Saturday, May 30, 2015


Saturday, May 30, 2015

PHỞ CHAY


Rằm Phật Đản rồi ăn chay thôi nhé . Nấu phở chay kiểu này coi bộ đơn giản, nhanh và nước dùng rất ngọt. Từ ngày học được tips hầm nước dùng từ củ cải trắng của Tony đẹp trai trong trang Tnbs, mình kết cách này luôn và hay áp dụng cho các món nước khi cần. Cũng đã từng chia sẽ tips này ở đây nhưng hôm nay viết chi tiết hơn. Và nước dùng lần này chỉ dùng hoàn toàn bằng củ cải thôi mà nước rất ngọt.  

Nguyên liệu :
- 3 lbs củ cải trắng 
- 2 củ hành tây 
- 1 lóng gừng cỡ 2 ngón tay 
- Gia vị nấu phở : 5 hoa hồi, 1 thanh quế cỡ 2 đốt lóng tay . Tất cả được rang sơ cho thơm.
- 1 lb nấm đông cô tươi 
- 1/2 lb thịt bò khô chay 
- Bánh phở 
- Rau quế, giá, ngò, tương đen, tương đỏ, chanh, ớt.
Cách nấu :
- Củ cải trắng, hành tây, gừng cho lên bếp nướng sơ, gọt vỏ rồi hầm chung với ít muối và đường phèn để lấy nước dùng. Củ cải nướng chín ( trước khi hầm ) sẽ tạo ra phản ứng hoá học tạo ra hợp chất Natri Glutamate, sẽ làm cho nước dùng ngọt hơn và không làm cho nồi nước dùng hăng mùi củ cải. Đó cũng là lý do mà trước đây mình ít khi dùng củ cải để làm ngọt nước, còn bây giờ thì yên tâm rồi ...hihihi...

- Nấm đông cô ( or nấm rơm tuỳ thích ) rửa sạch qua nước muối loãng xào với ít hạt nêm nấm cho thấm gia vị. 
- Thịt chay ngâm với nước nóng cho mềm, rửa xả sạch hết mùi thực phẩm khô. Xào thịt chay với hạt nêm nấm, nước tương.
- Nồi nước dùng sau khi hầm khoảng 1- 2 hrs lọc lấy khoảng 2.5 lít nước dùng, thì cho nấm đã xào vào và nêm nếm lại cho vừa ăn. 
- Cách dùng : Cho phở đã chần sơ qua nước sôi vào tô, xếp thịt chay lên trên mặt , chan nước dùng và ít nấm vào. Nêm ngò cắt nhỏ. Dùng nóng với giá , rau quế, tương đen và tương ớt đỏ. 

11 comments:

  1. Chị nhắc cái bí kíp của anh Tony em mới nhớ. Bài đó em cũng đọc, cũng gật gù xong quên béng, chả nhớ gì đến vụ hầm nước bằng củ cải nướng gì hết trơn :p

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hôm nào em thử đi sẽ thấy sự khác biệt :) chị kết cách này từ dạo đó :)

      Delete
  2. Chị ơi chị ! Em cũng công nhận là củ cải hầm ngọt nước , nhưng mùi củ cải rất nồng vậy mình hầm củ cải với mấy món nước khác thì có mất mùi thơm đặc trưng của món đó ko chị ha !?

    Phở này em ko xin đâu ! Em khoái ăn mặn à ! hí hí ! Đợi chị hết ăn chay thì cho em tô phở đặc biệt nhiều thịt giống bún bò bữa hổm nha ! hí hí !

    ReplyDelete
    Replies
    1. Bởi vậy chị mới nói cách nướng củ cải rồi mới hầm lấy nước dùng , kết quả là kg hề có mùi củ cải tí nào. Hôm nào thử đi em :)

      Delete
  3. Em cũng hay nướng củ cải khi hầm nước soup đó chị. Nhiều khi hầm xương, em cũng hay quẳng thêm 1 khúc củ cải và quả táo vào hầm theo cho ngọt nước thêm á :)

    Phở Chay của chị còn có thịt chay. Chớ phở chay của em chỉ có đậu hũ & nấm thôi ờ :) :)

    ReplyDelete
    Replies
    1. hihihi...tại làm viết bài cho báo cho nên bài bản tí :)))

      Delete
    2. Thấy chị, nhỏ Jan và mấy chị em khác nấu ăn, chụp hình rồi soạn bài cho báo nữa. Thiệt siêng quá đi! Em phục luôn.

      Em mà nấu xong, dọn ra ăn là hết giờ luôn rồi :) :)

      Delete
    3. Lâu lâu siêng chút thôi nhỏ Q mới siêng thiêt đó nàng ơi :)

      Delete