Friday, December 20, 2013


Friday, December 20, 2013

XÔI GÀ NƯỚNG


Món xôi gà là món mà ngày xưa còn bé cứ hay thèm thuồng mơ được ăn :) Và khi lớn lên chút nữa lúc đã đi làm có tiền lãnh lương hay tự thưởng cho mình dĩa xôi gà Bùi Thị Xuân. Nói đến xôi gà BTX thì ai cũng nghĩ ngay đến cái đùi gà vàng óng và dĩa đồ chua thiệt ngon.  
Còn bây giờ những lúc ăn xôi gà là những lúc hết tiền đi ăn tiệm ....hahaha....ăn gà trừ xôi , vì gà rẻ hơn xôi .....hihihi....gà onsale có 69 cents /lb ăn thiếu điều lòi báng họng mà chỉ tốn có vài đồng .....hahaha...Món gà nướng là món khoái khẩu của người kia , người ấy có thể ăn 1 lần 2 cái đùi ( leg quarter ) mà kg hề ngán ......hahaha.....
Món xôi gà này thấy vậy chứ làm nhanh lắm, ngâm nếp và ướp gà từ đêm trước. Sáng thức dậy cho gà vào lò nướng, trong khi chờ gà chín thì cho xôi vào microwave bấm nút. Đi đánh răng rửa mặt xong quay lại thì đã có xôi gà nóng hổi vừa thổi vừa ăn. 
Hôm nay mình đổi kiều gà nướng mật ong với 1 tips nhỏ  rửa gà với coke học được từ em Hoàng Thuỵ gà nướng xong rất juicy , nếu ai thích gà nướng thì nên thử 1 lần cho biết :D 

Nguyên liệu :
Nước sauce ướp gà :
- 5 cái đùi gà ( leg quarters )
- 3 tbsp nước tương ( soy sauce ) 
- 2 tbsp dầu hào ( oyster sauce )
- 1 tsp hạt nêm 
- 1 tbsp mật ong ( honey )
- 1 tsp ớt khô ( cho những ai thích ăn cay :)
- 4 -5 củ hành hương giả nhuyễn 
Đồ chua :
- 1 trái dưa leo 
- 1 củ carrot 
- 1 củ hành tím 
- Dấm, đường 
Cách làm :
- Gà rửa sạch với muối lóc bỏ bớt mỡ nếu có, ngâm gà với 1 lon nước coke khoảng 30  xong vớt gà ra để ráo nước ( lưu ý kg rửa lại nước lạnh ).
- Trong thời gian chờ gà ráo nước thì chuẩn bị phần gia vị ướp gà . Cho tất cả gia vị nước tương + dầu hào + hạt nêm + mật ong + ớt khô + củ hành vào trộn đều . Cho gà đã ráo nước và dùng mũi dao xâm sơ để gà dễ thấm gia vị, trộn cho gà và gia vị hoà quyện vào nhau và cho gà đã ướp vào tủ lạnh ướp qua đêm. Với các món thịt nướng mình thường hay ướp thịt qua đêm như vậy thì thịt sẽ thấm gia vị ăn ngon. ( Với liều lượng ướp này mình có thể ướp để trong tủ lạnh 2 ngày mà gà vẫn kg bị mặn ( vì nhiều khi hôm sau lại có việc gì đó kg thể nướng được :) nếu ai thích ăn đậm đã hơn thì tăng thêm gia vị nha vì nhà mình ăn hơi nhạt ) 
- Hôm sau cho gà vào lò nướng với nhiệt độ 350 độ F ( nhà mình dùng lò nướng thuỷ tinh ) để phần ngoài của dùi gà ( tức là phần có miếng da ) bên dươí , lật mặt kg có da lên trên. Nướng 25 phút thì trở phần da lên trên nướng tiếp 15 phút nữa thì da sẽ vàng đều không bị cháy ( tổng cộng 40 phút ) thì gà chín. 
- Phần đồ chua thì hoà tan nước + dấm + đường theo tỉ lệ 1:1:1 quậy đều cho tan hết đường rồi cho dưa leo cắt lát , carrot bào sợi , hành tím cắt lát mõng vào ngâm cùng , khoảng 15 phút sau thì có món đồ chua ngon để thưởng thức rồi . 

