Bánh ướt cuốn thịt nướng là 1 món cuốn rất ngon của người Huế , ăn thì ngon nhưng làm thì hơi mắc công tí. Vì phải ngồi cuốn từng cuốn nhưng đến hồi lủm thì nhanh thiệt là nhanh, loáng cái hết mất tiêu. Nhưng thôi vì ngon ta đành ráng mà cuốn vậy :) .
Nguyên liệu :
* Phần thịt nướng :
- 1 lb thịt bò loại mềm
- 1 tbsp hạt nêm
- 2 tbsp nước tương
- 2 tbsp sả bằm
- 1/2 tbsp mè trắng
- 1 tbsp đường
- 4 tbsp dầu ăn
- 1/2 tsp tiêu xay
* Phần nước sauce chấm :
- 1/2 lb gan heo
- 1/2 chén tôm lột vỏ
- 1/2 chén nếp
* Rau thơm, xà lách
* 1 hộp bánh ướt mõng
Cách làm :
- Thịt bò cắt mõng ướp hạt nêm, nước tương, sả, mè, đường, tiêu, dầu ăn. Mang bao tay trộn thịt cho thật đều với gia vị xong dùng food wrap bọc kín cho vào tủ lạnh và đi chuẩn bị phần nước chấm.
- Vo sạch nếp nấu nhuyễn thành cháo .
- Gan heo và tôm cắt nhuyễn.
- Làm nóng chảo với ít dầu phi hành tỏi cho thơm, xong cho gan heo và tôm vào xào chín.
- Cháo chín cho cháo cùng gan heo, tôm vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Xong cho tất cả hỗn hợp vừa xay ra nồi và nấu sôi rồi nêm nếm lại cho vừa khẩu vị (nếu thấy nước sauce đặc thì châm thêm nước vào nấu cùng ). Nếu muốn nước sauce có màu hấp dẫn hơn thì cho thêm ít dầu màu điều vào cho đẹp.
- Rau thơm xà lách rửa sạch để ráo.
- Lót giấy bạc vào khay cho thịt vào thành 1 lớp mõng, đặt khay thịt vào ngăn cao nhất và nướng với nhiệt độ 450 độ F khoảng 10 phút. Nướng khoảng 5 phút thấy thịt bắt đầu ra nước thì lấy ra chắt hết nước thịt ra chén, nướng thêm 5 phút nữa cho thịt khô ráo hoàn toàn .
- Trải bánh ướt ra dĩa cho rau thơm và thịt vào và cuốn tròn. Cuốn xong cắt đôi ra, xếp ra dĩa để gắp cho lẹ nha.
- Phần nước chấm khi múc ra chén cho thêm tí mè trắng lên trên trước khi dùng.
em mở hàng nhe! Chị thiệt sung sướng quá có sẵn bánh ướt về cuốn thôi. Em tưởng chị tráng bánh luôn chứ :D
ReplyDeleteChị cũng mới phát hiện loại bánh ướt mõng vuông vứt này thôi , rất tiện lợi hén. Chị đâu có siêng đến vậy đâu Mai :))))
DeleteMón này là món không thể thiếu trong thực đơn nấu giỗ nhà em nè chị. Có bày ra làm gì làm, mẹ em cũng cố phải cuốn 1 dĩa bánh ướt thịt nướng thì mới yên tâm :) Phần nước sốt của chị làm hay hén, em chưa biết. Để hôm nào về nhà em rủ mẹ em làm thử. Nhà em hồi nào giờ toàn làm gan heo với đậu phộng không à, ăn cũng ngon lắm.
ReplyDeleteNói gì chứ món Huế của mẹ em thì khỏi phải chê rồi , làm nước sauce kiều này là lai với nước sauce chấm nem nướng Nha Trang đó em. Chị thấy làm kiểu này ăn đỡ ngán hơn gan với đậu phộng 2 thứ đều béo :)
DeleteHèn gì, chị nói nó lai cái sốt chấm nem nướng em mới nhớ ra, vì lúc đọc em thấy lạ mà quen, quen mà ... hông nhớ. Giờ nhớ ra rồi ... :)
DeleteChẹp chẹp ! Món này ngon ngon ! Nhưng mà bé Thanh nhà em ko ăn được món này đâu ! Bánh ướt chả lụa thì được hi hi !
ReplyDeleteTrời sao giống vậy ta , chị làm món này phải sơ cua thêm chả lụa để bé Zịt ăn kèm với nước mắm pha đó :))))
Deleteka ka ! ít nhiều cũng có cái giống chứ chị ! hi hi !
ReplyDeletengon quá
ReplyDelete