- 4 cups nước 
- 1 cup đậu xanh hấp chín ( nấu xôi còn dư lại )
- 2/3 cups đường ( nếu ai thích ăn ngọt tí thì tăng lượng đường nha )
- 1/2 cup bột năng hoà tan cùng với 1/2 cup nước 
Cách nấu :
Nấu nước sôi cùng đường cho tan, vặn lửa nhỏ cho hỗn hợp bột năng đã quậy tan với nước vô quậy đều, khi thấy độ sánh đạt yêu cầu thì ngưng chế bột. Xong cho đậu xanh vô quậy cùng, lượng đậu xanh cho vào nhiều hay ít tuỳ theo sở thích, mình thích ăn nhiều đậu nên cho nhiều đậu chút . 



Lần này vì nhà hết bột năng mình dùng bột bắp để nấu ...kết quả là chè chẳng trong như dùng bột năng ....hehehehe.....đừng có ai dại dột mà thay thế bột năng bằng bột bắp như mình nhé :) hết bột năng thì cũng ráng đi mua về mà nấu chứ kg chè sẽ ra màu trắng đục chứ hok có trong vắt nhìn hok có hấp dẫn tí nào hết :) 
Còn đây là chè lúc trước mình nấu bằng bột năng nè , nhìn ngon lành cành đào không :)

Và thêm rổ xôi nấu bằng nếp dài hình như cũng ngon hơn nấu bằng nếp tròn hay sao đó ....hihihi....

18 comments:

  1. Chị D ơi,cho em xin bát xôi chè với,ngon quá đi mất!Món này làm kỳ công lắm à nha,em nhớ hồi nhỏ suốt ngày ngồi phụ mẹ với chị quạt xôi cho nguội để từng hạt tơi rời nhau ra mới đạt yêu cầu,mỏi tay quá thế là ngưng quạt,xôi nóng dính bết vào nhau thành "xôi nắm" luôn ^_^ Xôi vò của chị quá chuẩn ạ!

    ReplyDelete
    Replies
    1. Xôi chị nấu cách này hok cần quạt mà nó cũng rời em ơi :) muốn nó dính lại nó cũng hok chịu dính nè :) em thử nấu bằng cách chị nấu đi dễ lắm :) mời em bát xôi chè nhé :D

      Delete
    2. Thế ạ chị,để lúc nào em thử làm ạ,vì cứ nghĩ đến công đoạn phải ngồi quạt ngại quá chẳng bao giờ nấu xôi vò cả chị ạ,em là chúa lười làm các món kỳ công,chỉ thích món nào nhanh,gọn ăn được luôn hi hi.Em cảm ơn chị đã chia sẻ công thức và hướng dẫn em nha chị!

      Delete
    3. Món này hok có kỳ công nấu cách này nhanh lắm em , em làm thử đi rồi sẽ thấy dễ và làm hoài cho coi :D

      Delete
  2. Em mê hình của chị quá đi,đẹp long lanh luôn !

    ReplyDelete
    Replies
    1. Cám ơn em đã mê ...làm chị cũng sướng tê tê .....

      Delete
  3. Rá xôi ngon quá chị ơi. Mà làm theo chị chỉ nghe dễ làm hơn kiểu hồi xưa chị hén, chứ em nhớ hồi đó em phải ngồi tải xôi ra mâm, rồi hong, rồi quạt, rồi vò đuối luôn ... :p

    Em thấy ở ĐÀ LẠT, người ta còn ăn chè xôi, tức là trộn chè đậu xanh đánh nước cốt dừa với xôi vò này nè chị. ăn cũng ngon và lạ miệng lắm. Nhưng ăn kiểu vậy thì xôi phải cho thêm ít muối cho đậm đà, ít ngán.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Làm thử đi em dễ hơn mình tưởng đó xôi nấu xong đổ ra mâm trộn đường và phần đậu còn lại vô và đeo găng tay trộn đều thế là có xôi vò :) xôi vò ăn với chè đậu xanh đánh hả ? chắc hôm nào chị thử nấu kiểu đó xem sao :) hok biết chồng yêu có ăn kg nữa vì he quen ăn xôi vò chè táo xọn từ hồi nào đến giờ rồi giờ đổi kiểu hok biết có biết ăn kg nữa :) chè đậu xanh đánh nấu cực chứ chè táo xọn nấu thì easy luôn :)

