Thịt xá xíu là món ăn ngon và theo mình cũng không đến nổi khó , dễ là đằng khác. Chỉ cần ướp thịt rồi quăng nó vô tủ lạnh, hôm sau đem ra khìa , xong rồi nướng sơ vậy là xong 1 món thịt ngon đảm bảo vệ sinh. Mỗi lần như vậy mình làm nhiều 1 chút rồi để dành trong tủ lạnh, siêng thì hầm nồi xương có món mì xá xíu, lười thì cắt ra ăn với kèm với dưa cải chua là có cơm xá xíu, rồi thì cơm chiên xá xíu, mì gói xá xíu .....ái cha kể ra thì thiệt là nhiều món ngon với xá xíu nhỉ .
Nguyên liệu :
- 2 lbs thịt vai ( pork shoulder mua ở costco thì họ cắt sẳn từng dây luôn rất tiện )
- 1/2 gói gia vị xá xíu Lobo
- 1/2 tsp ngũ vị hương
- 1/2 tbsp hạt nêm
- 1 tbsp nước tương
- 1 tbsp dầu hào
- 1 tbsp mật ong
- 1/2 tbsp tương đen ăn phở ( Hoisin sauce )
- 1/2 tbsp dầu mè
- 4 củ hành tím đập dập
- 1 tsp tiêu hạt ( option )
- 1/2 lon nước dừa ( coco soda )
- 1 tbsp rượu mai quế lộ
Cách làm :
- Thịt mua về rửa sạch dùng giấy thấm cho khô ráo .
- Trộn tất cả các nguyên liệu : bột xá xíu + ngũ vị hương + hạt nêm + nước tương + dầu hào + mật ong + tương đen + dầu mè + củ hành , quậy đều xong đổ vào ướp với thịt . Dùng tay trộn từng miếng thịt với nước sauce cho thấm gia vị. Đậy kín cho vào hộp cất vào ngăn mát tủ lạnh ướp qua đêm .
- Hôm sau đem thịt ra cho tất cả thịt và nước ướp thịt vào nồi cùng 1/2 lon nước dừa + rượu MQL vào nấu cho sôi ( hớt bọt ) , hạ lửa nhỏ và khìa thịt , khoảng 10 phút trở thịt 1 lần cho thịt thấm đều gia vị. Khi nước trong nồi bắt đầu cạn thì nhớ thường xuyên trở thịt để tránh bị cháy. Lúc này tuỳ theo ý thích muốn để nước sauce nhiều hay ít mà tắt bếp. Thích hơi nhiều nước chút để ăn món bánh mì xá xíu or cơm thì tắt bếp sớm, muốn nước sauce kẹo lại chút để ăn bánh bao xá xíu thì tắt trể .
- Thịt lúc này đã có thể dùng được, nhưng nếu muốn thịt hơi khô ráo và cháy xém cạnh như ở tiệm thì sau khi khìa xong cho vào khay có lót giấy bạc cho vào ngăn cao gần lửa nhất nướng với 10 phút với nhiệt độ 400 độ F . Lúc này nhớ đứng canh lò cẩn thận để tránh trường hợp thịt bị cháy khét .
- Thịt sau khi nguội hoàn toàn cắt lát mõng ăn kèm với bánh bao theo kiểu vịt bắc kinh .... ngon tuyệt
- Bánh bao hấp nóng trét tí nước sauce thịt lên, cho tí đồ chua , dưa leo , hành lá, kẹp miếng thịt ....... ngon de kiu vì cái nước sauce rất đậm đà và khác hẳn với cái nước sauce chỉ là tương đen như ngoài tiệm mỗi lần ăn vịt bắc kinh .....hihihi.....ai hok tin thì làm thử ăn thử rùi biết :) .
hí hí ! Em làm thịt xx cũng toàn khìa ko à ! cho nó mềm bé Thanh dễ ăn .
ReplyDeleteNhìn bánh bao kẹp xx làm em nhớ em làm có 1 lần ăn chơi vậy thôi chứ ko ăn lại vì bé Thanh hỏng thít món này .
Bé Đá Dzịt của chị khoái món này ko chị ? hí hí
Bé Đá zịt sau khi được hỏi thì nói " cũng ok , nhưng bánh bao ăn với vịt bắc kinh ngon hơn ăn với món này " trớt quớt luôn :)))))
DeleteÀ còn nói zầy nữa chứ ....chị hỏi ngon hơn chổ nào ? thì trả lời zịt có cái da ngon .....muốn đá đít zịt ghê :))))
Deleteka ka ! bé nói đúng mà ! đá gì chớ !
DeleteEm cũng thấy ăn với vịt BK ngon hơn nhiều ! và em thích hơn ăn xx . Thiệt đó chị !
Nói đến đây thèm " dzịch quai Sấu Sấu " bên chị quá ! chẹp chẹp !
Biết ngay là nói ra nó sẽ ủng hộ ....zì nó mê zịt mà .....kakaka....
DeleteHá há !
DeleteEm thi co an kem voi vit chu chua thu voi thit xa xiu. Hap dan qua chi
ReplyDeleteĂn vịt thì phải đi tiệm em ơi, còn món này thì ăn nhà cho nó tiết kiệm :)
DeleteKa ka ! Tiết kiệm thiệttttt hôn chịiii !
Deletethiệt mà .....rẻ hơn ăn Zịt :))))
DeleteChị cho em hỏi gia vị xá xíu mình mua ở đâu ạ? Và tên trên bao bì là gì ạ? :)
ReplyDeleteCám ơn chị
Chị đã edit bài rồi đó em click vô chữ Lobo sẽ thấy hình của gói gia vị nha. Cứ thấy bịch nào bên ngoài nó ghi là Roast Red Pork Seasoning Mix là được rồi kg nhất thiết phải đúng hiệu Lobo nha. Nếu em ở Mỹ thì mua ở bất cứ chợ Á Châu nào cũng có hết đó.
DeleteDạ cảm ơn chị nhiều :)
DeleteThử rồi,quá chuẩn
ReplyDelete:)
DeleteHôm nào chỉ em làm bánh bao đi chị
ReplyDelete