Thursday, June 12, 2014


Thursday, June 12, 2014

MÌ QUẢNG CHAY


Dự định nấu Mì Quảng chay mấy lần rồi nhưng rồi lại thôi chưa thể thực hiện. Lần này nấu được là cũng nhờ em Sương dễ thương từ Đức quốc xa xôi gửi tặng chị bịch củ nén mà em được viện trợ từ VN và còn hướng dẫn cách nấu Mì Quảng chay theo cách của má em nấu cho chị nữa chứ :). 


Nếu mà hôm nay hok nấu thì thiệt là phụ lòng của em quá :). Phải chi có em ở đây mời em 1 tô ăn thử coi có giống như má em  nấu không hén :). Biết sao bây giờ ....ăn ngó đỡ vậy nha em . Cám ơn em gái nhiều lắm :)


Nguyên liệu :
- Phần nước dùng : 1 cái bắp cải nhỏ , 1 củ su hào , 3 trái lê, 2 củ cải trắng, củ hành tây. muối , đường phèn, hạt nêm nấm 
- Phần nhân : 
+ 3 cây mì căn 
+ 1 miếng đậu hũ 
+ 1/2 cây ham 
+ 1 cup nấm mèo ( nguyên tai )
+ 1 cup đậu phộng sống
+ 2 trái cà 
+ Màu điều 
+ Củ nén 
+ Dầu phộng
- Mì quảng 
- Rau sống : bắp chuối bào, húng lũi ...
- Bánh tráng nướng
- Đậu phộng rang giã sơ
Cách nấu :
- Gọt vỏ các loại rau củ cắt miếng vuông cho vào nồi nước hầm với ít muối và đường phèn. Cho tất cả vào nồi ủ hầm lấy nước dùng.
- Mì căn cắt xéo miếng bản lớn và dày ( để khi rim kg bị nát ) ướp mì căn với hạt nêm + đường + nước tương + bột nghệ + tiêu để qua 1 bên cho thấm gia vị và đi chuẩn bị các thứ khác.
- Đậu phộng sống cho vào máy xay , xay nhuyễn.
- Cà chua cho vào máy xay or bằm tuỳ thích .
- Nấm mèo ngâm mềm , tai nấm nào lớn thì cắt đôi còn không thì để nguyên.
- Đậu hũ cắt miếng vuông chiên vàng
- Ham cắt lát chiên sơ 2 mặt, hoà nước tương + đường hạt nêm cho tất cả vào chảo ham đã chiên và rim cho ham thấm gia vị .
- Bắt chảo nóng phi dầu phộng với nén cho thơm cho mì căn đã ướp vào xào cho thơm , cho thêm tí nước dừa ( or nước lạnh ) vào và rim cho đến khi mì căn khô lại và nêm nếm cho hơi đậm 1 chút.
- Bắt chảo nóng cho dầu phộng hơi nhiều tí phi với nén cho thơm tiếp đến cho cà chua vào xào cùng tí muối và đường để tạo màu. Kế đến cho đậu phộng sống đã xay vào nấu cùng với nấm mèo và ham chiên , đậu chiên. Cho nước hầm rau củ vào nấu cùng, sao cho lượng nước vừa đủ hơi sánh lại và nêm nếm lại cho nồi nước lèo hơi đậm đà 1 chút . Về phần nhân cơ bản là như vậy nhưng mọi người có thể thay đổi nguyên liệu sao cho dễ kiếm và phù hợp với khẩu vị nhà mình là được nhé . 


- Cho mì vào tô, gắp ít mì căn rim cho lên trên múc nước lèo chan vô cùng với ham, nấm mèo , đậu hũ chiên. Cho tí ngò rắc tí đậu phộng rang ăn kèm với bánh tráng nướng và rau sống . Một tô mì quảng chay đậm đà không thua gì 1 tô mì quảng mặn đâu nhé . Mời cả nhà cùng thưởng thức . 


