Friday, September 12, 2014


Friday, September 12, 2014

BÁNH GIÒ


Nhà có bụi chuối phía sau nhưng không bao giờ có trái :), nghĩ cũng tội nghiệp nó ra lá hok kịp cho mình hái thì sao mà có trái nổi. Dù sao thì có lá để hái làm chả ốc , gói bánh giò thì cũng cảm thấy vui lắm rồi. Nên cũng tranh thủ thu hoạch vài lần nữa trước khi mùa đông đến, vì vậy mới có bánh giò mà ăn đây.

Cách làm bánh giò thì từ nào đến giờ vẫn theo cách của chị Ròm ăn cũng ok nên cũng không tìm thêm công thức khác.Vì bánh giò làm từ bột gạo khô chắc chắn sẽ không bao giờ thơm ngon or dòn dai như bánh giò làm từ bột gạo tươi như bên VN được. 

Nguyên liệu :
- 360 gr bột gạo ( 3 cups )
- 120 bột năng ( 1 cup )
- 2 lít nước ( 8 cups ) trong đó có 2 lon nước dùng gà còn lại là nước lạnh 
- 1 tbsp dầu ăn 
- Lá chuối
- Phần nhân : 
+ 1 lbs - 450 gr thịt nạc xay 
+ 1/2 cup nấm mèo sợi khô ngâm mềm cắt nhỏ
+ 1/2 củ hành tây cắt hạt lựu
+ hạt nêm , tiêu , nước mắm 
+ Trứng cút or trứng gà cắt làm 4 
Cách làm :
- Xào thịt nạc xay với nấm mèo , hành tây , tiêu , hạt nêm , nước mắm cho chín .
- Cho bột gạo + bột năng + nước dùng gà và nước lạnh vào xoong quậy đều . Xong bắt lên bếp quấy lửa nhỏ ( dáo bột ) cho đến khi bột hơi đặc lại và sền sệt thì tắt bếp .
- Lá chuối rửa sạch lau khô, cắt miếng vuông và gói bánh theo cách ở đây 

- Bánh sau khi gói xong hấp khoảng 20 phút thì bánh chín. Bánh sau khi hấp chín ăn liền sẽ nhão không ngon mà phải đợi bánh nguội cứng lại rồi sau đó ăn nếu muốn nóng thì hâm lại bằng microwave sẽ ngon hơn. 

26 comments:

  1. Bụi chuối nhà chị có phước ghê, được chị trông nom o bế ác liệt :)))))

    À, mà bánh giò có trứng hả chị? Em chưa thấy bánh giò có trứng bao giờ - trên em chỉ gói bánh giò với thịt băm, nấm mèo và hạt tiêu thôi chị, nhưng chắc là ngon hén. Lâu lắm rồi em chưa ăn lại bánh giò, mà nhà thì đang có gói bột bánh bèo của Vĩnh Thuận, không biết mang ra trưng dụng gói bánh giò theo chị được không ta ...

    ReplyDelete
    Replies
    1. Ủa vậy em chưa ăn bánh giò SG à :) có cái trứng cút bên trong , bên này trứng cút mắc nên làm trứng gà :) bột nào cũng được miễn bột gạo là được à :) còn kg lẹ lẹ làm cho thằng cu nó ăn sáng nữa :))))

      Delete
    2. Mọi thứ em đã sẵn sàng, trừ ... lá chuối ! :(

      Delete
    3. Bánh giò có trứng cút mà Jan ! Thu hồi nhỏ ghét ăn bánh giò lắm nhưng khoái cái trứng cút bên trong hi hi !

      Delete
    4. Thiệt mà, bánh giò trên Dalat không có trứng cút đâu, không tin Thu với chị Danh hỏi nhỏ Dã Quỳ coi. Mà mình ra Bắc ăn cũng không thấy trứng cút. Còn từ hồi vô SG ở tới giờ thì mình không ăn bánh giò nên rốt cuộc cũng không biết trong nhân có trứng luôn (cười) Vài bữa mua được (hoặc nghe lời xúi của chị Danh, hái trộm được) lá chuối, nhất định mình sẽ gói bánh giò có trứng, vì nhóc nhà mình khoái khều trứng cút trong nhân vầy lắm nè ... :)

      Delete
    5. Nhỏ DQ lúc này bận rộn lắm hok rãnh đâu mà hỏi :)

      Delete
    6. nhỏ DQ lúc nào cũng bận mà (hổng bận, thiên hạ mù mắt hết làm sao ??) ..ha ha ha ...