Mời cả nhà thưởng thức món Gà Xôi chứ hok phải Xôi Gà .....vì gà đè bẹp xôi ......hahahaha......

15 comments:

  1. Nhìn đùi gà nướng hấp dẫn chị hen...chồng em cũng ghiền gà nướng nên em cũng hay nướng vào cuối tuần. Chúc chị và gia đình Giáng sinh an lành và vui vẻ chị nhé.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Cám ơn em , thích món gà nướng này thì tiết kiệm được ối tiền em hén. Chúc em và gđ 1 giáng sinh thật đầm ấm nhé !

      Delete
  2. Trước khi thưởng thức xôi gà

    Đề nghị chủ nhà add cái follower để Lan đây tiện theo dõi để còn ăn chực nha

    ReplyDelete
    Replies
    1. hahaha....Mụ Lan nhà Mẫn còn mới nên còn lọng cọng chưa có quen ....để Mẫn từ từ ổn định rồi chỉnh sửa lại mọi thứ cho hoàn chỉnh nhen ....giờ mời Lan mần cái đùi gà nè :D

      Delete
  3. Ui, chị. Cho em xin công thức nướng gà này chị nhé. Nhóc con nhà em mê gà nướng, còn em thì mê ảnh của chị... ^^ Hôm nào rảnh rảnh em qua xin chị chỉ cách chụp sao cho cái hình nó có chiều sâu một chút, em chụp non tay, lúc được lúc không rất ... cáu (hì hì ...)


    ReplyDelete
    Replies
    1. Gà nướng dễ ăn và ngon nên hầu như ai cũng thích từ già đến trẻ con ....hehehe....em nướng cho nhóc ăn xem nó thích kg nhé . Còn về hình em chụp từ từ sẽ quen tay thôi , chứ em hỏi chị làm sao để có chiều sâu thì chị cũng chẳng biết nữa ....hehehe.....nhiều lúc chị chụp xong và cứ thấy nó đơn điệu làm sao đó mà kg biết phải làm sao nên cứ 1 kiểu làm tới :D

      Delete
  4. Em chúc chị và gia đình đón một đêm Giáng Sinh an lành và hạnh phúc chị nhé.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Chị cũng chúc em và gia đình nhỏ của mình 1 giáng sinh thật đầm ấm nhé !

      Delete
  5. Món này làm em nhớ đến món xôi gà nướng của Thái Lan quá chị ơi,kiểu này có lẽ em cũng phải đu theo mất thôi ^^

    ReplyDelete
    Replies
    1. Ui ...Thái lan có món xôi gà nướng hả em vậy để chị tìm coi xôi gà nướng của họ như thế nào :D chứ món xôi gà nướng kiểu này ăn cũng tuyệt lắm đó em ...thử đi rồi cho bíết ý kiến nha :D

      Delete
  6. Món xôi gà nướng của Thái cũng gần giống của chị ạ,chỉ có điều là gà nướng họ tẩm ướp theo kiểu của Thái,xong cũng ăn với xôi trắng,cũng 1 cái đùi gà "đè bẹp" xôi giống thế này này ^^ ( họ thêm ít nước chấm pha xì dầu ớt gì gì đó em k nhớ rõ lắm ạ,để em hỏi lại bạn em xem,lâu quá không được ăn nên em quên mất rồi,mà món này họ toàn bán xe đẩy ngay trên hè phố thôi ạ)

    ReplyDelete
    Replies
    1. vậy chắc phải làm chuyến du lịch sang Thái để ăn thử rùi ....hihihi....coi bộ em rãnh ẩm thực Thái quá hén....nếu vậy để chị kiếm món Thái làm mời em mới được :-)

      Delete
  7. Ôi món này nhìn hấp dẫn quá, tôi muốn mua vậy liên hệ ở đâu

    vé máy bay

    ReplyDelete
  8. Ngon quá bạn à!
    mà mình dùng lò nướng để làm được không, như lò nướng fagor hcm được không bạn

    ReplyDelete