17 comments:

  1. Ngon quá xá luôn chị ơi, nhất định em sẽ thử, cảm ơn chị đã hướng dẫn chi tiết chị nhé.

    ReplyDelete
  2. có nhỏ Sương tiếp tế củ nén là có mì quảng ăn liền heng! Hấp dẫn quá! ..chẹp chẹp

    ReplyDelete
    Replies
    1. Có người gato nè Sương .....mời 1 tô nhé DQ :)

      Delete
    2. đâu có gato, chỉ thèm mì quảng thôi mờ ....;)

      Delete
    3. Tưởng món chay ít người thèm chứ :) chắc nhìn chay thèm mặn phải kg :))))))

      Delete
    4. Đâu có, ăn mặn riết nên nhìn món chay là thèm đó chứ.

      Delete
    5. Uh, ăn thịt thà riết cũng ngán :) nên ăn đạm bạc lại thấy ngon hén DQ :)

      Delete
  3. Hehe....nhìn tô mi Quảng chay ngon và hấp dẫn quá chị...chị nấu ăn thấy ngon là em vui rồi...đâu có gì đâu chị...củ nén em cũng được cô cho, em chia lại chị cho tình củm thui mà hì hì....Thật sự em phải rất cảm ơn chị mới đúng, nói hoài thì thấy khách sáo sao sao đó, nhưng chị đã bày em rất nhiều trong những ngày đầu học hỏi nấu ăn...chị đã động viên em rất nhiều mà....chồng em nói sao em toàn gặp mấy chị nấu ăn giỏi , chụp hình đẹp mà còn tốt bụng nữa hehe....
    Thấy tô mì Quảng chay của chị làm em thèm....bữa nào phải nấu một bữa mới được hehe....chồng em ko thích đồ chay nên nhiều khi nấu cũng lười á chị...nhưng em quyết tâm rùi :D

    ReplyDelete
    Replies
    1. Vậy thì thôi huề hén :) hok cám ơn qua lại nữa ....hihihihi....mấy ông thì ông nào cũng giống nhau , cứ hễ đồ chay là kêu hok có đạm ăn hok có chất , chồng chị món mặn có thể ăn tới ăn lui , chứ món chay ăn 1 lần , lần sau ăn lại nữa là bắt đầu nhăn nhó :) em nấu ít thôi , nấu xong múc bỏ tủ đá để dành lần sau muốn ăn lấy ra ăn. Nói vậy thôi chứ chị toàn nấu ra xong là phải đem đi cho bớt :)

      Delete
    2. hehe...Đúng á chị...chồng em cũng nói ý vậy luôn...Với he ăn chay là mau đói nên ko thích ăn :D...Bữa nào đi lại chợ VN ở Frankfurt em cũng tìm đồ chay về nấu, chứ nhin tô mì chay chị ko cưỡng lại được hehe

      Delete
  4. Em thì cứ hôm nào mẹ nấu món chay là y như rằng em ngồi thèm ... thịt, thèm trứng, thèm cá, thèm mắm, thèm đủ thứ trừ đồ chay, trong khi hàng ngày ăn thịt thì kêu ngán :D Nhưng mì quảng chay ngon chị hén, em ăn được, không thấy thèm thịt mấy, hì hì ... Cho em một tô đi.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Kiểu này là giống như diet nè ...cứ hễ ăn bình thường thì kg thèm gì hết nhưng cứ hễ nói là sẽ bắt đầu ăn diet thì lại thèm đủ thứ , thèm mặn , thèm ngọt...thèm tùm lum :)))))

      Delete
    2. Đúng đúng, chị nhắc em mới nhớ, giống y chang diet. Cả ngày ăn không hết chén cơm, cái gì cũng lắc đầu mà cứ bắt đầu diet là ta nói bánh kem cũng thèm, chè ba ba nước cốt dừa cũng thèm, đến cái kẹo ... cu đơ cũng thèm mới ... nhụt chứ, ha ha ... :DDDD

      Delete
  5. bạn ơi, cho mình hỏi, bạn sống ở Mỹ hay nước nào ạ, củ nén mình được đem vào Mỹ hả bạn?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Mình ở Mỹ. Củ nén nếu đúng thì hình như không được đem vào Mỹ. Nhưng mình cũng không biết sao có người đem vô được, người không :) chắc cũng hên xui hay sao đó :).

      Delete