      Mà đúng đó chị D. ơi, bánh giò kiểu dân Lạc Đà ..ủa lộn, Đà Lạt thì không có trứng cút đâu á. Mà em làm bánh giò cũng hổng có trứng cút luôn :) :)

      Delete

    7. Mèn ơi ! bánh giò đơn giản vậy mà cuối cùng nó lùng bùng ở cái dzụ trứng hen mấy chị ! Thôi thì giờ em nói vầy cho công bằng nghen ! nhà mình ai chưa ăn bánh giò có trừng cút thì cứ theo ý của em đi , cho trứng vô ngon lắm ạ !
      Em xin hết ! hì hì !

      Delete
    8. Em nghĩ cũng có lúc chị DQ hỏng bận mà có người đâu có mù mắt ! mắt sáng hơn bình thường đó chớ ! hí hí !

      Delete
    9. kakaka.....nhỏ T nói chí lý ....đủ mọi ý ....DQ lúc này sắp thành người nổi tiếng rùi cho nên "bận rộn " ( vậy là khỏi xiên xẹo nữa nhé ) bởi zì ngừ ta được lên tàng hình đó T ơi :)))

      Delete
    10. Lỡ "chanh hỏi" thì ...lemon question luôn cho tiện nè chị!

      Nhỏ Thu đang suy bụng ta ra bụng chị DQ đó hở ? ....há há há ...

      Ủa, chị D. ơi, đâu phải bây giờ DQ mới "sắp" thành người nổi tiếng đâu? Con nhỏ DQ đó nổi tiếng lâu nay rồi á chị ui. Sợ chưa ?? ...khà khà khà ....

      dzọt!

      Delete
    11. Kakaka...vậy mà nào có hay , chắc phải xếp hàng xin chữ ký rùi :))))

      Delete
  2. Còn bánh giò hông chị ui? Cho em xin cái đi! :) :)

    ReplyDelete
    Replies
    1. Để cây chuối nó ra lá nha DQ :))))

      Delete
    2. Khỏi cần chờ cây chuối nhà chị ra lá, chạy qua nhà em hái đi kìa. Nhà em có 3-4 bụi lận, tha hồ hái. Em gói chả ốc, bánh bộc lộc, bánh giò hoài mà cũng đâu có hết lá đâu ......he he he

      Thôi, em chạy vô ăn ké chút rồi em dzọt đây! :)

      Delete
  3. Em hồi đó cũng theo chị Ròm làm bánh giò cho bé Thanh ăn , nhưng em đổ vào chén chứ ko gói lá chuối vì em ko biết gói và cũng ko thích làm bánh gì mà phải gói gói hết ! hihi !

    Chị gói bánh giò nhìn hơi bị đẹp đó nha ! mà hình như chị có khiếu gói hay sao đó , gói chả ốc cũng đẹp luôn !

    ReplyDelete
    Replies
    1. Vậy là có khiếu bán bánh giò và chả ốc được rùi hén :)))

      Delete
    2. ka ka ! Làm tới luôn chị ! em ủng hộ và bảo đảm làm khách " guộttttt " chủa chị liềnnn !

      Delete
    3. hahaha...vậy phải gom nhiều mối 1 chút mới được

      Delete
    4. Cho em đăng ký 1 mối cho nhóc con nhà em, đỡ mất công đi ... hái trộm, hi hi hi ...

      Delete
    5. Vây là được 3 mối ...thêm vài mối nữa mới mần :)

      Delete
  4. Em cũng mới làm ít cái cho tụi nhỏ ăn sáng nè chị. Mà làm biếng chụp hình luôn :) :) (mà sợ chụp hình rồi ng` ta giật mình tại bánh gói nhìn ý ẹ quá) ...hi hi hi

    ReplyDelete