      Delete
    2. Chị D ơi,ở ngoài Bắc cũng hay ăn xôi vò với chè đậu xanh đánh nhuyễn như bạn Blue Jan nói đấy chị,ngoài này gọi là món Xôi vò-Chè Đường (món chè này nấu hơi mệt vì phải đứng quấy cho nó nhuyễn và sánh lại,em chưa nấu bao giờ đâu ạ ;) nhưng mà nghe bố em kể các cụ ngày xưa luôn nấu món này khi nhà có giỗ hay cỗ Tết cổ truyền,nghe mà lại thèm quá rồi ^^ )Hôm nào chị nấu món này cho bọn em sang ăn trực với hi hi

      Delete
    3. Nhà em cũng tuyền ăn chè hoa cau (táo xọn) với xôi vò thôi chị ơi,vì nấu nhanh mà :) vị cũng thanh mát dễ ăn chị hén ^^

      Delete
    4. Ui, em thấy nấu chè đậu xanh đánh không khó đâu (dễ y như chị Danh nấu xôi vò vậy, hi hi ........ ) Chỉ mỗi hấp đậu xanh cho chín mềm, đợi đậu ấm ấm thì cho vào máy xay xay mịn, xong rồi nấu nước đường, cho đậu xanh xay vào, khuấy đều tay tí cho đậu khỏi cháy nồi, đợi sôi lại chút xíu là nêm nếm đường lại cho vừa ăn, thích vani thì cho vani, thích hương bưởi hay dầu chuối thì cho tinh dầu dầu bưởi hoặc dầu chuối vào, khuấy đều. Tắt bếp. Vậy là xong, múc ra chén, vỗ vỗ tay vào thành chén cho chè nó đằm mặt, khỏi vón lại, đợi nguội là ăn thôi mà. Lee với chị Danh làm thử đi, nhanh lắm. Riêng em ít nấu chè vì ngại ăn nhiều đồ ngọt, nhưng chị nấu cho em ăn ké thì em dạ ngay ... :)

      Delete
    5. Vậy thì mọi người đợi New Year rãnh rỗi chị sẽ nấu xôi vò again ăn với chè đậu xanh đánh mới 2 người đẹp nha :-)

      Delete
  4. Happy Holidays Bếp Nhà Bèo! Thỉnh thoảng tạt qua bếp chơi và lần nào cũng rất hâm mộ bếp nhà vời những món ăn công phu và hình ảnh đẹp. Phục!

    ReplyDelete
    Replies
    1. Thanks Bep Ngau đã ghé chơi ....Bếp Nhà Béo sẽ cố gắng nổi lửa mỗi ngày để có nhiều món ngon phục vụ mãn nhãn Bep Ngau nha :-) Happy New Year !

      Delete
  5. chị ơi đường cho vào là nước đường hay hạt chị. em thích ăn lắm mà hok bít làm

    ReplyDelete
    Replies
    1. Đường trộn vào xôi là đường hạt bình thường nha, vì xôi lúc đó còn nóng nên mình trộn đường vào đường sẽ tan đều . Cho nước đường là xôi nhão đó

      Delete
  6. Cảm Ơn Bà Bếp nhiều.
    Thành công trong lần đầu thực tập.
    Cứ nghĩ là không bao giờ làm được món này bởi vì thiên hạ nổ
    dữ quá.... Mà bà Bếp làm tỉnh...queo !

    Chúc khỏe, vui... Làm thêm nhiều món cho ông xã, tui xin được
    " ăn theo" công thức nghe !

    ReplyDelete
    Replies
    1. Cám ơn chị . Chị làm thành công là em vui rồi :)

      Delete